Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếPhật giáo nước ngoàiHoa Kỳ: Một trung tâm Phật giáo bị cháy rừng tấn công

  Hoa Kỳ: Một trung tâm Phật giáo bị cháy rừng tấn công

  Trung tâm Phật giáo Shambhala (The Shambhala Mountain Center – SMC) – nơi chuyên tổ chức các khóa tu và đón các đoàn hành hương Phật giáo khu vực Rocky Mountains (thuộc bang Colorado, Hoa Kỳ) đã bị đám cháy Cameron Peak tấn công vào tuần rồi.
  colo.jpgCháy rừng tấn công trung tâm vào ngày 26-9, Đại tháp vẫn an toàn trước ngọn lửa
  Theo đó, ngọn lửa đã cháy xén một số công trình của trung tâm nhưng Đại tháp và khu vực thờ tự bên trong vẫn còn nguyên vẹn.
  Theo giám đốc trung tâm Michael Gayner, ngọn lửa bén đến trung tâm vào ngày 26-9; thiệt hại ban đầu do lửa gây ra vẫn chưa được xác định cho đến khi những người quản lý trung tâm có thể trở về và đánh giá mất mát do ngọn lửa gây ra.
  Đến ngày 27-9, thống kê cho thấy hầu hết các tòa nhà chính của trung tâm (khu vực nhà bếp, khu ăn uống, tòa nhà dành cho nghiên cứu Phật pháp, Đại tháp và tòa nhà hành chính) vẫn không bị hỏa hoạn tấn công. Tuy nhiên, nhiều công trình nhỏ xung quanh đã bị ngọn lửa thiêu rụi.
  “Nhân viên trung tâm đã tiến hành việc di chuyển các hiện vật quý vào trong Đại tháp trước khi lửa tấn công. Chúng tôi biết ơn những người lính cứu hỏa cũng như các email gửi đến thăm hỏi tình hình và động viên của các thành viên và Phật tử nhiều nơi.
  Chúng tôi muốn thông tin rằng Đại tháp – nơi hành lễ của các đoàn hành hương vẫn còn nguyên vẹn”, chia sẻ của lãnh đạo trung tâm với tờ Denver Post.
  Trung tâm SMC được thành lập bởi ngài Chogyam Trungpa Rinpoche và các môn đồ vào năm 1971 – là nơi tổ chức các khóa tu và hành hương của Phật giáo Kim cương thừa.
  colo 1.jpgCác hạng mục công trình nhỏ xung quanh trung tâm đều bị lửa thiêu rụi
  Tại thời đểm tu viện bị hỏa hoạn xâm lấn, đám cháy Cameron Peak đã lan ra 51.330ha, với 42% diện tích được bảo vệ. Trong khi đó, đám cháy Mullen lân cận đã lan ra 69.540ha, chỉ có 14% diện tích được bảo vệ. Hơn 2.000 người trong khu vực tham gia chiến đấu với hai đám cháy này.
  Điều kiện thời tiết khô và nhiều gió tại đây khiến cho việc khống chế hỏa hoạn và bảo vệ các diện tích còn lại thêm khó khăn – theo cơ quan cứu hỏa địa phương.
  Đức Hòa
  (theo The Buddhist Door, shambhalamountain.org)

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều