Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếPhật giáo nước ngoàiTây Tạng: Soạn Thảo Bộ Tiêu Chuẩn Cho Tranh Thangka

  Tây Tạng: Soạn Thảo Bộ Tiêu Chuẩn Cho Tranh Thangka

  Hôm chủ nhật, ngày 30/09/2018, vừa qua, khu tự trị Tây Tạng, phía tây nam Trung Quốc, cho biết họ sẽ soạn thảo bộ tiêu chuẩn cho tranh thêu Thangka – một loại tranh truyền thống của nghệ thuật tranh cuộn Phật giáo Tây Tạng – cũng như tiêu chuẩn đối với các nghệ nhân của loại tranh này.

  Oct-18-B02-H01

  Một cuộc triển lãm tranh Thangka ở Bắc Kinh. (Ảnh minh họa)

  Các tiêu chuẩn sẽ xác định những nội dung liên quan đến tranh thêu Thangka như vải và kỹ thuật thêu cũng như khung, kích cỡ, việc thu thập tranh thêu và nghề thêu thủ công này.

  Bộ tiêu chuẩn này hy vọng sẽ được hoàn thiện vào tháng 05/2019.

  - Advertisement -

  Thangka là một hình thức tranh lụa có niên đại từ thời vương quốc Tubo Tây Tạng (khoảng 629-840). Thangka thường được vẽ bằng các chất liệu khoáng và hữu cơ được chiết xuất từ nhiều nguyên vật liệu khác nhau như than đá, đá mã não, sapphire, ngọc, vàng và màu sắc trên các bức tranh có thể bảo tồn được hàng thế kỷ.

  Tranh Thangka, bích họa, nghề thủ công và các bức tượng Thangka đã được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể Nhân loại của UNESCO vào năm 2009.

  Với hình thức nghệ thuật của Phật giáo, tranh Thangka thường được treo trên các bức tường của các gia đình Tây Tạng để cầu nguyện. Ngoài ra, đây cũng là những món quà lưu niệm lý tưởng.

  Trong những năm gần đây, thị trường tranh Thangka đã trở nên thịnh vượng. Có khoảng hơn 2.000 các họa sĩ chuyên nghiệp và khoảng 10.000 người tham gia vào nền công nghiệp này ở Tây Tạng, tạo ra một số lượng họa phẩm thường niên đạt đến 700 triệu Nhân dân tệ (khoảng 102 triệu đô la).

  “Các tiêu chuẩn này sẽ giúp bảo vệ và kế thừa những di sản văn hóa phi vật thể ở Tây Tạng cũng như thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp văn hóa trong khu vực”, Sangpo, cục phó cục văn hóa khu tự trị cho biết.

   

  Dân Nguyễn (Dịch từ Xinhuanet)

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều