Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
Khác
  HomeThời ĐạiKhoa học- công nghệHà Nội: Phật giáo chung tay bảo vệ môi trường và ứng...

  Hà Nội: Phật giáo chung tay bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

  Sáng 14-5, tại Ủy ban Trung ương MTTQVN (TP.Hà Nội) đã diễn ra hội nghị trao đổi và đóng góp ý kiến vào các nội dung của dự thảo hướng dẫn đẩy mạnh chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, giai đoạn 2021-2026.

  Hội nghị do Ủy ban Trung ương MTTQVN kết hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức; Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN chủ trì và đại diện Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQVN, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường; Một số đơn vị liên quan của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các thành viên Hội đồng Tư vấn về tôn giáo ở Hà Nội và một số ban, đơn vị liên quan của Ủy ban Trung ương MTTQVN.

  Về phía GHPGVN có Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin – Truyền thông Trung ương; Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương.

  Hà Nội: Phật giáo chung tay bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ảnh 1

  Hòa thượng Thích Gia Quang đóng góp ý kiến tại hội nghị

  Qua 5 năm triển khai thực hiện, chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu đã đạt được những kết quả quan trọng, đồng bộ trên nhiều phương diện. Tiêu biểu là sự phối hợp đồng bộ giữa Mặt trận, ngành Tài nguyên và Môi trường, chính quyền, đoàn thể các cấp, các tổ chức và cá nhân tôn giáo… trong triển khai hiệu quả nội dung chương trình phối hợp.

  - Advertisement -

  Cách thức triển khai chương trình phối hợp có nhiều điểm sáng tạo, phù hợp với giáo lý, luật của tôn giáo, đặc điểm tình hình địa phương.

  Tuy nhiên, việc thực hiện chương trình vẫn còn một số hạn chế, tồn tại cần được khắc phục và hoàn thiện để nâng cao chất lượng thực hiện chương trình phối hợp, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn đặt ra.

  Tại hội nghị, Hòa thượng Thích Gia Quang, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu tôn giáo… đã tham gia thảo luận, đánh giá kết quả, kinh nghiệm thực hiện chương trình phối hợp và đề ra những giải pháp hoàn thiện dự thảo hướng dẫn đẩy mạnh chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2026.

  Theo đó, việc ký kết chương trình phối hợp trong giai đoạn mới là rất cần thiết nhằm nêu cao tinh thần trách nhiệm của các bên trong bảo vệ môi trường; Nhằm nâng cao toàn diện hơn nội dung chương trình phối hợp, cần bổ sung thêm hướng dẫn về các hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường vào nội dung chương trình phối hợp cũng như những chế tài xử phạt hành vi gây ô nhiễm môi trường và hình thức biểu dương, khen thưởng đối với các tổ chức, cá nhân tôn giáo có nhiều đóng góp tích cực trong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

  Hà Nội: Phật giáo chung tay bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ảnh 2

  Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực ghi nhận PHẬT giáo tham gia tích cực bảo vệ môi trường với nhiều mô hình hay

  Thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQVN, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực khẳng định, các tôn giáo đã xây dựng được nhiều mô hình phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương và từng tôn giáo, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và làm thay đổi thái độ, hành vi, thói quen của đa số chức sắc, chức việc, nhà tu hành, đồng bào các tôn giáo, người dân trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

  Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đề nghị, dự thảo hướng dẫn đẩy mạnh chương trình phối hợp cần xây dựng và hoàn thiện những mục tiêu cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với kế hoạch và chiến lược bảo vệ môi trường, từ đó tạo được sự đồng thuận cao trong cộng đồng, hướng đến phát huy vai trò của các tôn giáo trong tham gia thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

  Hà Nội: Phật giáo chung tay bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ảnh 3

  Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nhận Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2020

  Dịp này, Ủy ban Trung ương MTTQVN đã trao tặng Bằng khen đến Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2020.

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều