Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024
Khác
  HomeTin TứcKiên Giang: Trường Sơ Cấp Phật Học Pali–Kinh Luận Giới tỉnh tổ...

  Kiên Giang: Trường Sơ Cấp Phật Học Pali–Kinh Luận Giới tỉnh tổ chức Lễ Kỷ Niệm20/11

  Ngày nhà giáo Việt Nam là một ngày lễ trong ngành giáo dục và được tổ chức hàng năm vào ngày 20/11 nhằm tôn vinh giá trị đạo đức, mang tâm nguyện trồng người đến thế hệ mai sau và bày tỏ lòng biết ơn của các thế hệ học trò “Tôn sư trọng đạo” đối với Thầy Cô giáo hay các bậc tiền bối.

  “Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng
  Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền”
  Bất cứ một dân tộc nào muốn phát triển bền vững đều cần có một nền giáo dục phát triển, một nền giáo dục nhân văn.Cũng chính vì lẽ đó chiều ngày 20/11/2019, trường Sơ Cấp Phật Học Pali – Kinh Luận Giới tỉnh Kiên Giang tại chùa Sóc Xoài, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang đã trang nhiêm tổ chức lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam, buổi lễ diễn ra trong không khí ấm áp tình thầy trò.
  Trong buổi lễ có sự chứng minh và tham dự của: Hòa thượng Danh Đổng – Ủy viên thường trực Hội Đồng Trị Sự GHPGVN, trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh, Phó chủ tịch thường trực Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang, Hiệu trưởng trường Sơ Cấp Phật Học Pali – Kinh Luận Giới tỉnh; Hòa thượng Danh Lân – Ủy viên Hội Đồng Trị Sự GHPGVN, phó trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh, Phó chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang, Phó hiệu trưởng trường Sơ Cấp Phật Học Pali – Kinh Luận Giới tỉnh; Thượng tọa Danh Phản – Ủy viên Hội Đồng Trị Sự GHPGVN, phó trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh, Phó chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang, Phó hiệu trưởng trường Sơ Cấp Phật Học Pali – Kinh Luận Giới tỉnh; Thượng tọa Danh Liêm – Ủy viên Hội Đồng Trị Sự GHPGVN, phó trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Thượng tọa Danh Nâng – Ủy viên Hội Đồng Trị Sự GHPGVN, Chánh thư ký Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang; Thượng tọa Lý Long Công Danh – trưởng Ban Trị Sự GHPGVN huyện Gò Quao; Đại đức Danh Đồng – Chánh VP tỉnh Hội. Bên cạnh đó còn có sự tham dự của tất cả Giáo viên và Tăng sinh đang theo học tại trường.

  Trong kí ức của mỗi một con người, hình ảnh người thầy luôn đọng lại những ấn tượng thật thiêng liêng đã đi vào từng câu câu thơ, câu cao dao, tục ngữ.

  “Ai người đánh thức đêm trường mộng
  Ai soi đường lồng lộng ánh từ quang
  Ai thắp lửa bồ đề toả sáng
  Đạo vô vi sưởi ấm cả trần gian”.
                Đã có biết bao thế hệ những nhà giáo chân chính cần mẫn truyền ánh sáng tri thức và nhân nghĩa từ đời này qua đời khác làm thịnh vượng đạo học, hưng thịnh đất nước. Thầy cô giáo như những người đưa đò thầm lặng, âm thầm hiến mình cho sự nghiệp trồng người. Tôn sư trọng đạo là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của con người.

  Tại buổi lễ Đại Đức Danh Minh Cường thay mặt toàn thể Giáo viên báo cáo sơ bộ về tình hình của Tăng sinh tại đây. Trường Sơ Cấp Phật Học Pali – Kinh Luận Giới tỉnh Kiên Giang tại chùa Sóc Xoài tiền thân là trường Sơ Cấp Pali chùa Sóc Xoài được thành lập vào năm 1997 đến nay đã trải qua 22 năm hoạt động. Trong những thời gian này xét theo tình hình thực tế cho thấy ngày càng phát triển thịnh vượn và có nhiều bước tiến triển hơn sơ với thời gian đầu mới thành lập.
  Năm học 2019-2020 trường Sơ Cấp Phật Học Pali – Kinh Luận Giới tỉnh Kiên Giang tại chùa Sóc Xoài đã đón nhận hơn 79 vị theo học trong đó lớp 1 Pali có 38 vị theo học, lớp 2 Pali chiếm 13 vị và lớp 3 Pali có 7 vị theo học.

  Ngày lễ được diễn ra trong bầu không khí sôi nổi, các tiết mục được chuẩn bị khá công phu và hoành tráng thể hiện sự tài năng, khéo léo của từng vị Tăng sinh. Trong không khí ấm áp của tình thầy, nghĩa bạn, chữ “Tri ân” được khắc ghi tự đáy lòng, đó là những ân tình năm tháng không phai.
  Người lữ khách sang sông với những bước chân vững chãi nối tiếp cuộc hành trình hoằng pháp độ sanh cùng bao thế hệ đã qua. Người lái đò thầm lặng với mái tóc hoa râm lặng lẽ trên chiếc thuyền đi giữa gió mưa.

  “Tri thức một đời Thầy dạy dỗ
  Ân tình muôn thuở con khắc ghi”.
  Tắm mát trong tình pháp nhũ của người đưa đò, khách sang sông giờ đây là những thế hệ Tăng tài phục vụ cho Giáo hội và Đất nước, những người hữu ích cho Đạo, cho Đời. “Uống nước nhớ nguồn”, “Tôn sư trọng đạo” truyền thống cao đẹp ấy suốt cuộc đời học vẫn không bao giờ hết, là bài học để hoàn thiện nhân cách của con người.Từ người Thầy, họ không những được tiếp nhận kiến thức Phật học mà còn được nuôi dưỡng pháp thân huệ mạng. Vậy ngàn chữ “Tri ân” cũng không nói hết được công ơn sâu nặng ấy. Tri ân Thầy – dẫu đó là người Thầy nơi chốn Thiền môn hay những người Thầy với mái tóc hoa râm cùng bụi phấn. Toàn thể Tăng sinh viên nguyện một cuộc đời phụng sự và dấn thân cho con đường hoằng Pháp lợi sanh, nguyện vào đời với niềm tin vững chắc và lý tưởng cao đẹp thì đó chính là cách báo ân và tri ân ý nghĩa nhất, xứng đáng là những vị sứ giả của Như Lai.
  Ơn Thầy – viết ngàn mỹ từ cũng không bằng một lần biết dấn thân và phụng sự. Đó chính là những gì mà Tăng sinh trường Sơ Cấp Phật Học Pali – Kinh Luận Giới tỉnh Kiên Giang tại chùa Sóc Xoài đã và đang làm, không phụ lòng mong mỏi của Thầy tổ, chư vị Giáo thọ sư và Phật tử. Đó là chữ “Tri ân” vẹn toàn nhất!

  - Advertisement -

  Song song đó, Hòa thượng Danh Lân Phó hiệu trưởng nhà trường cũng đã phát biểu bài tỏ sự vui mừng và có lời khen ngợi sâu sắc đối với các vị Giáo viên nơi đây. Để đạt được những thành quả như ngày hôm nay một phần cũng là nhờ sự đóng góp tích cực và của các vị Giáo viên. Để đào tạo được nhiều thế hệ Tăng tài tiếp bước cho sự nghiệp giáo dục hoằng pháp lợi sanh thì đòi hỏi giáo viên phải là người có trách nhiệm và thực hiện theo đúng bổn phận của mình dành cho tất cả các học viên là thế hệ tương lai của đất nước.

  Tiếp đó, Hòa thượng Danh Đổng chia sẽ thêm: Ơn Thầy tổ là một trong 4 đại trọng ơn mà một người con Phật kể cả những bậc xuất gia và tại gia cần nhớ và cung kính. Trong triết lý nhà Phật ngoài ơn Thầy tổ thì chúng ta cần phải ghi nhớ công ơn của đấng sinh thành đó là cha và mẹ của chúng ta bởi vì đó là người thầy đầu tiên nhất của mỗi con người, từ khi trào đời họ là người đầu tiên dạy dỗ chúng ta từ cách ăn, mặc, đi, đứng, ngồi, nằm, từ những tiếng gọi “Cha” “Mẹ” từng những bước đi chập chửng không những thế họ dạy chúng ta hết tất cả nhưng gì mà họ có được.
  Ngài hòa thượng bày tỏ niềm tri ân sâu sắc và đánh giá cao đối với Thượng tọa trụ trì đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất là trụ sở để ngôi trường hoạt động cho tới ngày nay, không những thế quý Phật tử tại bổn tử cũng đã góp công sức không nhỏ để Tăng sinh có thể an tâm tu học.
  Tại các trường dạy học trên toàn quốc điều có điều lệ và nội quy riêng và trường chúng ta cũng không ngoại lệ, nội quy không phải để lấn áp ràn buộc Tăng Sinh viên mà đó là quý chế nội quy hoạt động giúp cho các vị tăng sinh từng bước cải thiện nhân cách và ý thức của mỗi chúng ta có như thế mới xứng đáng là những vị hộ Pháp đắc lực giúp ích cho bổn tự tại địa phương, tốt đời và lợi đạo.

  Nhằm để tri ân tấm lòng cao cả của của quý vị Hòa thượng, thượng tọa trong ban điều hành trường các vị Tăng sinh cũng đã có những lãng hoa tươi thấm trao tăng quý ngài nhân ngày kỷ niệm 20/11, đồng thời để ghi nhận những đóng góp to lớn của các vị Giáo viên nơi đây về phía tỉnh Hội cũng đã có những phần quà mang đậm nghĩa tình trao tặng cho các vị Giáo viên tại nơi đây.

  Hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:

  Tin/Ảnh: Lâm Đồng Ngô – Thuyền Giang
  Nguồn: http://phatgiaonamtongkhmer.org

   

   

   

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều