Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 3, 2023
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếPhật giáo nước ngoàiẤn Độ: Phát Hiện Hiện Vật Phật Giáo Cổ Tại Guntur

  Ấn Độ: Phát Hiện Hiện Vật Phật Giáo Cổ Tại Guntur

  Một tác phẩm điêu khắc Phật giáo cổ đã được phát hiện tại thành phố Guntur (Ấn Độ) hôm thứ tư, ngày 19/12/2018.


  Dec-18-B13-H01

  Tiến sĩ E. Sivanagi Reddy đang giới thiệu bức điêu khắc Phật giáo có niên đại ở thế kỉ 3.

  Tiến sĩ E. Sivanagi Reddy, một nhà nghiên cứu Phật giáo thuộc Trung tâm Văn hóa Vijaawada và Amaravati đã đến Chùa Agasthyeswara tại Guntur và chú ý đến bức điêu khắc được dựng trên một bệ đỡ ở góc tây nam của ngôi chùa. Vị tiến sĩ này đã vô cùng ngạc nhiên khi nhìn thấy bức điêu khắc và đã tiến hành xem xét các đặc điểm của nó.

  Tiến sĩ Reddy cho biết bức điêu khắc nói trên khắc Naga Muchilinda, vua rắn hùng cường, nhân vật đã bảo vệ Đức Phật khi Ngài thiền định dưới gốc cây Bồ đề bốn tuần sau khi đắc đạo khỏi trận mưa kỳ lạ bằng chiếc bành của mình.

  - Advertisement -

  Tiến sĩ Reddy cho biết, ông cảm thấy rất thú vị vì một trong những cạnh của bức điêu khắc Phật giáo từ thế kỉ thứ ba sau công nguyên này chạm trổ một bản ghi bằng tiếng Telugu vào thế kỉ 11 về việc hiến đất cho Chùa Agasthyewara.

  Nhà nghiên cứu Phật học nói trên cũng giải thích rằng các tác phẩm điêu khắc tương tự khác về Naga Muchulinda đều thuộc vào thời kì Phật giáo Theravada và Mahayana (thế kỉ 1 trước công nguyên – thế kỉ 3 sau công nguyên) trước đây cũng đã được tìm thấy ở Amaravati, Chandavaram, Ghantasala, Nagarjunakonda, Pedakallepalli và Goli.

  Ông Reddy đã đề nghị trị sự của chùa cùng sở khảo cổ bảo vệ hiện vật cổ mới được phát hiện này.

  Dân Nguyễn (Dịch từ The Times of India)

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều