Khi Thủ tướng Ấn Độ thiền

0
64
PGO -

Tại cuộc bầu cử dài và quy mô nhất lịch sử nhân loại kết thúc giữa tháng 5 vừa rồi, thủ tướng Narendra Modi có một hành động gây bão mạng ở quốc gia 1,3 tỷ dân.

Ông thượng sơn tham thiền qua đêm trong bộ đồ dân tộc pahari không chút dấu vết Tây phương. Có chê có khen mà cái chính là không ngăn cấm khen chê và đich cuối cùng là thủ tướng tận tâm hơn với nhân dân.

Không chỉ mạng xã hội mà cả báo chí đều phản biện tức thì bức ảnh trưng trên twitter có 47,3 triệu người theo dõi. Đầu tiên, dư luận cho tư thế tham thiền với váy vàng Hidu truyền thống ở cái hang dài 5m rộng 3m trên mặt nước biển 3.657m là “làm màu”. “Thiền thì phải tĩnh lặng tuyệt đối chứ phim ảnh nhoay nhoáy thì thiền kiểu gì”, Telegraph của Anh bình luận.

Thế rồi chỗ toạ thiền của ông, tiếng là trên núi cao hẻo lánh thuộc dãy Hymalaya nhưng có dịch vụ điện nước, điện thoại, chuông, và ăn ngủ đủ cả. Nó là hang nhân tạo “mang tên Rudra và được đăng ký trên mạng với giá 900 rupee/ngày”, báo điện tử Scroll.in mô tả. Còn có phàn nàn đấy là cách ông Modi lấy lòng cử tri mà chẳng cần tốn lời nào, theo the Gulf News.

Thủ tướng phản ứng theo cách khá khác biệt. Ông coi chỉ trích là tất yếu và xác định nhiệm vụ thích nghi thay vì cấm bằng quyền lực: “Triết lý của tôi là dùng những hòn đá ném vào tôi để làm cầu cho chính tôi đi”. Cái tối thượng nữa đối với ông là sức khoẻ. Mình ông rảo bộ 2 km trên đường núi để rồi thể nghiệm sức bền mà không mấy người làm được – tĩnh toạ 15 tiếng (có nguồn bảo 17 tiếng) từ chiều đến sáng hôm sau ở tuổi 68.

Cuộc thiền kỷ lục hoá ra cũng dựa trên triết lý nữa: “Tôi tin có thể chứng minh các chỉ trích là sai thông qua việc làm của chính mình”. Ông trực tiếp thể nghiệm tại cái hang đúng là nhân tạo vừa khánh thành năm ngoái để cổ suý cho du lịch địa phương. Đền thiêng Kedarnath, nằm cạnh sông cùng tên gây trận lũ quét kinh hoàng năm 2013, có ý định làm thêm năm cái hang thiền như vậy. Nơi ấy khí hậu khắc nghiệt đến mức chỉ có thể đón các bộ hành hai tháng 4 và 11 trong năm với 22 km đường bộ vượt dốc.

Thủ tướng Modi cảm ơn Ủy ban Bầu cử phá lệ cho thực hiện cuộc hành thiền mang màu sắc quảng cáo cho đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của mình. Đổi lại, thủ tướng kêu gọi quốc dân “tăng cường khám phá đất nước”. Và ông cũng không quên hồi đáp các chỉ trích một cách hoà bình: “Càng nhiều bùn ném vào tôi, bông sen của đảng tôi càng sáng tươi hơn”.

Hoàng Quốc Dũng