Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếPhật giáo nước ngoàiHoa Kỳ: Các nhà sư Campuchia gặp khó khăn vì Covid-19

  Hoa Kỳ: Các nhà sư Campuchia gặp khó khăn vì Covid-19

  Sinh hoạt của chư Tăng tại tu viện Phật giáo Campuchia Dhamagosnaram (thành phố Cranston, hạt Providence, bang Rhode Island, Hoa Kỳ) đang gặp nhiều khó khăn vì dịch bệnh Covid-19 kéo dài và vẫn chưa được kiểm soát hiệu quả – theo tờ Providence.
  cambodian monks.jpgCác nhà sư tiếp nhận cúng dường, chia sẻ Phật pháp và chúc phúc đến Phật tử
  “Chúng tôi lo lắng về sinh hoạt của tu viện và không thể chi trả các hóa đơn tiền điện, thanh toán phí thu gom rác cùng các nhu cầu căn bản khác. Trong trường hợp xấu nhất, nếu dịch bệnh kéo dài đến mùa thu, chùa sẽ phải tạm đóng cửa” – chia sẻ của một nhà sư thuộc tu viện Dhamagosnaram.
  Cranston có dân số hơn 80.550 người, là một phần của khu đô thị Providence nhưng tu viện lại tọa lạc tại một con đường quê vắng vẻ, nằm ở phía Tây thành phố. Tu viện này từng là một ngôi nhà dân, được chuyển đổi công năng thành chùa và trở thành nơi sinh hoạt của chư Tăng, Phật tử và người dân địa phương.
  Sư Sokea Proem cho biết thêm, tu viện thường tổ chức nhiều buổi lễ như lễ tang, lễ tri ân và báo ân ông bà cha mẹ, lễ chúc phúc và cầu an,… Kể từ khi Covid-19 tấn công, tu viện không thể tiếp tục tổ chức các hoạt động tôn giáo này – điều này dẫn đến khó khăn của nhà chùa trong việc trang trải các sinh hoạt phí.
  Hiện nay, chùa Thromikaram – ngôi chùa lâu đời nhất của đảo Rhode cũng lâm vào cảnh khó khăn tương tự. Vì e ngại dịch bệnh, người dân nơi đây chưa sẵn sàng đến chùa và tham gia các sinh hoạt tâm linh như trước đây.
  Giữa tháng 9 qua, dù khó khăn về kinh tế và quan ngại dịch bệnh, nhà chùa vẫn quyết định tổ chức lễ Pchum Ben (lễ Vu lan – Báo hiếu) cho Phật tử Campuchia tại đây. Theo đó, chưa đầy 100 người đến dự lễ; nhà chùa cũng trưng các poster yêu cầu người đến chùa phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Chư Tăng tại chùa cũng đeo khẩu trang và tuân thủ các quy định về an toàn dịch.
  Đức Hòa
  (theo The Buddhist Door)
  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều