Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếChuyện đó đâyNét văn hóa đặc trưng thấm nhuần trong người dân xứ Đài

  Nét văn hóa đặc trưng thấm nhuần trong người dân xứ Đài

  Người xưa có câu “ Nhập gia thì phải tùy tục” có ý ám chỉ rằng khi ta đến một môi trường mới đất nước mới ta cần phải tuân theo những phong tục tập quán, lễ nghi ở nơi đó.


  Đối với mỗi du học sinh trước khi chuẩn bị hành trang lên đường đi du học thì việc tìm hiểu về văn hóa đất nước mình sắp đến là việc không thể bỏ qua. Cùng chúng tôi điểm qua những nét văn hóa đặc trưng thấm nhuần trong người dân xứ Đài suốt 5000 năm qua nhé!

  thanhhuong-175308035329-Taiwan-train

  1.Ngôn ngữ sử dụng ở Đài Loan.

  Nhiều người nhầm tưởng Đài Loan là một bộ phận của Trung Quốc bởi họ cũng nói tiếng Trung nhưng thực tế thì không phải vậy. Đài Loan tồn tại với tư cách một đất nước tách biệt với Trung Quốc, họ có hệ thống chính trị riêng, văn hóa riêng. Trong giao tiếp và chữ viết họ sử sụng tiếng trung ( dạng Phồn thể ). Tại thành phố lớn và chương trình giáo dục quốc tế sử dụng tiếng anh. Một số bộ phận khác sử dụng tiếng Mẫn Nam (tiếng Phúc Kiến), tiếng Cao Sơn hay thổ ngữ Hakka.

  - Advertisement -

  2.Người Đài Loan theo tôn giáo nào?

  Vì ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Quốc nên Đài Loan cũng có tôn giáo chính là Phật Giáo. Phần lớn số dân cư Đài Loan đông đúc như hiện nay là do người dân các tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông ( Trung Quốc) di cư sang nên họ cũng mang theo tôn giáo của mình sang, tiêu biểu như: Thờ Mẫu Tổ (Thánh Mẫu Nương Nương), Thánh Cung (Quan Vân Trường) và Phật.

  8.2-1

  3.Phong tục tập quán người Đài Loan.

  Tập quán sinh hoạt của người Đài Loan khá đơn giản, có nhiều nét tương đồng gần gũi với sinh hoạt của người Việt Nam. Hầu hết những món ăn không quá khác biệt so với món ăn Việt Nam. Trong các bữa ăn đều có món ăn không thể thiếu là cơm. Bữa sáng, ăn nhanh không cầu kỳ, bữa trưa họ ăn nhiều, không uống rượu bia trong bữa sáng và bữa trưa.

  Người Đài Loan rất hiếu khách, họ tiếp đón nhiệt tình khách từ nơi xa đến. Một trong những sự hiếu khách mà bạn có thể gặp là được dự bữa tiệc đối với rất nhiều bạn bè mới với thức ăn ngon và rượu.

  Có hai nguyên tắc quan trọng cần quan sát trong giao tiếp với người Đài Loan, bao gồm:

  Nụ cười – đây chính là cách tạo thân mật trong giao tiếp , giúp bạn thoát ra khỏi mọi nhiều tình huống bất tiện, ví dụ như bạn có sơ suất làm đổ rượu ra áo của chủ nhà, nụ cười sẽ làm cho chủ nhà chắc chắn rằng bạn chỉ sơ ý mà thôi.

  Thứ hai là hãy làm những việc như chủ nhà làm. Nếu chủ nhà chúc rượu bằng tiếng Đài Loan thì bạn không ngại gì mà chúc lại bằng tiếng mẹ đẻ của mình. Tuy nhiên, nếu chủ nhà chúc bạn rượu và uống hết cốc, bạn không uống được hết thì cứ thoải mái mà nhấm nháp. Tương tự, những món ăn mà bạn không thích thì không bắt buộc bạn phải ăn. Ngoài ra nét tương đồng trong văn hóa Đài Loan và văn hóa Việt Nam là thời gian tính cả dương lịch và âm lịch, có phong tục cúng lễ, đốt hương, vàng mã vào ngày rằm, mùng 1 và các ngày tết, ngày giỗ thờ cúng tổ tiên.

  4.Trang phục người Đài Loan.

  Người Đài Loan rất coi trọng việc ăn mặc, nếu muốn ghi điểm trong mắt họ, bạn nhớ chú ý ăn mặc sao cho lịch sự, trang nhã. Những trang phục có màu đỏ, trắng, đen sẽ không được sử dụng hàng ngày bởi người Đài Loan quan niệm: đen, trắng biểu hiện cho sự tang tóc; màu đỏ biểu hiện cho “hỉ sự”, không nên dùng hàng ngày. Am hiểu văn hóa nơi mình sẽ đến giúp du học sinh thoát khỏi những bỡ ngỡ ban đầu, tập trung học tập và làm việc tốt hơn. Cố gắng hòa nhập để tạo nên cuộc hành trình tốt đẹp tại đất nước Đài Loan xinh đẹp bạn nhé!

  Tâm Thư ST

  Nguồn: tmsasia.vn

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều