Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024
Khác
  HomeTin TứcCần Thơ: Hội nghị sinh hoạt Hành chánh Giáo hội và bồi...

  Cần Thơ: Hội nghị sinh hoạt Hành chánh Giáo hội và bồi dưỡng trụ trì năm 2018

  Sáng ngày 18/12/2018 (12/11/ năm Mậu Tuất), tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, Tp. Cần Thơ đã long trọng tổ chức lễ Khai mạc hội nghị sinh hoạt Hành chánh Giáo hội và bồi dưỡng trụ trì năm 2018.

  - Advertisement -

  Quang lâm chứng minh có: HT. Thích Giác Nhường – Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh (HĐCM) GHPGVN; HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch Hội đồng Trị sự (HĐTS); HT. Đào Như – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) TP. Cần Thơ; TT. Thích Phước Nguyên – Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó ban Pháp chế T.Ư; TT. Thích Bình Tâm – Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực BTS Phật giáo TP. Cần Thơ cùng chư Tôn đức Thường trực HĐCM; Ban Thường trực BTS GHPGVN TP. Cần Thơ, 09 quận, huyện, chư Tăng Ni trụ trì các tự viện; các cấp lãnh đạo chính quyền đồng về tham dự.

  Phát biểu khai mạc, HT. Đào Như – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP. Cần Thơ nhấn mạnh: “Hội nghị là sự kiện toàn về kiến thức hành chánh và trụ trì cho thế hệ Tăng Ni kế thừa, có đủ tư cách, phẩm hạnh, tài đức vẹn toàn khi thừa hành các Phật sự, làm tròn sứ mệnh, hoằng Pháp độ sanh của người con Phật một cách viên mãn nhất”.i về tham dự: Thành viên BTS GHPGVN thành phố, 09 quận, huyện; các ban chuyên trách trực thuộc BTS tỉnh, chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường.

  HT. Đào Như – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP. Cần Thơ phát biểu khai mạc

  Ban tổ chức đã cung thỉnh chư Tôn đức Trung ương GHPGVN và giảng viên chuyên ngành các trường đại học đến triển khai những chuyên đề trong hội nghị.

  Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS ban đạo từ: …. “Đây là việc làm thiết thực và tích cực cho các Tăng Ni tại Phật giáo thành phố Cần Thơ, hội nghị nhằm triển khai Hiến chương, quy chế hoạt động của Giáo hội. Nhất là đối với chư Tôn đức Tăng Ni hiện trụ trì cần phải nắm rõ, vì trụ trì là tế bào của Giáo hội Phật giáo Việt Nam….”.

  Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS ban đạo từ

  Sau buổi lễ khai mạc, toàn thể đại chúng được lắng nghe bài thuyết giảng của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS với chủ đề: “Trách nhiệm của người trụ trì”. Theo Hòa thượng, trụ trì có 05 trách nhiệm cơ bản: 1.Trách nhiệm với tự thân. 2.Trách nhiệm đối với cơ sở. 3.Trách nhiệm đối với Giáo hội. 4.Trách nhiệm đối với Đạo pháp. 5. Trách nhiệm đối với xã hội.

  Hòa thượng nhấn mạnh: Trách nhiệm đối với tự thân, tự tâm rất quan trọng nhất, vì bản thân có đạo đức, có mô phạm gương mẫu thì mới hướng dẫn người khác đi theo mình và có đủ khả năng, đức độ cảm hóa và duy trì cơ sở. Đối với cơ sở là một phần giáo sản chung của Giáo hội. Bằng thái độ vô ngã, thanh tịnh xả ly tất cả; để được tất cả trong tinh thần làm tất cả nhưng không thấy gì hết.

  Đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam là một  tổ chức Giáo hội do các hệ phái Phật giáo Việt Nam hợp thành, đại diện cho Tăng Ni Phật giáo Việt Nam trong và ngoài nước. Đối với Đạo pháp, cần phát huy truyền bá sâu rộng, có kế hoạch lâu dài và bền vững. Đối với xã hội, cần có sự dung thông và hội nhập, vì nó là toàn bộ cơ thể của con người, là môi trường của chúng ta đang sống và đang hành đạo từ đời này cho đến khi giác ngộ, giải thoát, thành Phật. Như Kinh Pháp Bảo Đàn nói: “Phật pháp tại thế gian, không tách rời thế gian mà có sự giác ngộ. Tách rời thế gian, mong cầu quả vị Bồ Đề, như tìm lông rùa, sừng thỏ, không bao giờ có được”.

  Tin: Hữu Anh, ảnh Phước Tịnh

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều