Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
Khác
  HomeÝ Kiến- Diễn ĐànBạn đọc- Góc nhìnLộ rõ âm mưu xuyên tạc Phật giáo của cơ sở gốm...

  Lộ rõ âm mưu xuyên tạc Phật giáo của cơ sở gốm sứ Bleu De Hue

  Ngày 17/6/2021, ngay sau khi báo Vietnamnet.vn đưa tin Nhật Bản đeo khẩu trang cho tượng “Bồ Tát khổng lồ” mong Covid-19 sớm qua, thì cơ sở gốm sứ Bleu De Hue lại chia sẻ trên trang cá nhân đầy thách thức: “Nào! Các con giờ họ Thích Việt Nam có dám đi kiện Nhật Bản về tội phỉ báng Phật Đạo không?”. Có thể nói, đây là việc làm thách đố dư luận, kém văn hoá, không tôn trọng khách hàng của một thương hiệu. Vin vào cớ này Bleu De Hue chủ trương sẽ tiếp tục sản xuất dĩa gốm hình Bồ Tát Chuẩn Đề bịt khẩu trang 18 tay, bỏ hết Pháp khí, lo rửa tay sát khuẩn, nhằm phá hoại văn hoá Phật giáo, được ngụy biện bằng tinh thần chống dịch. Điều này đã bị cộng đồng mạng lên án từ năm 2020.

  Về việc đeo khẩu trang cho tượng Bồ Tát tại Nhật Bản hiện nay đã không ít Tăng Ni Phật tử phản đối. Nếu tìm hiểu kỹ, thì bức tượng Bồ Tát Quán Âm Tống Tử cao 57m tại ngôi đền thần đạo Houkokuji Aizu Betsuin ở Tp Aizuwakamatsu, tỉnh Fukushima, hoàn toàn không phải là chủ trương của Tân Tăng Phật giáo Nhật Bản. Ngay cả cách thực hành của Phật giáo Nhật Bản, chỉ thọ nhận giới Bồ Tát, không truyền giới Thanh Văn, cho nên Tăng Nhân Nhật Bản vẫn lập gia đình. Thậm chí, họ còn công khai tuyển vợ trên báo chí, riêng đối với các cô gái Nhật Bản được lập gia đình với nhà Sư là niềm vinh hạnh. Cho nên, đứng về góc độ văn hoá và pháp luật của Nhật Bản. Việc đeo khẩu trang cho tượng Bồ Tát, thay cho lời cầu nguyện là hoàn toàn khả dĩ, nên không vấp phải sự phản đối của Phật giáo Nhật Bản.

  Tuy nhiên, chẳng phải điều gì thích hợp với văn hoá của Nhật Bản, thì sẽ hoàn toàn phù hợp với Việt Nam và ngược lại. Trong tâm thức của Tăng Ni Phật Tử Việt Nam, đeo khẩu trang cho tượng Phật, Bồ Tát là xúc phạm đến tín ngưỡng Việt Nam. Vì đánh mất tính thiêng liêng, tôn quý và vô nhiễm nơi Đức Phật. Vì vậy, không thể lấy hình tượng Phật, Bồ Tát tự ý phóng tác với lý do là tuyên truyền chống dịch. Do đó, thật là ngớ ngẩn khi Bleu De Hue khẳng định đất nước Nhật Bản làm được, thì ở Việt Nam Bleu De Hue cũng làm được! Nói như vậy, chẳng lẽ điều gì ở nước ngoài không cấm, như bán dâm tại Thái Lan, buôn bán cần sa tại Canada, buôn bán súng ở Mỹ…mà pháp luật Việt Nam hiện tại đang cấm thì Bleu De Hue vẫn có quyền phạm pháp? Hay văn hoá giao thông của nước Anh là đi bên tay trái, thì Bleu De Hue vẫn có thể đem về áp dụng tại Việt Nam mà không cần tiếp biến văn hoá? Đằng sau loại sản phẩm bôi nhọ Phật giáo đó có phải là bàn tay bẩn thỉu của ngoại đạo và nghệ thuật rẻ tiền?

  - Advertisement -

  Vì quốc độ, phong hoá và pháp luật hoàn toàn khác. Cho nên, khi sống trong một quốc gia nào, mỗi người buộc phải tôn trọng văn hoá, truyền thống và pháp luật của nước đó.

  Do đó, Tăng Ni Phật Tử ngoài việc lên tiếng phản ánh sự kiện đeo khẩu trang cho tượng Phật tại Nhật Bản, còn có thể kiện Bleu De Hue theo Luật Tín Ngưỡng 2016 nếu tiếp tục sản xuất đĩa gốm Bồ Tát Chuẩn Đề Đeo Khẩu Trang. Vì tượng Phật Bồ Tát là để tôn thờ, không thể đem ra làm vật trang trí. Với những lời lẽ thách thức Tăng Ni Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, cũng như sản xuất loạt dĩa gốm Bồ Tát Chuẩn Đề đeo khẩu trang, sát khuẩn, Bleu De Hue đã vi phạm Điều 5. Các hành vi bị nghiêm cấm.

  Đó là: “.., 3. Xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo. Và …

  d) Chia rẽ Dân tộc; chia rẽ tôn giáo; chia rẽ người theo tín ngưỡng, tôn giáo với người không theo tín ngưỡng, tôn giáo, giữa những người theo các tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau”. Vì cổ xuý cho hành vi chống phá Phật giáo.

  Thiết nghĩ văn hoá nghệ thuật Phật giáo chính là giá trị tồn tại lâu dài, gắn bó với đời sống tinh thần của nhân dân. Qua đó, truyền tải thông điệp Phật giáo đến với quần chúng. Vì hiểu rõ điều ấy, cho nên ngoại đạo không ngừng tấn công, bóp méo Phật giáo, bằng những tác phẩm tranh tượng phi văn hoá và phi nghệ thuật. Bleu De Hue cũng đang cố tình thực hiện âm mưu ấy.

  Kính mong chư Tôn Đức, Tăng Ni Phật tử cùng lên tiếng. Mong các ban nghành chuyên môn của Giáo Hội Phật giáo Việt Nam cần phối hợp với cơ quan chức năng xử lý triệt để, không để tình trạng này tiếp tục nữa.

  Hiện nay, cơ sở gốm sứ của Bleu De Hue đang đặt tại ngõ 264 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội, rất mong mọi người cùng tẩy chay các sản phẩm này.

  Trần Đại Sĩ

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều