Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024
Khác
  HomeÝ Kiến- Diễn ĐànChuyên đề sự kiệnPhương án xử lý đối với Nguyễn Minh Phúc và 'chùa Hoằng...

  Phương án xử lý đối với Nguyễn Minh Phúc và ‘chùa Hoằng Pháp Trung ương’

  Trường hợp đương sự Nguyễn Minh Phúc (sinh năm 1983, tự xưng là Đại đức Thích Tâm Phúc, trụ trì ‘chùa Hoằng Pháp Trung ương’) xôn xao trên mạng xã hội thời gian vừa qua được đề nghị xử lý nghiêm để trả lời cho công luận và cộng đồng Phật tử.

  Theo đó, báo cáo do Thượng tọa Thích An Thường, Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Củ Chi ấn ký đã thống nhất các phương án xử lý như sau:

  – Trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày 23/02/2021, đương sự Nguyễn Minh Phúc tự tháo dở các bảng hiệu treo tại nhà số 174/13A ấp Láng Cát xã Tân Phú Trung tự xưng là Chùa Hoằng Pháp Trung ương.

  – Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày 23/02/2021, đương sự Nguyễn Minh Phúc tự di dời tất cả các tượng Phật trưng bày tại địa chỉ nhà số 174/13A ấp Láng Cát xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi.

  – Nghiêm cấm triệt để các kênh YouTube đến nhà số 174/13A ấp Láng Cát xã Tân Phú Trung ghi hình đăng thông tin những hoạt động hoặc những phát ngôn của ông Nguyễn Minh Phúc.

  - Advertisement -

  –  Đương sự Nguyễn Minh Phúc chấm dứt ngay những phát ngôn trái với đạo đức xã hội, trái với truyền thống của GHPGVN, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định pháp luật nhà nước. Tôn trọng đúng truyền thống Phật giáo.

  –  Quá thời hạn tự tháo dỡ bảng hiệu Chùa Hoằng Pháp Trung Ương và di dời các tượng Phật ra khỏi địa chỉ nhà số 174/13A ấp Láng Cát xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, ông Phúc không tự chấp hành sẽ có biện pháp xử lý tiếp tục (hoặc cưỡng chế).

  Trường hợp ông Nguyễn Minh Phúc được đề nghị xử lý nghiêm để trả lời cho công luận và cộng đồng Phật tử.

  Trường hợp ông Nguyễn Minh Phúc được đề nghị xử lý nghiêm để trả lời cho công luận và cộng đồng Phật tử.

  Ban Trị sự GHPGVN huyện Củ Chi đồng thời đề nghị Ban Trị sự GHPGVN thành phố Hồ Chí Minh có công văn yêu cầu phòng PC.05 Công An thành phố Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố xử lý các kênh YouTube đã đăng tải các video clip phát ngôn trái với truyền thống Phật giáo, xuyên tạc Phật giáo của ông Nguyễn Minh Phúc. Tất cả các viideo clip này phải tháo gỡ khỏi các trang YouTube.

  Vụ việc đương sự Nguyễn Minh Phúc cũng được đề nghị xử lý nghiêm để trả lời cho công luận tại sao một kẻ làm giả các giấy tờ của GHPGVN – tổ chức duy nhất có đủ tư cách pháp lý, pháp nhân, đại diện Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước, lại có những phát ngôn xuyên tạc, xúc phạm Phật giáo; làm giả huân chương, bằng khen của lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ… lại nghiễm nhiên tồn tại trong nhiều năm qua như thế.

  Đương sự Nguyễn Minh Phúc (tự đặt pháp danh Thích Tâm Phúc) sinh 8-3-1983, trú tại số nhà 144/45 đường Giòng Cát, tổ 8, ấp Láng Cát, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM (tự đặt tên nhà là chùa Ngộ Chân Tử – Tổ khai sáng chùa Hoằng Pháp Trung ương).

  Việc xác minh thông tin về đương sự tự xưng là “Đại đức Thích Tâm Phúc” (Nguyễn Minh Phúc), “trụ trì chùa Hoằng Pháp Trung ương” gồm các giấy tờ như chứng điệp thọ giới, chứng minh là tu sĩ, các quyết định bổ nhiệm đối với ông Nguyễn Minh Phúc với chữ ký của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Hòa thượng Trưởng ban Tăng sự Trung ương, khuôn dấu của Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN cấp cho không có trong lưu trữ danh bộ Phật giáo, không do GHPGVN cấp, Các loại giấy tờ  này đều do ông Phúc tự làm, giả mạo.

  Đại diện các cơ quan chức năng như Ủy ban MTTQVN, Công an; Phòng Tài chính – Kế hoạch, Phòng Tư pháp, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Phòng Văn hóa và Thông tin, Chi cục thuế huyện Củ Chi cũng đã xác nhận các huân chương, huy chương, bằng khen của lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ cũng được cơ quan chức năng khẳng định là do ông Phúc tự làm giả.

  Đương sự Nguyễn Minh Phúc không phải là tu sĩ Phật giáo nhưng thường xuyên núp bóng, lợi dụng danh nghĩa tu sĩ để kêu gọi, vận động, quyên góp gây quỹ nhằm mục đích trục lợi cá nhân bất hợp pháp và tụ tập đông người tại nhà riêng. Ngoài ra còn tự ý vận động cúng dường và tiếp nhận các loại thịt động vật: Heo, cá, gà, vịt; thịt bò, trâu, dê, chó, cá sấu, hổ, sư tử, rùa… đặc biệt các clip đăng tải ông Nguyễn Minh Phúc sử dụng y vàng Phật giáo ăn thịt động vật khiến nhiều người nhìn thấy cảm thấy khó hiểu, thắc mắc…

  Với hành vi và lối sống buông thả, phóng túng, đương sự Nguyễn Minh Phúc đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, sự tôn nghiêm của Phật pháp, xuyên tạc giáo lý Phật giáo và gây tổn thương đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam, gây bất bình và sự thiếu tôn trọng đối với cộng đồng Phật tử Phật giáo.

  Để hộ trì bảo vệ Chánh pháp và hình ảnh tốt đẹp của Phật giáo, cộng đồng Phật tử yêu cầu Giáo hội các cấp trực thuộc phối hợp với cơ quan chức năng để tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

  Những giấy tờ mang tên 'Thích Tâm Phúc' trên được Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN xác nhận là không có trong lưu trữ của Hội đồng Trị sự GHPGVN.

  Những giấy tờ mang tên “Thích Tâm Phúc” trên được Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN xác nhận là không có trong lưu trữ của Hội đồng Trị sự GHPGVN.

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều