Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếPhật giáo nước ngoàiThái Lan: Cấm bán rượu nhân lễ hội Phật giáo

  Thái Lan: Cấm bán rượu nhân lễ hội Phật giáo

  Nhà chức trách Thái Lan vừa ban hành lệnh cấm bán thức uống có cồn trong hai ngày của tuần trước, thứ Ba và thứ Tư, trên khắp lãnh thổ đất nước Chùa tháp. Lệnh cấm chính thức có hiệu lực, bắt đầu từ tối thứ Hai vừa qua.

  Động thái này được tiến hành nhằm chào mừng hai ngày lễ Phật giáo quan trọng trên đất nước Thái Lan, gồm ngày lễ Asarnha Bucha (thứ Ba, 16-7) và lễ Khao Phansa (thứ Tư, 17-7).

  H2.jpg
  Phật tử Thái Lan cúng dường chư Tăng trong ngày lễ Asarnha

  Asarnha Bucha là lễ hội Phật giáo lớn của Thái Lan, kỷ niệm sự kiện lần đầu tiên Đức Phật tuyên dương Chánh pháp sau khi thành đạo, chứng pháp tam thừa cách nay hơn 2.500 năm. Bài pháp đầu tiên Ngài diễn nói là Tứ Thánh đế, cho năm anh em ông Kiều Trần Như. Thời điểm đó, nếu ứng với âm lịch sẽ rơi vào ngày trăng tròn tháng 8 hàng năm. Trong dịp kỷ niệm này, người Phật tử khắp đất nước Thái Lan thường tham dự khóa lễ thắp nến cúng dường và cầu nguyện mỗi tối.

  Khao Phansa cũng là một lễ hội Phật giáo đặc biệt tại Thái Lan, đánh dấu việc bắt đầu 3 tháng mùa mưa theo âm lịch. Thời điểm này, chư Tăng khắp đất nước Thái Lan tác pháp khai khóa an cư kiết hạ, dành thời gian để tịnh tu, tăng trưởng đạo lực.

  Theo quy định, tất cả các cơ quan nhà nước, văn phòng hành chính công trên khắp lãnh thổ Thái Lan đều phải đóng cửa trong dịp này. Hệ thống ngân hàng cũng nghỉ lễ, ngoại trừ các chi nhánh tọa lạc tại các khu vực thuộc phạm vi trung tâm thương mại có đông du khách qua lại.

  - Advertisement -

  Lệnh cấm cũng cho hay, thức uống có cồn không được bày bán dưới bất kỳ hình thức nào, ngoại trừ khu vực có cửa hàng thuế tại sân bay. 

  Gia Trúc (theo The Thaiger)

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều