Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024
Khác
  HomeÝ Kiến- Diễn ĐànBạn đọc- Góc nhìnTản mạn: Nhà sư Pháp Hòa..."Vi tiếu"(!)

  Tản mạn: Nhà sư Pháp Hòa…”Vi tiếu”(!)

  Nhờ phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin mà ngày nay mọi lĩnh vực của cuộc sống đều có bóng dáng của kĩ thuật số. Sự nghiệp hoằng pháp và pháp thoại của Phật giáo do vậy cũng phát triển vượt bậc nhờ kĩ thuật số. Quảng đại quần chúng được tiếp cận với các bài pháp thoại của rất nhiều nhà sư uyên bác trong và ngoài nước-Trong đó có thượng tọa Thích Pháp Hòa một bậc tu hành ở Canada.

  Với trí tuệ thông minh và trí thức uyên bác, với phong thái khoan thai, nhân từ bao dung độ lượng của một nhà tu hành, với lối “xuất khẩu thành chương và ứng khẩu thành thơ”thông minh, dí dỏm…Nhà Sư luôn mang đến cho người nghe những trận cười sảng khoái mang nhiều năng lượng tích cực và tinh thần từ bi hỷ xả.

  Một trong những đích đến của những bài hoằng pháp là hóa giải nỗi khổ niềm đau cho chúng sinh. Đem đến sự hoan hỉ và an lạc trong cuộc sống. Hài hước và dí dỏm là sản phẩm làm cuộc đời thêm hoan hỷ và An Lạc một cách có văn hoá và kèm theo thông điệp mang tính giáo dục thâm sâu…

  Suy cho cùng đạo và đói phải song hành. “Tốt đời đẹp đạo” là khẩu hiệu rất chính xác. Tu đạo không thể thoát ly với cuộc đời thực-Đó là một sự thật. nhà tu hành phải tiếp cận và nắm bắt được mọi lĩnh vực cuộc sống mới có thể hoàn thành sứ mạng của mình. Nếu thoát ly, xa lạ với cuộc đời thực thì sẽ dẫn tới không nắm được tâm lý của đại chúng…

  - Advertisement -

  Thượng tọa Thích Pháp Hòa kể rằng: Một lần, đang nghỉ giải lao,mở chai nước lọc ra,loay hoay tìm ống hút không thấy đâu-Định cầm chai nước lên ngửa cổ để tu…Bỗng một chị Phật tử chạy tới nói với theo:

  “Thầy ơi đừng “tu” nữa, để con “lấy” cho…”(?!)

  Khán phòng được một trận cười sảng khoái vì nhiều ẩn ý của câu chuyện nhỏ có thật. Và còn rất nhiều câu chuyện thú vị khác trong các buổi pháp thoại giữa đạo và đời Đều được nhà sư Thích Pháp Hòa hóa giải một cách dí dỏm, hài hước,đậm đặc triết lý kinh điển của Phật giáo nguyên thủy và hoàn toàn không xa rời với cuộc sống. Đại chúng Phật tử và những người mộ Phật thường rất hoan hỉ khi nghe những bài giảng pháp của nhà sư Thích Pháp Hòa là bởi vậy. A di đà Phật./.

  Luật gia TRẦN THÚC HOÀNG

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều