Cần Thơ: Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN thăm Học viện Nam Tông Khmer

0
1785
PGO -

Chiều ngày 18/12/2018, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã đến thăm Học viện Phật giáo Nam Tông Khmer tại phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ.


Đón tiếp HT. Chủ tịch HĐTS có HT. Đào Như – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP. Cần Thơ, Viện trưởng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer; TT. Lý Hùng – Ủy viên HĐTS, Phó tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Hội đồng điều hành Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại TP. Cần Thơ.

Nhân chuyến thăm này HT. Chủ tịch cũng có lời tán thán công đức của Hòa thượng Viện trưởng cùng chư Tôn đức trong Hội đồng điều hành Học viện đã nỗ lực trong công tác xây dựng các hạng mục đề ra, đặc biệt là Tòa nhà hiệu bộ đã sắp được hoàn thành và dự kiến sẽ khánh thành giai đoạn 1 vào ngày 9/1/2019.

Dịp này HT. Đào Như cũng đã báo cáo cụ thể quá trình xây dựng các kế hoạch sẽ triển khai trong thời gian tới như lễ Khánh thành giai đoạn 1 Tòa hiệu bộ với tổng kinh phí khoảng 33 tỷ đồng do Quỹ thiện tâm – Tập đoàn Vingroup công đức và trong thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai thi công các hạng mục còn lại của Học viện. Nhân đây HT. Viện trưởng xin tri ân HT. Chủ tịch HĐTS đã rất quan tâm đến Học viện từ ngày thành lập cho đến nay, mặt dù bận nhiều công tác Phật sự của Giáo hội nhưng Hòa thượng cũng thường xuyên dành thời gian quang lâm đến Học viện để trực tiếp chỉ đạo, với sự quan tâm đặc biệt đó chắc chắn trong thời gian tới các hạng mục còn lại sẽ sớm được thành tựu viên mãn nhằm đáp ứng nhu cầu tu học cho chư Tăng Phật giáo Nam Tông Khmer có nơi tu học theo truyền thống.

Được biết Học viện Phật giáo Nam Tông Khmer thành lập năm 2006 theo quyết định số 171 của Ban Tôn giáo Chính phủ và quyết định nhân sự của Hội đồng Điều hành Học viện tại công văn 473 của HĐTS GHPGVN. Đến nay, Học viện vẫn còn đặt tạm tại chùa Pothisomrom, khu vực 4, phương Châu Văn Liêm, quận Ô Môn dù đã đào tạo được 3 khóa. Đến năm 2013, Hòa thượng Chủ tịch HĐTS chỉ đạo chư Tôn đức HĐTS đăng ký trực tiếp trao đổi với Thành ủy, UBND TP.Cần Thơ để khởi công xây dựng Học viện.

Được sự quan tâm của Thành ủy, UBND TP.Cần Thơ đã tổ chức nhiều cuộc họp và thành lập Ban hỗ trợ xây dựng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer và đề nghị Chính phủ hỗ trợ để bồi hoàn giải phóng mặt bằng, giao đất cho Hội đồng Điều hành Học viện và làm lễ đặt đá xây dựng vào ngày 25/3/2017, với tổng diện tích xây dựng gồm 6,7ha, có 19 hạng mục công trình, dự toán tổng kinh phí là 451 tỷ đồng.

Thực hiện: Minh Ân – Hữu Anh