Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
Khác
  HomeÝ Kiến- Diễn ĐànDiễn đàn- thảo luậnÂm Mưu Xuyên Tạc Phật Giáo Trong Mùa Phật Đản

  Âm Mưu Xuyên Tạc Phật Giáo Trong Mùa Phật Đản

  Ngày 11/5/2021, Công an tỉnh Vĩnh Phúc xác định clip nhạy cảm được cho là tại bar, karaoke Sunny không xảy ra tại địa điểm này, đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án “truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy” theo Điều 326 Bộ Luật Hình Sự để làm rõ về việc lan truyền clip nhạy cảm trên. Vì đây là clip giả, gây nhũng nhiễu thông tin trong mùa dịch, làm hoang mang dư luận.

  Vào lúc 7h20’ cùng ngày 11/5/2021, tin 274.me đưa tin: “Bất chấp dịch bệnh căng thẳng, sư thầy dắt 3 cô gái lạ về đánh bài, cởi quần áo thác loạn ngay trong chùa”. (https://tin247.me/bat-chap-di-ch-b-enh-cang-thang-su…/). Nhưng nội dung thông tin này bị nhào nặn từ sự kiện “Có hay không việc dàn dựng vụ clip sư đánh bạc ở Thái Nguyên?”, nhưng vụ việc này đã được phản ánh từ ngày 24/10/2016 (https://phatgiao.org.vn/co-hay-khong-viec-dan-dung-vu…). Được biết báo tin 274.me lấy nguồn từ Saostar.vn (https://saostar.vn/…/su-thay-o-thai-nguyen-dat-3-co-gai…). Bản tin này cũng có từ 2016.

  Như vậy mục đích cắt ghép hình ảnh, đưa tin sai sự thật của tin247.me nhằm xuyên tạc Phật Giáo trước mùa Phật Đản trong cơn đại dịch COVID19, nhằm mục đích gì? Cùng một sự kiện tin giả, gây khủng hoảng truyền thông, liệu cơ quan chức năng có vào cuộc điều tra làm rõ chân tướng sự thật như trường hợp của Sunny Bar?

  Hình ảnh được minh họa của bài viết không đúng sự thật trên trang chủ tin247.me

  - Advertisement -

  Theo báo cáo của Ban Trị Sự Phật Giáo Tỉnh Thái Nguyên, nhân vật bị tin247.me ghán ghép là “nhà sư” để bôi nhọ Phật Giáo thực chất hai nhân vật này chỉ là hai chú tiểu mới tập tu tại chùa Mồi, có tên là Ngô Duy Sơn (tức Giác Minh) sinh năm 1994 và Ngô Duy Giang (tức Giác Ân) sinh năm 1992 cùng với một nam và ba nữ sinh viên đến chùa phụ giúp để chuẩn bị cho cuộc lễ. Sau một ngày lao động, đến tối, mấy chú giải trí cho vui bằng bộ tú lơ khơ, trong khi thầy trụ trì đi vắng. Khi tổ an ninh xóm Chùa, xã Hồng Tiến, Thị xã Phổ Yên đi ngang qua chùa, thấy đèn ở chùa còn sáng, vào xem nhìn thấy bộ bài còn để trên sàn, lúc ấy mấy chú đã giải tán để đi về nhà. Ngay lúc đó nhân viên an ninh xã Hồng Tiến, xóm Chùa, bắt buộc 6 người có mặt phải ngồi lại, cầm bài lên như đang đánh, để họ quay phim chụp hình đưa lên báo. Các chú không đồng ý, họ hăm dọa: “chống lại người thi hành công vụ” sẽ nặng hơn tội bài bạc. Từ đó, hình ảnh hiện trường được dựng lên. Hoàn toàn không có việc thác loạn gì ngay trong chùa như tin247.me đã cố tình cắt ghép hình ảnh bôi nhọ.

  Sau đó, Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh Thái Nguyên đã có cuộc họp bất thường và làm việc với thầy trụ trì, trục xuất hai chú tiểu.

  Tuy nhiên hành vi cán bộ xã nồng nặc mùi rượu, xông vào phòng riêng của chùa, đánh dân mà là người của chùa là một việc làm xem thường tôn giáo, xem thường luật pháp. Cố tình ghép tội khi mà hiện trường không đủ yếu tố đang thực hiện phạm pháp, là việc làm như thế không thể chấp nhận được. Lợi dụng nguồn tin này, không cần xác thực, nhiều báo chí đã thêu dệt ra đánh phá Phật giáo, tuy nhiên từ năm 2016 đến nay, không một cơ quan chức năng nào làm rõ trách nhiệm của báo chí, khi họ đối xử phân biệt truyền thông với Phật Giáo. Chẳng lẽ một tôn giáo đồng cam cộng khổ với Dân tộc hơn 2000 năm lịch sử, lại không bằng một quán Bar Sunny đã vi phạm pháp luật? Rất mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc, làm rõ mục đích đánh phá Phật Giáo của tin247.me và tổ chức nào đứng sau tờ báo lá cải ấy? Bằng một nguồn tin giấu đầu lòi đuôi, bất chấp vi phạm pháp luật, chỉ cần cư dân mạng miệt thị Tăng Ni, làm suy yếu Phật giáo, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, trong lúc dịch bệnh đang diễn tiến phức tạp là họ đã thành công!

  Theo luật báo chí 2016, tin247.me đã vi phạm điều 9, chương I, đó là: Điều 9. Các hành vi bị nghiêm cấm

  1…..

  b) Bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân…

  2. Đăng, phát thông tin có nội dung:

  a)….

  c) Gây chia rẽ người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người theo các tôn giáo khác nhau, chia rẽ các tín đồ tôn giáo với chính quyền nhân dân, với tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, xúc phạm niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo;

  Cũng theo luật báo chí 2016, việc đăng tin sai sự thật có thể xử lý vi phạm báo chí, tuỳ theo mức độ. Nhưng trường hợp cao nhất là đình bản, truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Việc tin247.me cố tình ghép ảnh, đăng tiêu đề xuyên tạc, đưa nội dung cũ chưa được điều tra kỹ, nhằm giật tít câu view đánh vào lòng tin của quần chúng nhằm gây khủng hoàng truyền thông vào dịp đại lễ Phật Đản, hoàn toàn vi phạm Luật Báo Chí 2016.

  Là Tăng Ni Phật tử trong và ngoài nước, chúng tôi rất bức xúc trước thái độ ứng xử của giới truyền thông chính thống cũng như lá cải trong suốt những năm qua. Đó là rắp tâm đánh thẳng vào Phật Giáo. Chẳng lẽ những giá trị văn hóa đạo đức mà Phật Giáo đã đóng góp cho Dân tộc đã trở thành đứa con vô thừa nhận?

  Rất mong Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh Thái Nguyên lên tiếng để làm rõ chân tướng sự việc này, quyết tâm đưa những kẻ núp lùm tin247.me ra ánh sáng, để chịu trách nhiệm trước pháp luật.

  Lý Diện Bích

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều