Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
Khác
  HomeTin TứcBan Văn hóa TƯ GHPG VN: Khảo sát các ngôi chùa Việt...

  Ban Văn hóa TƯ GHPG VN: Khảo sát các ngôi chùa Việt Nam tại nước Lào

   Thực hiện sự chỉ đạo của HĐTS GHPGVN, Ban Văn hóa TƯ GHPGVN đã có chuyến thăm, khảo sát,  nghiên cứu các ngôi chùa Việt Nam tại nước Lào từ ngày 1/9 đến ngày 7/9/2019. Đây là lần đầu tiên, GHPGVN tổ chức đoàn công tác cấp cao của Trung ương GHPGVN do Thượng tọa Thích Thọ Lạc – UV Ban Thư ký HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Văn hóa TƯ GHPGVN làm Trưởng đoàn với mục đích tìm hiểu, khảo sát đời sống của chư tôn đức và sinh hoạt của phật tử Việt kiều tại các chùa, tự viện trên đất nước Lào; Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của tu sĩ, và kiều bào nhằm kết nối, đề xuất với GHPGVN những chương trình hoạt động Phật giáo của người VN tại nước ngoài; kết nối mối quan hệ hữu nghị của hai nhà nước trong hoạt động tôn giáo v.v… và đề nghị GHPG Lào tạo điều kiện để các ngôi chùa Việt tại Lào được phát triển.  

  Trước mắt, chuyến khảo sát này  nhằm chuẩn bị cho các chương  trình hoạt động của PGVN tại Lào trong tháng 10 tới, gồm có hội thảo, văn nghệ, lễ tưởng niệm tri ân bộ đội tình nguyện VN tại nước Lào nhân kỷ niệm 70 năm quan hệ của quân đội hai nhà nước .v.v… Các chư tôn đức thành viên của đoàn gồm có: HT Thích Thanh Giác – UVHĐTS GHPGVN, Phó TB Hoằng Pháp TƯ;  HT Thích Bửu Chánh – UVHĐTS GHPGVN, Phó TB thường trực Ban VHTW;  TT Thích Minh Quang – UVHĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Điều phối  PGVN  của GHPGVN tại Lào; ĐĐ Thích Minh Đăng – Chánh Thư ký  Ban VHTW; Sư cô Thích Giác Ân – Phó CVP Ban VHTW. Đoàn công tác còn có sự tham gia của các thành viên Viện Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm KHXHVN và các cơ quan chức năng của VN , gồm:  PGS, TS Chu Văn Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo;  PGS.TS Nguyễn Hoàng Dương – Nguyên Viện trưởng Viện NCTG; PGS.TS Hoàng Thị Thơ ;  PGĐ Bảo tàng VN Nguyễn Thị Hoan và các thành viên. Trong phiên làm việc đầu tiên khi đến Thủ đô Viên Chăn, TT Trưởng Ban VHTW, Trưởng đoàn công tác đã có cuộc họp triển khai công việc với các thành viên, cùng đại diện các tổ chức hội người Việt tại Lào để thống nhất các khâu công việc. TT Thích Minh Quang – Trưởng Ban Điều phối PGVN tại Lào cho biết chương trình thăm, làm việc của đoàn tại các địa phương dự kiến. Viện trưởng Viện NCTG – PGS.TS Chu Văn Tuấn cũng bày tỏ sự quan tâm của chuyến khảo sát làm tiền đề cho hội thảo khoa học dự kiến vào trung tuần tháng 10/2019 đạt hiệu quả, nhất thiết cần đáp ứng các vấn đề, trong đó phải  có những bài viết, báo cáo về phật giáo Lào, văn hóa, chính sách của nước Lào liên quan đến văn hóa phật giáo; Cần nghiên cứu  những văn hóa, nghi lễ, hoằng pháp…của nước bạn Lào;  Cần phảo có những nghiên cứu thực trạng của văn hóa cộng đồng; phải tìm được hướng giải quyết  tháo gỡ cho những tồn tại, hạn chế, khó khăn mà phật tử Việt kiều đề xuất. Sau hội thảo, những vấn đề cần thiết nên tập hợp thành quyển sách có nội dung và văn hóa với những vấn đề thiết thực mà nhiều người quan tâm.

  Nhân dịp Quốc khánh nước CHXHCNVN 2.9, đoàn công tác đã đến ĐSQVN tại Lào, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, chào Đại sứ  – TS. Nguyễn Bá Hùng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nước CHXHCNVN trong không khí  thân thiện, hiểu biết, chí tình. TT Thích Thọ Lạc – Trưởng đoàn công tác – đã trao đổi những vấn đề GHPGVN quan tâm, và đã được Đại sứ VN Nguyễn Bá Hùng ủng hộ, có những đề xuất để thực hiện nhằm đem lại lợi ích quần sinh cho dân tộc và nước bạn Lào.

  Trong chuyến công tác đặc biệt ý nghĩa này, đoàn đã được ĐSQVN tại Lào cùng các chuyên gia tạo điều kiện để tìm hiểu thâm nhập thực tế; đoàn được sự giúp đỡ nhiệt  tình của Hội Người Việt tại Lào, Hội Cựu Chiến binh VN tại Lào, Hội Phụ nữ và Kiều bào, các phật tử bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề đạt những khúc mắc trong hành chính để hướng tới đạt được những thuận lợi trong sinh hoạt của phật giáo và  sinh hoạt cộng đồng. Đoàn công tác cũng nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của Trung ương GHPG Lào và chính quyền các cấp địa phương của 5 tỉnh, thành phố có 13 ngôi chùa, tự viện VN tại đất  nước này.

  Xin giới thiệu một số hình ảnh hoạt động của đoàn công tác:

  - Advertisement -

  Tổ thông tin và truyền thông Ban VHTW GHPGVN

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều