Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Khác
  HomeTin TứcThanh Hóa: Lễ thắp nến tri ân và lễ tưởng niệm cố...

  Thanh Hóa: Lễ thắp nến tri ân và lễ tưởng niệm cố Đại đức Thích Tánh Khả

  Tối ngày 05/07/2019, tại Thiền Tự Yên Cát, KP. Thăng Bình, thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá đã diễn ra Lễ thắp nến tri ân cha mẹ cùng lễ tưởng niệm cố Đại đức Thích Tánh Khả – người góp công đức lớn trong chặng đường xây dựng khoá tu tỉnh nhà. Đây là những chương trình trọng tâm nằm trong chuỗi chương trình khóa tu Phật giáo với Tuổi trẻ tỉnh Thanh Hoá, lần thứ XI năm 2019.

  Quang lâm chứng minh và tham dự có Đại đức Thích Tâm Hiện – Ủy viên  Ban Hướng dẫn Phật tử (HDPT) TƯ, Trưởng ban HDPT tỉnh Thanh Hoá, Trưởng ban Tổ chức (BTC) khoá tu; Đại đức Thích Tuệ Minh – Ủy viên Ban HDPT TƯ, Trưởng ban HDPT tỉnh Nghệ An; Đại đức Thích Thái Dương – Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN ) huyện Triệu Sơn, Phó trưởng BTC khoá tu; Đại đức Thích Nguyên Lương – Phó trưởng BTS GHPGVN thành phố Sầm Sơn, Trưởng Ban điều hành khoá tu; cùng chư Tôn đức trong Ban Tổ chức khoá tu.

  - Advertisement -

  Những ngọn nến lung linh được chư Tôn đức thắp từ bàn Tam bảo, sau đó trao truyền ánh sáng từ bi và trí tuệ đến tất cả khóa sinh. Ngày hôm nay, toàn thể đạo tràng sẽ lắng nghe về công đức của sự báo hiếu, để tôn vinh hai đấng sinh thành, là dịp để nhắc nhở những người còn cha mẹ là người rất diễm phúc. Báo hiếu là đạo lý của con người, ai thiếu đạo lý đó thì khó để thành một con người tốt được.

  Vậy nên, qua khóa tu này các bạn nhận sẽ ra được nhiều giá trị thực tiễn của cuộc sống, hiểu được ý nghĩa to lớn về chữ ” Hiếu “, những suy tư và trăn trở của các bậc sinh thành. Nhưng điều quý giá ấy sẽ trở nên tầm thường nếu sau khóa tu, các bạn không hiếu thảo với ông bà, cha mẹ  của mình. Mong rằng các bạn khóa sinh sẽ luôn ghi nhớ những cảm xúc ngày hôm nay, để làm hành trang bước vào đời.

  Và để khép lại một đêm đầy cảm xúc là chương trình “Tri ân người khai sáng”- lễ Tưởng niệm cố ĐĐ. Thích Tánh Khả – nguyên Ủy viên Thường trực kiêm Phó Thư ký, Chánh Văn phòng BTS, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông (TTTT) GHPGVN tỉnh Thanh Hoá, nguyên Trụ trì Thiền Tự Yên Cát (chùa Di Lặc).

  Di ảnh cố ĐĐ. Thích Tánh Khả – nguyên Ủy viên Thường trực kiêm Phó Thư ký, Chánh Văn phòng BTS, Trưởng Ban TTTT GHPGVN tỉnh Thanh Hoá, nguyên Trụ trì Thiền Tự Yên Cát

  Mở đầu lễ tưởng niệm là đoạn phóng sự ngắn về chặng đường tu học của cố Đại đức. Đại đức Thích Tánh Khả là một vị chân tu khả kính, trọn đời phụng sự, công hiến cho Phật pháp và hoá độ chúng sinh khắp mọi miền của Tổ quốc. Cuộc đời của Đại đức là tấm gương sáng ngời đạo hạnh và uyên thâm giáo điển. Mặc dù thời gian có biến đổi, không gian có xoay vần nhưng hình ảnh của Người vẫn in đậm trong tâm tư, ký ức của nhân dân Phật tử xứ Thanh.

  Từ những ngày đầu Thầy về nơi Yên Cát, khai hoang lập tự, trải qua bao nhiêu khó khăn, khi những hạng mục công trình đang thi công còn nhiều dang dở, có những ngày Thầy chỉ kịp uống chén trà, ăn bát cơm chay thanh đạm, nhìn bộ áo quần lấm lem bùn đất hết sức mộc mạc cùng với đức khiêm nhường, vui tính, dễ hòa đồng, với nụ cười rất đỗi tươi tắn và thân thương của Thầy làm cho Phật tử địa phương nhớ mãi không quên. Có thể nói, sự ra đi của Thầy là một nỗi mất mát lớn lao cho Phật giáo tỉnh nhà và số đông Phật tử huyện Như Xuân. Tâm hạnh của Thầy như một tấm gương sáng, sẽ luôn tồn tại trong tâm khảm của Tăng Ni, Phật tử và nhân dân địa phương.

  Những tưởng tuổi trẻ học Phật của Thanh thiếu niên tỉnh Thanh Hoá vẫn được Thầy đồng hành. Vẫn biết Người đến đi thong dong tự tại, nhưng lòng chúng con vẫn nghẹn ngào chua xót. Những giọt nước mắt nghẹn ngào, những tiếng nấc vang lên trong không gian tĩnh lặng, trang nghiêm tất cả như hoà vào những tiếc thương vô hạn của trời đất đối vời Người thầy kính yêu của tất cả chúng con.

  Dưới đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

  Tin – ảnh : Khả Sơn – Su Su

  Ban TT TT PG tỉnh Thanh Hóa

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều