Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếẤn Độ: Hơn 230 người Dalit chuyển sang Phật giáo

  Ấn Độ: Hơn 230 người Dalit chuyển sang Phật giáo

  Tại bang Uttar Pradesh (Ấn Độ), 236 người Dalit ở thành phố Ghaziabad (phía Đông thủ đô New Delhi) đã tham gia buổi lễ chuyển sang Phật giáo vào ngày 14-10 qua.
  Buổi lễ này cũng đánh dấu 64 năm ngày nhà chính trị và cải cách xã hội Ấn Độ B.R.Ambedkar chuyển sang Phật giáo. Số người Dalit chuyển đạo trong sự kiện này phần lớn là cư dân thị trấn Karhera (Ghaziabad).
  dalits.jpegMột số người dân Dalit gặp gỡ và chia sẻ với các nhà sư
  Dallit Pawan Valmiki, 27 tuổi chia sẻ: “Tôi nộp đơn xin việc đến một khu phức hợp căn hộ cao cấp ở Ghaziabad. Tôi không ứng tuyển vị trí dọn dẹp vệ sinh nhưng những người quản lý chỉ đề xuất duy nhất công việc này cho tôi. Vì cần tiền trang trải cuộc sống, tôi nhận công việc nhưng cảm thấy có sự phân biệt đối xử. Chúng tôi đã phải đối diện với điều này suốt nhiều thế hệ” – theo The Indian Express.
  Người Dalit là một trong những nhóm cộng đồng chính thức được Hiến pháp Ấn Độ quy định bảo vệ cùng với các giải pháp loại bỏ những rào cản xã hội. Ngoài ra, Valmiki cũng bày tỏ hy vọng rằng khi chuyển sang Phật giáo, hai con của anh sẽ không phải gánh chịu sự phân biệt đối xử này trong cuộc đời chúng.
  Một người Dalit khác, Inder Ram, 65 tuổi là một thợ máy ở quận Shahdara (Đông Delhi) cũng chia sẻ nguyên nhân chuyển sang đạo Phật với The Indian Express: “Sau những gì xảy ra với cô gái Dalit 19 tuổi – người bị cưỡng bức và giết hại gần đây, chúng tôi quyết định chuyển sang Phật giáo. Không có sự định kiến và phân biệt trong Phật giáo; không có người Thakur hay người Valmiki trong cộng đồng Phật giáo. Mỗi người là một chúng sanh, mỗi người đều là Phật tử”.
  Theo cảnh sát địa phương, nạn nhân nói trên đến từ cộng đồng Valmiki. Liên quan vụ việc, 4 người đàn ông đã bị bắt giữ; sau đó bị kết tội cưỡng bức và giết người.
  Phân biệt đối xử và bạo lực chống lại người Dalit đã tồn tại khá lâu trong lịch sử Ấn Độ. Đối với nhiều người dân, việc chuyển sang các tôn giáo khác – phổ biến nhất là Phật giáo, biểu đạt cho động thái dịch chuyển về mặt chính trị, xã hội. Tuy nhiên, Bir Singh nói rõ rằng “đây không phải hành vi mang tính hình thức đơn thuần mà sau khi trở thành Phật tử, chúng tôi được khích lệ với các hoạt động tốt đẹp như giúp đỡ, phục vụ cộng đồng xã hội”, theo News 18 India.
  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều