Thứ Bảy, Tháng Ba 2, 2024
Khác
  HomeTuổi Trẻ- Khoá tuPhật giáo với tuổi trẻNhững người trẻ hướng Phật

  Những người trẻ hướng Phật

  Có một câu lạc bộ sinh viên Phật tử, mỗi lần gặp nhau là cổ vũ người khác hãy dành thời gian nhìn lại và chăm sóc bản thân. 


  Ostheller.jpg
  Ostheller trong một dịp giải thích Bát-nhã tâm kinh đến các thành viên câu lạc bộ
  Nhiều người, khi nghe đến hai từ Phật giáo, họ thường liên tưởng đến hình ảnh nhà sư trang nghiêm trong bộ y phục giản đơn; nhưng với những thành viên thuộc Câu lạc bộ sinh viên Phật tử Vì hòa bình thế giới thuộc Đại học quốc gia Washington (Hoa Kỳ), từ này mang nhiều nội hàm nhân sinh còn hơn cả những biểu hiện triết lý.
  Joseph Ostheller là một tân sinh viên chuyên ngành kỹ thuật điện tử, đang tham gia câu lạc bộ với vai trò chủ nhiệm. Nam sinh viên này tin rằng ý nghĩa cốt lõi và giá trị của Phật giáo là nhằm giúp cho người hành trì tạo dựng nên niềm an vui và suy nghĩ tích cực để loại trừ hoặc chí ít giảm thiểu khổ đau trong cuộc sống hàng ngày.
  Chính vì lẽ đó, Ostheller và những thành viên câu lạc bộ luôn thể hiện niềm tin rằng mỗi người sẽ luôn nhận được những giá trị được tạo dựng từ các hoạt động bình thường của chính họ.
  “Hãy thực tập tạo dựng cuộc sống tốt nhất để mang đến những điều tích cực đích thực”, Ostheller nhấn mạnh. “Đây là một trong những yêu cầu duy nhất từ cuộc sống”.
  Trên thực tế, việc yêu cầu đăng ký tham gia thành viên câu lạc bộ rất đơn giản, nhưng ngược lại, yêu cầu trong các hoạt động hay thực hành giáo lý lại luôn là điều khó khăn. Ostheller khẳng định, việc thực tập lời dạy của Phật hàng ngày là yêu cầu bắt buộc để mỗi thành viên có thể tìm ra cách thức tạo dựng niềm an vui, hạnh phúc.
  “Điều đó thực sự khó khăn, kiểu như bạn lên lịch để tập gym mỗi ngày”, Ostheller chia sẻ. “Cũng có thể xem đây là một lối sống – lối sống mà bạn buộc phải chọn lựa. Tuy vậy, việc thực tập là biểu hiện tốt nhất trong bất cứ hoàn cảnh nào”.
  Do đó, có một số bạn trẻ đến câu lạc bộ lần đầu tiên, và sau buổi tiếp xúc, giao lưu ấy, Ostheller không được gặp họ nữa.
  Trong năm đầu, Ostheller cho biết có nhiều tuần liên tục anh luôn xuất hiện tại văn phòng câu lạc bộ một mình. Đôi lúc anh tự cảm thấy chán nản và mang cảm giác hoài nghi, tự hỏi liệu câu lạc bộ có tồn tại được không.
  “Sau đó, tôi vẫn cứ tới và dành thời gian ngắn ngủi tại nơi này để tụng niệm, hành trì”, Ostheller kể. “Khoảng thời gian này, tôi luôn mong muốn có người nào đó cùng tham gia với mình để giới thiệu về câu lạc bộ. Tôi cần thêm một ai đó ở đây. Tôi ước rằng một vài người nào đó đang tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống và mình có thể tiếp cận để giúp đỡ họ. Nhưng rồi không có bất kỳ một ai xuất hiện”.
  Và nhân duyên đã đủ, những thành viên đầu tiên của câu lạc bộ cũng lộ diện, đăng ký gia nhập, triển khai các hoạt động cũng nhưng mang tinh thần của câu lạc bộ đến với các bạn trẻ.
  Một trong những thành viên đầu tiên gia nhập câu lạc bộ là Skye Reynolds, hiện đang giữ vai trò thư ký. Không giống như những người bạn cùng trang lứa, nữ sinh viên này bắt đầu tiếp cận, thực tập lời dạy của Đức Phật khi mới 13 tuổi và hiện tại rất am hiểu về giáo lý đạo Phật.
  “Điều thú vị của tôi đối với đạo Phật chính là pháp hành khuyến khích bạn phải nỗ lực quay về khám phá bản thân mỗi ngày”, Reynolds tâm sự. “Bạn cũng có thể tìm hiểu và nhận ra rằng, điều căn bản nhất là mỗi cá nhân trong cuộc sống này luôn có những năng lực, sức mạnh đặc biệt và tự biết nâng tầm chất lượng, điều kiện sống của họ”.
  Reynolds cho hay, cô từng gặp khủng hoảng nặng khi đấu tranh với dấu hiệu trầm cảm cá nhân và từng nghĩ đến việc phải tự tử. Kể từ đó, lần đầu tiên trong đời cô có cảm giác rằng mình cần thiết lập sự kết nối với bản thân mà trước đó cô chưa hề nghĩ đến.
  “Tôi lớn lên với nhiều áp lực khi phải gánh vác biết bao trách nhiệm mà bản thân vốn dĩ không nhất thiết như thế”, Reynolds nói. “Nhưng dần về sau, tôi biết ra rằng tôi cần buông bỏ. Yêu cầu này không đến từ Thượng đế, từ anh chị em, mẹ hay cha tôi. Nó xuất phát từ nhu cầu bản thân và đó là giai đoạn tôi nhận ra rằng mình đang thực hành lối sống của đạo Phật”. Ostheller cho biết, trong sinh hoạt của Phật giáo, mỗi người cần tìm cầu giá trị đích thực của cuộc sống để thúc đẩy mình hướng về phía trước.
  “Tôi tin rằng, nếu đến với câu lạc bộ và thực tập, hành giả sẽ tạo dựng nên năng lượng không tưởng”, Ostheller khẳng định. “Với Phật giáo, bạn là người có sự mạnh mẽ để chinh phục bất kỳ trở ngại nào trên hành trình cuộc sống một khi bạn biết quay về an trú, nương tựa chính mình”.
   
  Tâm Nhiên (theo TDE)
  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều