Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 3, 2023
Khác
  HomePhật Tử Ngày NayDanh nhânCa sĩ Sao Mai Hiền Anh và chữ Duyên trong nhạc Phật

  Ca sĩ Sao Mai Hiền Anh và chữ Duyên trong nhạc Phật

  Là ca sĩ nổi tiếng với dòng nhạc thính phòng và dân gian, nhưng gần đây, người nghe lại bắt gặp một Hiền Anh mới với dòng nhạc Phật sâu lắng, nhẹ nhàng, huyền diệu. Hiền Anh cho biết, chị đến với nhạc Phật như là một cái Duyên không dự định, không sắp đặt.

  Làm từ thiện ngay cả khi bạn không có gì

  Ca sĩ Sao Mai Hiền Anh vừa dâng tặng cho đời một sản phẩm âm nhạc đầy ý nghĩa và nhân văn, đó là CD VOL3 “Duyên”, với 9 ca khúc mang âm hưởng Phật giáo.

  Các ca khúc: Tháng tư mùa Phật Đản – sáng tác nhạc sĩ Cao Tâm; Lạy Phật Quan Âm – sáng tác nhạc sĩ Hàn Châu; Ký ức tuổi thơ – nhạc sĩ Cao Tâm; Phật là niềm tin – sáng tác nhạc sĩ Trương Phi Hùng; Lạy Mẹ Quan Âm – sáng tác nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung; Niệm bình an – sáng tác nhạc sĩ Phạm Việt Long; Thường niệm Phật Quán Thế Âm – sáng tác nhạc sĩ Cao Tâm; Vui trong ánh Đạo – sáng tác nhạc sĩ Hà Mai Tân; Phật giáo Việt Nam – sáng tác nhạc sĩ Lê Cao Phan.

  - Advertisement -

  Ca sĩ Sao Mai Hiền anh và các bạn trong mini show “Đạo và Đời” diễn ra tại LAM TRÀ OPERA (70 Nguyên Hồng, Hà Nội) vào tối 30/5/2019. Ảnh: Vũ Xuân Kiên.

  Nhân việc CD VOL3 “Duyên” ra đời, ca sĩ Sao Mai Hiền Anh đã tổ chức mini show “Đạo và Đời” diễn ra tại LAM TRÀ OPERA (70 Nguyên Hồng, Hà Nội) vào tối 30/5/2019, với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ. Các ca khúc trong “Duyên” được chị thể hiện lại gây xúc động cho người nghe. Số tiền bán CD sau buổi mini show sẽ được chị làm từ thiện.

  Ảnh Vũ Xuân Kiên.

  Đó là giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bảo trợ như đóng học phí cho những hoàn cảnh đặc biệt, những ngôi chùa nghèo và nhiều hoạt động khác có ý nghĩa nhân văn trong xã hội. “Quỹ Từ thiện Phúc Ân Minh” đã ra đời từ ngày hôm nay, 30/5/2019. Thông qua đó, Hiền Anh muốn nói rằng: “Đừng đợi khi mình giàu mới làm từ thiện mà hãy làm trong sự khởi tâm ngay cả khi bạn không có gì, vì từ thiện xuất phát từ trái tim của bạn”.

  Hiền Anh song ca cùng Thanh Phong. Ảnh Mộc Miên

  Niệm bình an – sáng tác nhạc sĩ Phạm Việt Long là ca khúc được chị chọn hát đầu tiên để bắt đầu mini show mà khán giả đã ngồi chật kín LAM TRÀ OPERA. Các ca khúc nhạc Trịnh cũng được các nghệ sĩ hát đan xen vào. Chúng ta bắt gặp lại Nghệ sĩ Quoc Quoc, Nghệ sĩ Minh Thu, Nghệ sĩ Phương Mai, Nghệ sĩ Khôi Minh… đã “cháy” hết mình cùng các ca khúc thể hiện.

  Hát nhạc Phật là cái Duyên

  Trước khi biểu diễn, nữ ca sĩ tâm sự, mọi người có mặt tại buổi mini show là cái Duyên. Chúng ta sống bên nhau, là vợ chồng, anh em, bạn bè, làm việc cùng nhau… đó là cái Duyên. Duyên đã kết nối chúng ta lại với nhau.

  Ca sĩ Sao Mai Hiền Anh. Ảnh Gia Hà

  Được biết, Hiền Anh là một Phật tử đã quy y tại Chùa Quán Sứ với pháp danh Diệu Bảo từ nhiều năm trước. Chị cũng thường xuyên tham gia các hoạt động lớn nhỏ tại chùa và ở những ngôi chùa khác.

  Trước đây, Hiền Anh theo dòng nhạc bác học và rất thành công. Sở trường của chị là hát nhạc thính phòng và dân gian. Hát nhạc Phật như cái duyên, đến bất ngờ, không dự định, không sắp đặt.

  Lần đầu tiên chị đứng trên sân khấu hát nhạc Phật thì thấy run, nhưng khi cất lên tiếng hát, thấy hàng ngàn Phật tử hát theo, từ đó, chị lại thích và có suy nghĩ làm sao mình phải hát nhiều nhạc Phật hơn nữa.

  Bởi nhạc Phật hướng thiện cho con người, làm cho con người lương thiện hơn, sống tốt hơn, biết giúp đỡ nhau nhiều hơn. Vì vậy, hát nhạc Phật là mình đã gieo duyên tốt đến cho mọi người. Nhạc Phật luôn mang trong đó ít nhất là sự bình an, tĩnh lặng, và hướng thiện.

  Theo Hiền Anh, nhạc Phật là dòng nhạc dễ hát hơn các dòng nhạc khác, nhưng để hát hay thì không dễ, bởi ngoài kỹ thuật, người hát cần tâm hồn, lòng từ bi và tình yêu thật sự đối với Đạo Phật.

  Hiền Anh học nghệ thuật từ bé, nhưng không được dạy cách hát về nhạc Phật. Nhạc Phật tự nhiên đến, và là một cái duyên tuyệt vời. Chị dành cho nhạc Phật một tình yêu lớn.

  Nhạc Phật là một sợi dây duyên kết nối chị đến với nhiều ngôi chùa, gặp gỡ nhiều mảnh đời cơ nhỡ, thiếu may mắn. Và chính chị đã dang tay ra giúp đỡ những mảnh đời đó. Hy vọng tới đây, Hiền Anh sẽ cho ra đời những CD nhạc Phật mới, và chúc chị luôn thành công với những lựa chọn của mình, cũng như trong công tác thiện nguyện.

   

  - Advertisement -
  SourceTheo PTVN
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều