Thứ Hai, Tháng Mười Hai 4, 2023
Khác
  HomeTin TứcBlog chùaYên Bái: Lễ Bổ nhiệm Trụ trì Chùa Y Can (Đông Môn...

  Yên Bái: Lễ Bổ nhiệm Trụ trì Chùa Y Can (Đông Môn Tự)

  Sáng ngày 18/12/2018 (tức ngày 12/11 năm Mậu Tuất) Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Yên Bái đã long trọng tổ chức lễ Công bố quyết định Bổ nhiệm trụ trì Chùa Y Can, thôn Hạnh Phúc, xã Y Can, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

  Quang lâm chứng minh buổi lễ có: Đại đức Thích Minh Huy-Ủy viên HĐTS TWGHPGVN, Phó trưởng ban Thường trực BTSGHPGVN Tỉnh Yên Bái;Đại đức Thích Trung Kính-Phó TrưởngbanTrị sự, Trưởng ban Hoằng Pháp GHPGVNTỉnh;Đại đức Thích Niệm Giác-Ủy viên BTS, Trưởng banKiểm soát, Pháp chếGHPGVNTỉnh; Thượng tọa Thích Tâm Thiệu-Ủy viên HĐTS TWGHPGVN, phó Trưởng ban Thường trực BTSGHPGVN Tỉnh Nam Định, Trưởng BTSPG huyện Giao Thủy tỉnh Nam Định;Thượng tọa Thích Tâm Thuần-Phó Trưởng ban trị sự PG huyện Giao Thủy tỉnh Nam Định, Viện Chủ Tổ đình Linh Quang, Diêm Điền;cùng chư Tôn đức Tăng- ni trong tỉnh Yên Bái, tỉnh Nam Định và tân Trụ trì Đại Đức Thích Thanh Trí và đại diện các Sở,Ban,Ngành của tỉnh Yên Bái, huyện Trấn Yên và địa phương sở tại, đông đảo quý thiện nam tín nữ Phật tử trong và ngoài Huyện. Đặc biệt còn có gia đình Phật tử Thịnh Trang, Trung tâm Thẩm mỹ viện Hoài Anh tại Hà Nội cũng đã tới tham dự.

  Mở đầu buổi lễ Ông Nguyễn Thanh Tuyến Phó-CT UBND xã Y Can đã lễ sơ lược về lịch sử hình thành và Phát triển của Chùa. Chùa Y Can được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVII đầu thế kỷ XVIII, Chùa có kiến trúc 3 gian, 2 trái, cột gỗ, tường đất, mái lợp ngói cánh sen, cột gỗ, tường đất và được tọa lạc trên một gò cao, mặt quay hướng chính Đông, nằm bên bờ sông Hồng. Theo lời kể của các cụ cao niên thuộc ở thôn Hòa Bình, xã Y Can. Vùng đất này là nơi sinh tụ của nhân dân nhiều vùng miền, vào đầu thế kỷ XIX một số dòng họ Lê, họ Hoàng, Đào, Nguyễn ở tỉnh Phú Thọ di cư lên vùng đất này để khai hoang lập ấp, khi đến đây họ đã thấy có ngôi chùa này, Vào những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, chùa Y Can chính là cơ sở cách mạng của quân và dân ta, không chỉche chở cho dân làng mà còn là điểm dừng chân, trạm dưỡng thương, điểm canh gác, cất dấu lương thực, quân trang, quân dụng cho bộ đội, dân quân du kích phục vụ kháng chiến lâu dài. Đối với mỗi người dân nơi đây, Chùa Y Can chính là ngôi nhà thứ hai bảo vệ, che chở trong giai đoạn đấu tranh giành chính quyền đầy gian khổ. Năm 1953, do quá trình chiến tranh kéo dài, chùa bị xuống cấp và sụp đổ, một số di vật trong chùa như: tượng thờ, chuông đồng, khánh, mõ… đã bị thất lạc. Năm 1961, chùa Y Can được các Phật tử cùng bà con dân làng dựng lại dựa trên nền cũ với kiến trúc 3 gian, mái lợp cọ, cột gỗ. Lúc này bài trí thờ tự của chùa chỉ còn tượng Thích Ca, Quan âm và một số đồ thờ tự khác. Đến năm 2014 được sự Công đức phát đại Bồ- đề tâm của gia đình Phật tử Thịnh Trang, Trung tâm Thẩm mỹ viện Hoài Anh tại Hà Nộicùng bà con nhân dân Phật tử trong và ngoài tỉnh đã xây dựng khôiphục lạiNgôi Chùa Y Can được trangnghiêm thanh tịnh, làm nơi sinh hoạt tôn giáo cho nhân dân Phật tử địa phương và ngoại tỉnh.

  Tiếp theo, Đại đức Thích Minh Huy đã lên trao quyết định Bổ Nhiệm Trụ trì cho Đại đức Thích Thanh Trí

  - Advertisement -

  Thượng Tọa Thích Tâm Thuần là thầy Nghiệp Sư của tân Trụ Trì cũngban bố nhưng lời huấn thịđến Đại Đức Tân Trụ trì.

  Đếntham dự được nhận những lãng hoa tươi thắm, những món quà đầy ý nghĩa từ Chư Tôn đức Tăng Ni, đại diện chính quyền các cấp và phật tử xa gần.

  Kết thúc Buổi lễ Đại đức Thích Thanh Trí đã có lời hứa khả cũng như cảm tạ trước chư tôn đức tăng Ni, quý quan khách đại biểu Phật tử nhân dân xa gần đã về chứng minh và tham dự buổi lễ. Buổi lễ đã được khép lại trong niềm hoan hỷ của toàn hội chúng.

  Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận.

  Tin và ảnh: Trần Duy – CTV PSO

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều