Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomeTin TứcBắc Ninh: Khóa Tu Nghệ Thuật Sống Lần Thứ 6

  Bắc Ninh: Khóa Tu Nghệ Thuật Sống Lần Thứ 6

  Ngày 18/08/2019 (nhằm ngày 18/07 năm Kỷ Hợi) chùa Diên Quang, Thôn Guột, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra khóa tu “Nghệ thuật sống” lần thứ 6. Đây là khóa tu được ban tổ chức mở ra dành cho quý thiện nam, tín nữ, Phật tử có cơ hội ứng dụng Phật pháp vào đời sống hàng ngày.

  Đúng 8h. Đại chúng tập chung tại chánh điện ôn tụng lại năm giới đã thọ và tự kiểm điểm trong một tháng qua mình có tinh tấn thực hành năm giới ấy hay không.

  Sau khi ôn tụng 5 giới xong. Đại chúng đã cung nghênh Đại đức Thích Tâm Thức lên thuyết giảng đề tài “Lời Chưa Nói” cho gần 200 Phật tử về tham dự khóa tu “Nghệ Thuật Sống”. Đại đức chia sẻ nghệ thuật sống ở đây chính là, Biết nói lời cảm ơn và xin lỗi. Từ nhỏ, chúng ta đã được cha mẹ, thầy cô dạy nói lời cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ của người khác và xin lỗi khi mắc phải sai lầm hay vô tình làm tổn thương ai đó. Nếu không hình thành thói quen nói lời cảm ơn, xin lỗi ngay từ khi còn nhỏ, thì sau này khi lớn lên sẽ rất khó khăn để nói ra hai từ này một cách chân thành. Chỉ đơn giản với hai từ cảm ơn hay xin lỗi nhưng mọi thắc mắc, mâu thuẫn sẽ được xóa bỏ, giúp mọi người gần gũi nhau hơn. Một lời cảm ơn chân thành luôn làm ấm lòng người đã giúp đỡ. Lời xin lỗi đúng lúc, đúng chỗ là vô cùng cần thiết. Đại đức cho hay văn hóa cảm ơn và xin lỗi có tồn tại hay không tùy thuộc vào vấn đề lối sống, giáo dục trong gia đình và ngoài xã hội. Nếu người lớn có nhận thức đúng và có trách nhiệm trong lời nói, thì trẻ sẽ học hỏi và làm theo. Đừng nên quan niệm người lớn thì không cần xin lỗi, cảm ơn trẻ nhỏ.

  Trước khi kết thúc bài giảng Đại đức nhắc nhở Đại chúng cách đối nhân xử thế. Mỗi chúng ta trong cuộc sống chỉ cần độ lượng hơn, bớt ích kỷ hơn biết đặt mình vào vị trí của người khác và suy nghĩ thoáng hơn thì cuộc sống này sẽ tốt đẹp hơn biết bao nhiêu đó cũng chính là nghệ thuật sống. Và để làm được điều đó chúng ta cần học cách nói hai câu “cảm ơn” và “xin lỗi” đúng lúc.

  Sau thời pháp thoại, Đại chúng đến với những câu hỏi vấn đáp Phật pháp được Đại đức Thích Tâm Quán, trụ trì chùa Diên Quang và Đại đức Thích Tâm Thức trả lời. Buổi chiều đại chúng đến với thời khóa tụng kinh Từ Tâm. Ngày tu khép lại trong niềm hoan hỷ của toàn thể mọi người.

  - Advertisement -

  Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận

  CTV. chùa Diên Quang

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều