Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024
Khác
  HomeTin TứcSự KiệnHà Nội: Học viện Phật giáo Việt Nam- Lễ Kỷ niệm Đức...

  Hà Nội: Học viện Phật giáo Việt Nam- Lễ Kỷ niệm Đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni thành Đạo

  “Ngày Thành Đạo ma quân khiếp vía. Toàn nhân thiên hoan hỷ kính mừng” Buổi tối ngày 20/01/2021 (08/12 năm Canh Tý) tại quảng trường Viên Quang, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã trang nghiêm cử hành Lễ Kỷ niệm Đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni thành Đạo.

  Clip:>> Tổng quan đêm Đại Lễ Phật thành Đạo được tổ chức tại Học viện Phật giáo Việt Nam- Hà Nội

  Chứng minh và tham dự buổi lễ có HT.TS Thích Thanh Đạt – Ủy viên Thư kí HĐTS, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Học viện; HT. TS Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban giáo dục Phật giáo TƯ, Viện Trưởng Học viện; TT. Thích Đạo Hiển – Phó Viện trưởng Học viện; GS. Lương Gia Tĩnh- Phó Viện trưởng Học viện . Chư Tôn đức Giáo thọ sư, Giảng viên, 600 Tăng Ni sinh học viện cùng đông đảo Phật tử, nhân dân trong và ngoài huyện Sóc Sơn cùng về tham dự Đại lễ.

  - Advertisement -

  Cách đây hơn 25 thế kỷ, một sự kiện hy hữu đã xuất hiện, đem lại niềm vui cho nhân thiên ba cõi và chúng sanh sáu loài, sau 49 ngày chuyên tâm thiền định nơi cội Bồ đề, Bồ Tát Tất Đạt Đa đã chứng tam minh, lục thông, viên thành Chánh giác hiệu là Thích Ca Mâu Ni Phật.
  Trong tiết trời giá rét của miền Bắc những ngày Trọng Đông, Đại diện Ban Tổ chức đã tuyên bố lý do: … ngày Đức Phật thành đạo đã trở thành Lễ hội Văn hóa truyền thống của các nước Phật giáo, trong ngày lễ trọng đại này, những điều thiêng liêng cao đẹp nhất, những giá trị đạo đức tâm linh như lòng nhu hòa, ái kính, niềm an lạc, hạnh phúc của tình thương được tán dương, được truyền trao, được đưa vào cuộc sống cộng đồng. Ngày lễ Đức Phật thành đạo là cơ hội tốt để mọi người con Phật hướng về hình ảnh siêu thoát của đấng cha lành, của bậc xuất trần thượng sĩ, với những pháp âm vi diệu rưới mát những tâm hồn. Hơn 26 thế kỷ qua, những lời dạy quý báu của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni vẫn còn đọng lại trong trái tim nhân loại, vẫn còn in mãi trong tâm thức của những người đang tầm cầu chân lý, tìm kiếm hạnh phúc…”

  Tiếp đến, HT.TS Thích Thanh Đạt đã có thời Pháp thoại ôn lại ý nghĩa sự kiện Thành Đạo của Đức Thích Ca Mâu Ni Phật, với lời nhắn nhủ, trong Kinh Phạm Võng, Đức Phật đã dạy “Ta là Phật đã thành, các ông là Phật sẽ thành” do vậy mong Đại chúng luôn tinh tiến tu tập tam Vô lậu học để tự mình giải thoát và có thể giúp người khác giải thoát”.

  HT. Thích Thanh Quyết- Viện Trưởng HVPGVN tại Hà Nội, khai mạc buổi lễ đồng thời trao giải Hội thao và báo tường

  Sau thời Pháp thoại là Chương trình văn nghệ do các văn nghệ sĩ nổi tiếng trình diễn, đan xen cùng các tiết mục đoạt giải trong Hội thi văn nghệ của Học viện.

  Sau cùng, Ban Tổ chức cung thỉnh chư Tôn đức Giáo phẩm và toàn thể hội chúng cùng thực hiện Khóa lễ trì tụng Kinh chú cúng dường Đại lễ Thành Đạo.

  Đêm Sóc Sơn lung linh ánh nến, khói trầm hương lan tỏa ấm áp, thân tâm của toàn thể Pháp hội cùng hướng về nơi cội Bồ Đề với lòng kính tin sâu sắc, thầm phát nguyện tinh tiến tu tập, gìn giữ phát huy lời Phật dạy để giúp nhân gian thêm phần an lạc: Này các Tỳ kheo, hãy du hành, vì hạnh phúc cho quần chúng, vì an lạc cho quần chúng, vì lòng thương tưởng cho đời, vì lợi ích, vì hạnh phúc, vì an lạc cho chư Thiên và loài Người” (Tương Ưng Bộ Kinh).

  Xin chia sẻ chùm ảnh của buổi lễ:

  Thập Bát Công- Minh An

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều