Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
Khác
  HomeTin TứcPhật giáo TP.HCM triển khai nhiều Phật sự quan trọng năm 2021

  Phật giáo TP.HCM triển khai nhiều Phật sự quan trọng năm 2021

  Để nhìn lại những thành quả Phật sự đạt được trong một năm vừa qua, từ đó định hướng cho những hoạt động Phật sự trong năm 2021 được thành công tốt đẹp. Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết vào sáng nay 26/1//2021, tại Việt Nam Quốc Tự (đường 3 tháng 2, quận 10, TP.HCM).

  phat-giao-thanh-pho-Ho-chi-minh 1

  Quang lâm chứng minh có Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp Chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM; HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp Chủ HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp – Phó Chủ tịch TT HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự TƯ; chư Tôn giáo phẩm Uỷ viên Thường trực HĐCM, thành viên HĐCM; HĐTS, Văn phòng 2 TƯ; cùng tham dự có chư Tôn đức Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM, các Ban Ngành Phật giáo thành phố, Ban Trị sự 24 quận/huyện và lãnh đạo chính quyền Thành phố, địa phương đồng tham dự.

  phat-giao-thanh-pho-Ho-chi-minh 2

  Tại Hội nghị, HT.Thích Thiện Tâm phó Chủ tịch HĐTS, Phó Ban Trị sự PG TP.HCM đã thay mặt Ban Tổ chức, phát biểu khai mạc Hội nghị và chào mừng chư Tôn đức giáo phẩm HĐCM, HĐTS quang lâm, đại diện chính quyền các cấp, và đại biểu về tham dự.

  phat-giao-thanh-pho-Ho-chi-minh 5
  phat-giao-thanh-pho-Ho-chi-minh 6

  Trong lời phát biểu, Hoà thượng cũng đánh giá, năm 2020 đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng nhiều hoạt động trong các lĩnh vực: xã hội, kinh tế, văn hóa, khoa học và tôn giáo, v.v… trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, trong đó có hoạt động Phật sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Tp. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, bằng trí tuệ tập thể, tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao, quý Tôn đức lãnh đạo Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo Thành phố đã sáng suốt, chỉ đạo kịp thời để các hoạt động Phật sự tại TP.HCM luôn ổn định và phát triển trong mọi hoàn cảnh, nhằm hướng đến mục đích xây dựng ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Qua đó, Ban Trị sự cũng khẳng định Thành phố mang tên Bác luôn năng động, sáng tạo đi đầu trong các công tác Phật sự, an sinh xã hội, đồng hành cùng chính quyền và dân nhân TP vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

  phat-giao-thanh-pho-Ho-chi-minh 7

  Theo báo cáo từ Ban thư ký, trong năm 2020 các công tác Phật sự của GHPGVN Thành phố được thực hiện qua sự hoạt động tích cực của các Ban chuyên ngành như: Tăng sự, Giáo dục Phật giáo, Hướng dẫn Phật tử, Hoằng pháp, Nghi lễ, Văn hóa, Kinh tế Tài chánh, Từ thiện Xã hội, Phật giáo quốc tế, Kiểm soát, Pháp chế, Thông tin Truyền thông, Phân ban Ni giới, báo Giác Ngộ, các cơ sở từ thiện, v.v… cùng với sự hoạt động của Ban Trị sự GHPGVN 24 quận/huyện và các cơ sở Tự viện, sự đồng tình ủng hộ của Tăng Ni, Phật tử Thành phố. Tất cả đã góp phần cho sự thành tựu về công tác Phật sự năm 2020 của GHPGVN TP. HCM.

  - Advertisement -
  phat-giao-thanh-pho-Ho-chi-minh 8

  Điểm lại những thành tựu tiêu biểu trong một năm qua của Phật giáo Thành phố như: Tổ chức thành công Đại giới đàn Huệ Hưng và truyền giới cho 874 Tăng Ni; tổ chức mùa An cư kiết hạ PL 2564 với 110 điểm An cư tại chỗ, với số lượng hành giả An cư toàn Thành phố là: 6.893 Tăng Ni; tổ chức khoá Huân tu 10 ngày dành cho lãnh đạo Ban Trị sự Phật giáo Thành phố, Ban Trị sự 24 quận/huyện tại Việt Nam Quốc Tự.

  Ban Hoằng pháp Phật giáo Thành phố thực hiện thành công trên 3000 buổi giảng tại 379 đạo tràng, với hơn 50 ngàn Phật tử tham dự; Ban Nghi lễ tổ chức Pháp hội Dược sư Thất châu “Kỳ quốc thới dân an, nguyện phong điều vũ thuận” tại:  Tổ đình Ấn Quang, Việt Nam Quốc Tự, Chùa Phổ Quang, chùa Huê Nghiêm 2 nhân dịp Xuân Canh Tý – 2020, kết hợp cùng Ban Trị sự PG Thành phố tổ chức các ngày lễ lớn Phật giáo, tưởng niệm chư Tôn tiền bối hữu công; Ban Văn hoá thực hiện thành công cuộc thi “Nguyện làm con thảo”, văn nghệ chủ đề “Vu Lan – Văn hóa tình người” nhân mùa Vu lan Báo Hiếu PL.2564, thắp nến cầu nguyện “Hướng về nỗi đau miền Trung”.

  Năm 2020, thiên tai và bệnh dịch đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tinh thần và vật chất của đồng bào cả nước, nhất là những hoàn cảnh khó khăn càng thêm chật vật. Đồng hành cùng chính quyền Thành phố, dưới sự chỉ đạo của Ban Trị sự PG Thành phố, Ban Từ thiện Xã hội đã giải quyết cấp bách về tình trạng “hạn hán xâm nhập mặn” tại các tỉnh miền Tây Nam bộ, ATM gạo tại nhiều cơ sở Tự viện, “Siêu thị 0 đồng” hỗ trợ kịp thời đời sống người dân trong thời điểm cách ly toàn xã hội, bữa cơm yêu thương, phát 100 nghìn suất cơm từ thiện, tặng khẩu trang phòng chống dịch, tặng thực phẩm đến người dân khó khăn, đặc biệt trong mùa dịch Covid-19 hỗ trợ kinh phí trang bị “máy áp lực âm” cho bệnh viện Nguyễn Tri Phương,… Tổng kinh phí An sinh xã hội mà Ban đã thực hiện được là trên 625 tỷ đồng.

  phat-giao-thanh-pho-Ho-chi-minh 9
  phat-giao-thanh-pho-Ho-chi-minh 10
  phat-giao-thanh-pho-Ho-chi-minh 11

  Tại Hội nghị, nhằm ghi nhận những thành quả Phật sự của Ban Trị sự PG Thành phố, các Ban ngành trực thuộc, Ban trị sự các quận huyện, Trung ương Giáo hội đã trao nhiều bằng Tuyên dương công đức đến các tập thể có những đóng góp tích cực trong năm qua.

  phat-giao-thanh-pho-Ho-chi-minh 12

  Nhân Hội nghị, Hoà thượng Chủ tịch HĐTS tán dương những thành tựu Phật sự của Phật giáo Thành phố đã đạt được trong năm 2020. Theo Hoà thượng, để có được những thành công này là nhờ sự chỉ đạo của Trưởng lão Hoà thượng Phó Pháp Chủ, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo TP và sự đồng lòng của toàn thể thành viên Ban Trị sự, Tăng Ni, Phật tử thành phố vì sự phát triển của Giáo hội và hưng thịnh của Giáo hội.

  Qua đây, Hoà thượng cũng có những chỉ đạo để định hướng cho các kế hoạch Phật sự trong năm 2021 nhằm chào mừng 40 năm thành lập GHPGVN. Hoà thượng cũng gợi mở cho công tác Tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo cấp Quận/Huyện, đặc biệt hoàn thiện nhân sự chủ chốt cho Ban Trị sự Phật giáo Thành phố Thủ Đức sắp đến.

  phat-giao-thanh-pho-Ho-chi-minh 13

  Ban đạo từ, Hoà thượng Thích Trí Quảng cho rằng, Phật giáo TP.HCM đã vượt qua khó khăn và thách thức để đạt được những thành quả Phật sự trong năm qua, và đó cũng là một tiền đề để hoàn thành các nhiệm vụ trong năm 2021. Vừa qua, Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện Củ Chi thành công tốt đẹp đã làm tiền đề cho công tác tổ chức Đại hội Phật giáo cho các quận huyện và Thành phố. Hoà thượng cũng khẳng định, với ý chí kiên cường và bất khuất, toàn thể Tăng Ni thành phố sẽ vượt qua được mọi khó khăn để hoàn thành tốt các Phật sự đề ra.

  phat-giao-thanh-pho-Ho-chi-minh 14

  Dịp này, Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM cũng thực hiện ấn nút khởi động văn phòng hành chánh điện tử. Đồng thời, nhân dịp Xuân Tân Sửu 2021, Ban Từ thiện xã hội kết hợp Ban Trị sự Phật giáo thành phố trao 1000 phần quà giúp bà con có hoàn cảnh khó khăn đón những ngày Tết ấm áp.

  Trước đó, sáng cùng ngày, Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM đã thực hiện nghi thức Bố-tát, thính giới cuối năm và đồng thời trang nghiêm làm lễ tưởng niệm ngày viên tịch của cố Đại lão Hoà thượng Thích Thiện Hoa và hiệp kỵ chư Tôn tiền bối hữu công tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự.

  Thực hiện: Đăng Huy

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều