Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
Khác
  HomeSống ĐạoGóc suy ngẫmNhà của cha mẹ là nhà của con, nhưng nhà của con...

  Nhà của cha mẹ là nhà của con, nhưng nhà của con chưa bao giờ là nhà của cha mẹ

  Con cháu nếu hiếu thảo thì đó là do phúc đức của bạn, còn nếu không hiếu thảo thì bạn khó có thể cưỡng cầu. Cách tốt nhất là hãy sớm lên kế hoạch “dưỡng già” ngay từ bây giờ, sẽ không bao giờ là quá muộn cả.

  Có lẽ tình cảm mẹ dành cho con cái là điều tuyệt vời nhất trên thế gian, không thứ tình cảm nào có thể so sánh được. Công ơn mẹ mang thai chín tháng mười ngày, sinh ra ta, dành cả thanh xuân, dành cả sức khỏe, dùng cả cuộc đời để chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ ta nên người.

  Khi ta lớn lên, học học nên người, xa vòng tay của mẹ để đến một miền đất mới lập nghiệp và sinh sống. Chúng ta rồi sẽ kết hôn, sinh con đẻ cái, vòng tuần hoàn ấy được lặp đi lặp lại.

  Cuộc sống bận rộn với những bon chen, những nỗi lo cơm áo gạo tiền. Bên ngoài kia có bao nhiêu thú vui vẫy gọi khiến đôi lúc ta quên mất rằng nơi quê nhà xa xôi còn mẹ già lẻ bóng. Người mẹ bao năm tháng tảo tần sớm hôm giờ đây đã già theo năm tháng, mái tóc điểm bạc, trở thành gánh nặng trong mắt con cái. Nghĩ đến điều đó cũng đủ thấy chua xót biết bao.

  Chuyện người mẹ đơn thân nuôi con trai du học Mỹ

  Câu chuyện vô cùng ý nghĩa mà tôi đã được đọc. Người mẹ đơn thân sống bằng nghề dạy học với thu nhập khiêm tốn để nuôi con trai khôn lớn thành tài. Người chồng bỏ đi từ sớm và không hề chu cấp bất kỳ đồng nào nuôi con.

  - Advertisement -

  Con trai của cô khá hiểu chuyện, ngay từ khi còn nhỏ đã rất ngoan ngoan, nghe lời mẹ. Vất vả một mình nuôi dạy con suốt bao năm, đến khi con trai trưởng thành và được đi Mỹ du học, khiến cô vô cùng tự hào. Sau khi con trai tốt nghiệp đại học đã ở lại Mỹ làm việc, tự mua được nhà, và lấy vợ, sinh con.

  cha-me-danh-hay-chuan-bi-viec-duong-gia-truoc-khi-qua-muon-1

  Người mẹ già dự định sau khi nghỉ hưu sẽ đến Mỹ sinh sống cùng vợ chồng con trai để gia đình được vui vẻ, sum vầy. Ba tháng trước khi cô sắp nghỉ hưu, cô đã nhanh chóng viết một lá thư cho con trai, nói với con về nguyện vọng này.

  Trong lòng người mẹ thầm vui mừng khi nghĩ đến những tháng ngày dưỡng già sắp tới, rồi sự ngưỡng mộ của bà con, bạn bè dành cho cô. Trong thời gian đợi con hồi âm, cô thu xếp bán nhà và nộp đơn nghỉ hưu.

  Cho đến đêm trước ngày nghỉ hưu, cô nhận được thư hồi âm của con trai gửi về từ Mỹ. Mở thư ra xem, cô thấy trong đó có kèm một tấm ngân phiếu 30 nghìn đô la Mỹ. Người mẹ cảm thấy rất lạ vì trước nay con trai không bao giờ gửi tiền về.

  Mở bức thư, cô đọc nội dung con viết: “Mẹ à, sau khi vợ chồng con cùng nhau bàn bạc, quyết định là không thể đón mẹ đến Mỹ sống chung được. Cứ cho rằng mẹ có công nuôi dưỡng con trước đây, toàn bộ chi phí đó, thì tính theo giá cả thị trường bây giờ khoảng 20 nghìn đô Mỹ. Nhưng con sẽ gửi thêm một chút, là tấm chi phiếu 30 nghìn đô này. Hy vọng từ nay về sau mẹ đừng viết thư cho con nữa, cũng đừng kể lể về những việc như thế này nữa”.

  Đọc xong lá thư, người mẹ nước mắt đầm đìa, không tin nổi vào mắt mình đây là những dòng thư do chính người con trai yêu quý viết. Cô im lặng, trầm ngâm một hồi lâu.

  Với tấm lòng người mẹ bao la như biển cả, cô không trách con trai, chỉ cảm thấy tủi phận cho một đời góa bụa. Khi trẻ đơn độc nuôi con, bây giờ cần nơi nương tựa vẫn lẻ bóng, lòng cô đau như cắt.

  cha-me-danh-hay-chuan-bi-viec-duong-gia-truoc-khi-qua-muon-2

  Sau đó, cô tìm đến cửa Phật, và bắt đầu học Phật Pháp. Học được một thời gian, cô cảm thấy tâm thái nhẹ nhõm, suy nghĩ cũng thông mọi chuyện.

  Cô dùng 30 nghìn đô đó để đi du lịch khắp thế giới, lần đầu tiên trong đời, cô được mở mang tầm mắt thấy được quang cảnh thế giới này thật đẹp biết bao.

  Như cởi được tất cả mọi sân si, hờn giận, cô thanh thản viết cho con trai mình một bức thư.

  “Con trai à, con muốn mẹ đừng viết thư cho con nữa, thế thì, cứ xem như lá thư này là bổ sung cho bức thư con đã gửi mẹ trước đây. Mẹ nhận tấm séc rồi, cũng đã dùng nó để thực hiện một chuyến du lịch vòng quanh thế giới.

  Trong chuyến đi này, mẹ đột nhiên cảm thấy rằng nên cảm ơn con, cảm ơn con đã giúp mẹ hiểu thấu được mọi chuyện, có thể buông bỏ nhân tâm, khiến mẹ nhận ra tình thân quyến, tình bạn và tình yêu của con người trên thế gian này đều không phải là vĩnh cửu, chỉ như như bèo dạt mây mà trôi, tất cả đều đang thay đổi từng ngày.

  Nếu ngày hôm nay mẹ không thông suốt, vẫn còn ôm giữ bao nhiêu sân si, hờn giận, đau khổ thì có thể một vài năm nữa, mẹ có lẽ sẽ không sống nổi. Sự tuyệt tình của con khiến mẹ ngộ được chữ “duyên” nơi trần gian này, chẳng phải duyên hợp lại tan đó sao! Tất cả đều là vô thường! Mẹ cũng học được cách giữ tâm mình thanh tĩnh và ung dung tự tại. Mẹ đã không còn con cái nữa, tâm đã vô lo, nên mới có thể đi đến bất cứ nơi đâu mà tâm không mảy may vướng bận”.

  Nhiều bậc cha mẹ luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho con cái nhưng kết quả cuối cùng chưa hẳn đã là tốt nhất.

  Có câu: “Nhà của cha mẹ là nhà của con cái, nhà của con cái không bao giờ là nhà của cha mẹ. Sinh con là nhiệm vụ, nuôi con là nghĩa vụ, nhưng dựa vào con là sai lầm”.

  Cho dù không phải người con nào cũng vô lương tâm như người con trai ở câu chuyện này nhưng cha mẹ hãy từ bỏ suy nghĩ sẽ dựa vào con cái. Quả thực, bạn chỉ nên dựa vào chính bản thân mình. Con cháu nếu hiếu thảo thì đó là do phúc đức của bạn, còn nếu không hiếu thảo thì bạn khó có thể cưỡng cầu. Cách tốt nhất là hãy sớm lên kế hoạch “dưỡng già” ngay từ bây giờ, sẽ không bao giờ là quá muộn cả.

  Cần chuẩn bị những gì trước khi chúng ta già đi?

  Con người theo quy luật sinh-lão-bệnh-tử. Chúng ta ai rồi cũng sẽ phải già đi theo năm tháng. Có người cho rằng, về già cần phải có 3 điều tránh và 1 điều muốn: Tránh bị sét đánh, tránh bị cắm ống thở bình ô-xy, tránh phải phẫu thuật cắt ống khí quản. Và muốn chiếc quan tài.

  cha-me-danh-hay-chuan-bi-viec-duong-gia-truoc-khi-qua-muon-3

  Ngay từ khi còn trẻ, chúng ta cần phải chuẩn bị trước cho mình những điều dưới đây kẻo đợi đến lúc về già mới nghĩ đến thì không kịp nữa rồi.

  Sức khỏe

  Sức khỏe là tài giản quý giá nhất của con người. Có sức khỏe thì mới có thể làm việc nuôi sống bản thân, theo đuổi ước mơ. Sức khỏe giúp ta tạo ra tiền bạc, không có sức khỏe thì tiền bạc cũng vô nghĩa.

  Muốn sống khỏe mà không phụ thuộc vào thuốc, cần lưu ý 3 việc đơn giản sau: Ăn đủ chất, chú ý giữ gìn sức khỏe và phải có sự tu dưỡng.

  Nơi ở

  Khoảng cách thế hệ có thể tạo ra xung đột trong gia đình. Nếu cảm thấy sống cùng con cháu mà quá khác biệt về tư tưởng, cách sống, nếp sinh hoạt khiến bản thân phải chịu cam chịu, nhẫn nhịn thì tốt nhất nên chuyển ra ngoài sinh sống cho thanh thản.

  Dù là bất cứ nơi đâu, thành phố xa hoa hay nông thôn bình dị, hãy sống ở nơi bản thân thấy thoải mái, vui vẻ để dưỡng già.

  Tiền dưỡng già

  Bậc cha mẹ ai cũng yêu thương con vô hạn và muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Tuy nhiên, đừng bao giờ dành tất cả những đồng tiền cuối cùng cho con.

  Yêu thương con chính là giáo dục con thành người trưởng thành, tự lập, có thể kiếm tiền lo cho cuộc sống của bản thân. Phàm là bậc cha mẹ, hãy biết giữ lại một chút, đủ để sống tuổi già.

  Khi cha mẹ có tiền dưỡng già, không phải phụ thuộc vào con cái. Bởi con cái cũng có gia đình nhỏ với bao thứ phải lo toan nên điều này giúp người con cảm thấy bớt gánh nặng.

  Cha mẹ nuôi con khôn lớn, dựng vợ gả chồng cho con là đã làm tròn trách nhiệm với con cái. Số tiền dưỡng già nhất định nên phải có một khoản cho mình. Khi chưa vào quan tài thì bạn cũng chưa cần phải phân chia cho ai cả.

  Người bạn khi về già

  Đừng ngại ngùng khi tìm một người bạn khi về già, hãy mở rộng tấm lòng và trái tim để kết thêm nhiều thiện duyên hơn nữa. Những người đơn thân vẫn biết hưởng thụ cuộc sống như vậy.

  Ngay cả khi bạn có cuộc hôn nhân không trọn vẹn thì cũng hãy biết cách chấp nhận nó như một nhân duyên ở đời. Duyên hết thì phải buông bỏ, con người chẳng thể nào chống lại được. Khi bạn có thể lấp đầy trái tim ấy bằng tình yêu cuộc sống, bằng sự biết ơn và quan trọng nhất là tìm cho mình một tín ngưỡng chân chính cho tâm hồn nương tựa, bạn sẽ thấy hạnh phúc tới tận giây phút cuối đời.

  Luôn ghi nhớ rằng, tiền bạc chỉ là vật ngoài thân, lúc nhắm mắt xuôi tay bạn cũng không thể mang theo tiền đi được. Vì thế, khi còn sống, còn sức khỏe, hãy biết tận hưởng từng giây phút của cuộc đời.

  Đời người tưởng dài mà ngắn, đôi khi chỉ như một hơi thở. Con người hằng ngày làm việc rồi nghỉ ngơi, ngủ và thức dậy, mọi thứ cứ diễn ra đều đặn, đến một ngày bỗng thấy mái đầu đã bạc. Cuộc sống do chính chúng ta quyết định. Hãy sống sao để khi về già bản thân có thể nở nụ cười mãn nguyện, cảm thấy bao năm qua đều đáng sống, chẳng còn điều gì phải hối tiếc.

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều