Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
Khác
  HomeÝ Kiến- Diễn ĐànPhật sự hôm nayBến Tre: Hòa thượng Chủ tịch sách tấn 488 giới tử Đại...

  Bến Tre: Hòa thượng Chủ tịch sách tấn 488 giới tử Đại giới đàn Niệm Nghĩa

  Quang lâm chứng minh lễ khai mạc Đại Giới đàn Niệm Nghĩa do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bến Tre tổ chức tại chùa Viên Minh (TP.Bến Tre), sáng ngày 8-4-2022, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN đã có lời đạo từ sách tấn đến 488 giới tử tại đây.

  Ban đạo Trưởng lão Hòa thượng nhắc lại trong giới kinh Đức Phật dạy “Giới luật còn thì Phật pháp, Giới luật mất thì Phật pháp suy vong”. Trưởng lão Hòa thượng cho rằng, Giới luật là mạng mạch của Phật Pháp, mà Phật pháp tồn tại ở thế gian là giúp cho chúng sanh giác ngộ, giải thoát. Do vậy, giữ gìn Giới pháp là đem lại sự an lạc, giác ngộ cho chúng sanh, cho chính mình thành Phật.

  Khẳng định vai trò quan trọng của Giới đàn “nơi tuyển người làm Phật”, Hòa thượng Chủ tịch cho biết, từ khi GHPGVN thành lập đến nay, Giáo hội luôn quan tâm việc duy trì Giới luật cho Tăng Ni, thông qua đó tìm kiếm những con người tích cực làm việc cho Giáo hội và gánh vách tương lai Phật giáo Việt Nam. Hàng năm, Ban Thường trực HĐTS đều chỉ đạo cho Ban Tăng sự Trung ương và các tỉnh thành tổ chức các Đại giới đàn, tạo đều kiện cho Tăng Ni được cầu thọ giới pháp, làm hành trang Tăng Ni trên con đường hoằng dương chánh pháp, làm lợi đạo ít đời trong hiện tại và tương lai, góp phần xây dựng GHPGVN trang nghiêm thanh tịnh trong lòng dân tộc..

  Qua đây, Hòa thượng bày tỏ hoan hỷ và dành lời tán dương công đức đến Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bến Tre đã cố gắng tổ chức Đại giới đàn trong thời gian dịch bệnh Covid-19 vừa cơ bản được kiểm soát, qua đó thấy được sự gia hộ của mười phương chư Phật, lịch đại tổ sư và sự nỗ lực hết mình của tập thành viên Ban Trị sự, cùng sự quan tâm giúp đỡ tận tình của các cấp chính quyền tỉnh Bến Tre.

  Như Đức Phật đã dạy, ‘làm được thành người là khó, gặp được Phật pháp càng khó hơn’. Do đó, giới tử hôm nay là những người được đầy đủ lục căn, có duyên gặp được Phật – Pháp – Tăng, đồng thời may mắn được GHPGVN tỉnh Bến Tre đã vì lòng bi  mẫn, vì thọ mệnh của Phật pháp mà đứng ra tổ chức Đại giới đàn để truyền trao giới pháp đến người xuất gia. “Để đáp lại tấm lòng của chư Tôn giáo phẩm, Hội đồng thập sư nhị bộ, các giới tử phải giữ tâm thanh tịnh, khát ngưỡng Giới pháp như là “nắng hạn gặp mưa rào”, thì chắc chắn Giới đàn sẽ thành tựu như Pháp”. Trưởng lão Hòa thượng khuyến tấn

  - Advertisement -

  Khi Giới đàn trang nghiêm, giới sư thành tịnh, giới tử khát cầu giới pháp, kiết ma đúng như pháp, thì chắc chắn gần 500 giới tử hôm nay sẽ được đắc giới, giữ giới trang nghiêm cho đến ngày mãn phần.

  Cuối lời, Trưởng lão Hòa thượng sách tấn cho giới tử sau đắc giới trở về lại trú xứ, phải luôn tâm niệm mình là Tăng Bảo, nên biết giữ gìn ba nghiệp thân-khẩu-ý, tránh xa tham-sân-si, tinh tấn tu tập theo pháp môn của mình, trì trai giữ giới, tuyệt đối tin vào nhân quả, làm tất cả công đức để hộ trì Phật pháp, từ thiện xã hội, lợi đạo ít đời, tránh ác làm lành… cho sớm thành tựu được trí tuệ bồ đề, chứng ngộ Phật tánh.

  Đại giới đàn của tỉnh hội mang tên “Niệm Nghĩa” thời gian từ ngày 06 đến 09 tháng 4 năm 2022 gồm đủ các đàn truyền giới cho Tăng Ni giới tử: Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni, Thức Xoa MaNa, Sa di, Sa di Ni. Địa điểm truyền giới cho giới tử Tăng tại chùa Viên Minh, Giới tử Ni tại chùa Bạch Vân.

  Giới đàn có 488 giới tử đăng ký thọ giới chính thức. Trong đó, Tỳ Kheo 122 vị, Sa di 104 vị,  Tỳ kheo Ni 102 vị, Thức Xoa 77 vị, Sa di Ni  83 vị. Giới đàn Tỳ kheo cung thỉnh Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Niệm đương vi Đàn đầu Hòa thượng; Hòa thượng Thích Minh Thông đương vi Yết ma A-xà-lê, tuyên luật sư Đại giới đàn. Giới đàn Tỳ kheo Ni cung thỉnh  Ni trưởng Thích nữ Như Ngọc đương vi Hòa thượng đàn đầu.

  Phát biểu khai mạc Đại giới đàn, Hòa thượng Thích Nhựt Tấn, Ủy viên TT HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bến Tre, Trưởng Ban Tổ chức, cho biết Đại giới đàn năm nay, Ban Trị sự kiền thỉnh tôn hiệu cố Đại lão Hòa thượng Niệm Nghia đặt tên cho Đại giới đàn là thể hiện sự tôn kính ân đức của bậc cao Tăng thạc đức cả cuộc đời phụng sự cho đạo pháp và dân tộc. Qua từng giai đoạn của lịch sử Phật giáo Việt Nam, Trưởng lão Hòa thượng đã giữ nhiều chức vụ khác nhau, dù ở cương vị nào Ngài đều có nhiều đóng góp quan trọng đối với các hoạt động Phật sự của các cấp giáo hội. Lúc bấy giờ Ngài được cung thỉnh dự vào hàng tam sư truyền trao giới pháp cho hàng trăm giới tử tại giới đàn các tỉnh/ thành trong cả nước, góp phần xây dựng quê hương đất nước và đạo pháp dân tộc. Hơn nữa chư tôn đức Ban Trị sự mong muốn giới tử noi theo gương hạnh của chư vị tiền bối, nhắc nhở chúng ta lấy giới đức làm nền tảng tu tập.

  Quang lâm chứng minh Đại giới đàn Niệm Nghĩa là: Trưởng lão HT.Thích Như Niệm, Ủy viên TT HĐCM; Trưởng lão HT.Thích Tịnh Hạnh, Thành viên HĐCM; Trưởng lão HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự TƯGH; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Đức, Ủy viên TT HĐTS; HT.Thích Nhựt Tấn, Ủy viên TT HĐTS, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bến Tre; cùng chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự Tỉnh.

  Một số hình ảnh lễ khai mạc Đại giới đàn Niệm Nghĩa:

  Đăng Huy

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều