Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Khác
  HomeTin TứcSự KiệnTường thuật trực tiếp khai mạc Đại lễ Phật đản LHQ Vesak...

  Tường thuật trực tiếp khai mạc Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019

  Buổi lễ có 3.000 đại biểu tham dự trực tiếp tại Hội trường chính – Trung tâm Hội nghị quốc tế Tam Chúc, xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, cùng với hàng ngàn đại biểu, Phật tử theo dõi qua màn hình tại các hội trường phụ và các màn hình được lắp đặt để truyền hình trực tiếp tại quảng trường cột kinh trong khuôn viên chùa Tam Chúc.

  Khung cảnh trước Hội trường chính, trước giờ khai mạc Đại lễ Phật đản Vesak 2019

  Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững (Buddhist Approach to Global Leadership anh Shared Responsibilities for Sustainable Societies)” là chủ đề trọng trâm của  Đại lễ Vesak LHQ 2019.

  - Advertisement -

  8 giờ10 phút

  Các phái đoàn đại biểu cấp cao của nhà nước, chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội đã quang lâm Hội trường chính; Nguyên thủ các quốc gia, đại diện các ngoại giao đoàn, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các giáo hội và tổ chức, tông phái PG từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ lần lượt đến, và trong khi bên trong hội trường, các đại biểu đã ổn định chỗ ngồi, chờ đón giờ khai mạc.

  HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ quang lâm

  Chư Tăng Ni trang nghiêm đón tiếp các phái đoàn

  Ban tổ chức tiếp đón Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam

  8 giờ 15 phút

  Chương trình nghệ thuật khai mạc

  8 giờ 30 phút 

  Truyền hình trực tiếp lễ khai mạc Vesak LHQ 2019 trên sóng truyền hình VTV1

  HT. Thích Trí Quảng, Phó Pháp Chủ TW GHPGVN, HT. TS. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ, HT. GS. TS Phra Brahmapundit, Chủ tịch Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc cùng chư tôn đức tăng ni lãnh đạo GHPGVN có mặt ở hàng ghế vinh dự chứng minh buổi lễ.

  Theo đó, chư tôn đức các Ban, viện Trung ương, lãnh đạo BTS 63 tỉnh thành và chư tôn đức khách quốc tế được ổn định vị trí sắp đến giờ khai mạc.

  Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam tham gia nghi thức tắm Phật

  Ban tổ chức hân hạnh đón tiếp sự hiện diện của Ngài Nguyễn Xuân Phúc – Ủy viên Bộ chính trị, Thủ tướng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (CHXHCNVN), ông Nguyễn Văn An – nguyên Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCNVN, ông Nguyễn Sinh Hùng – nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội, ông Phạm Thế Duyệt – Chủ tịch Ủy ban Trung ương, quý bà Trương Thị Mai – Ủy viên Bộ chính trị, ông Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Trần Thanh mẫn – Bí thư Trung ương đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo các ban ngành đoàn thể Trung ương và địa phương.

  Về phía khách quốc tế có sự hiện diện của Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar, ông U Win Myint, Thủ tướng Cộng hoà Dân chủ Liên bang Nepal, ông K.P. Sharma Oli, Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Ấn Độ, ông Shri M. Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan, ông Tashi Dorji, Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc kiêm Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực Châu Á và Thái Bình Dương, bà Armida Salsiah Alisjahbana, Tổng giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay, các Đại sứ và nhiều chức sắc khác cùng chư vị khách quý, bộ trưởng, trưởng các phái đoàn ngoại giao quốc tế, cùng hàng ngàn quý đại biểu trong và ngoài nước về tham dự.

  Quý đại biểu Tôn giáo bạn

  Toàn cảnh Hội trường chính Đại lễ Vesak 2019

  9 giờ 08 phút

  Toàn thể đại biểu niệm Phật theo truyền thống Nam tông và Bắc tông, đảnh lễ Tam bảo.

  9 giờ 10 phút

  HT. Thích Trí Quảng – Phó pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM tuyên đọcThông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam : “Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 trao đổi các vấn đề, trong đó có cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững, sự lãnh đạo có chính niệm vì hòa bình bền vững. Đặc biệt, các vấn đề Phật giáo trong đời sống như cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững, cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu, cách mạng Công nghiệp 4.0 và Phật giáo, và cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững. Qua đó, cộng đồng Phật giáo thế giới đưa ra những giải pháp căn bản nhất xuất phát từ chính tâm con người để thực hiện thành công mục tiêu chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu mà Liên hợp quốc hướng tới.

  HT.Thích Trí Quảng tuyên đọc thông điệp Đại Lễ Phật đản của đức Pháp chủ GHPGVN

  Tôi tin tưởng rằng, Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ 16 tổ chức tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam sẽ thành tựu viên mãn. Kính chúc Quý vị khách quý, Chư tôn đức Tăng Ni, nhân sĩ trí thức, cùng đồng bào Phật tử hưởng trọn mùa Vesak an lạc trong chính pháp, vô lượng cát tường”.

  9 giờ 18 phút

  Hòa thượng Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak 2019, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn tuyên đọc diễn văn khai mạc. Hòa thượng nhấn mạnh: “Thông điệp của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 tại Việt Nam kêu gọi lãnh đạo Phật giáo thế giới hãy đoàn kết và dấn thân hành động nhập thế, chia sẻ các giải pháp trị liệu đối với các thách thức xã hội trong thời đại của chúng ta. Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 sẽ mang lại tâm thiện lành, trí tuệ tập thể và tiếng nói thống nhất của Phật giáo thế giới, tạo nguồn cảm hứng và hướng tới sự nhập thế xã hội, phụng sự nhân sinh, giải phóng khổ đau, mang lại an vui, thịnh vượng và phát triển bền vững cho nhân loại trên hành tinh này”.

  Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak 2019 phát biểu diễn văn khai mạc

  9 giờ 30 phút

  HT.GS.TS. Phra Brahmapundit – Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak LHQ ICDV  phát biểu. Ngài  khẳng định: “Những lời dạy minh triết và đạo đức của Đức Phật vượt qua mọi ranh giới, vì tâm trí của tất cả là như nhau, những đau khổ của con người đều giống nhau và tiềm năng giải thoát của tất cả là như nhau. Tôi rất vui mừng cho sự khởi động Vesak như một tiến trình, phát triển phạm vi hoạt động của Vesak và bây giờ là thời gian tất cả chúng ta đi theo con đường tương tự, phát triển lễ Vesak kỷ niệm đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập Niết-bàn thành một sự kiện quốc tế thực sự, có thể chia sẻ được cộng đồng thế giới, bất luận tôn giáo, màu da, sắc tộc. Lần này, chúng tôi có thêm niềm tin đầy đủ với Việt Nam với tư cách là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Vesak LHQ 2019 lần thứ ba. Chúng tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã đóng góp vào sự thành công của đại lễ Vesak của mười sáu năm trước. Tôi cầu chúc đại lễ Vesak LHQ 2019 của chúng ta được thành công mỹ mãn.

  HT.GS.TS. Phra Brahmapundit phát biểu

  Hãy để giáo pháp của Đức Phật là ngọn hải đăng cho thế giới, chuyển hóa vô minh và khổ đau trong tâm chúng ta, mang lại sự phát triển vào năng lực bền vững cho nhân loại và quan trọng hơn, cho hòa hợp và hòa bình thế giới”.

  9 giờ 43 phút

  Ngài Nguyễn Xuân Phúc – Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam phát biểu: “Đại Lễ Vesak năm 2019 được tổ chức tại Việt Nam, với sự tham gia của lãnh đạo các tông phái Phật giáo đến từ nhiều quốc gia, cùng những người yêu kính Phật giáo khắp nơi. Đây là cơ hội để mọi gặp gỡ, tưởng niệm, tôn vinh đức Phật, là cơ hội để chúng ta cùng suy ngẫm về chân lý hoà bình, bất bạo động, về tinh thần khoan dung, lòng từ bi để cùng phát huy, đưa những chân lý đó vào thực tiễn cuộc sống, hướng tới một xã hội giảm thiểu xung đột và khổ đau, thiết lập mối quan hệ hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các quốc gia, dân tộc và cùng xây dựng một thế giới hoà bình, an lạc cho toàn nhân loại”.

  Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, Ngài Nguyễn Xuân Phúc phát biểu

  9 giờ 54 phút

  Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2019 trình chiếu clip Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Ngài António Guterres: “Tôi kính gởi lời chúc tốt lành đến mọi người đón mừng Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 – lễ hội thiêng liêng đối với hàng triệu người trên thế giới. Ngày đánh dấu sự Đản sinh, sự Thành đạo và nhập Niết-bàn của đức Phật. Tất cả chúng ta, dù là Phật tử hay không phải là Phật tử, hãy cùng suy nghiệm về cuộc đời đức Phật nhằm tiếp nhận nguồn cảm hứng từ những lời dạy minh triết của Ngài. Trong thời điểm gia tăng sự bất bình đẳng và thiếu độ lượng hiện nay, thông điệp của đức Phật về bất bạo động và phụng sự tha nhân trở nên thích ứng hơn bao giờ hết. Vào ngày đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc, chúng ta hãy cùng làm mới sự cam kết về việc xây dựng thế giới hòa bình và chân giá trị cho tất cả mọi người trên hành tinh này”.

  9 giờ 56 phút

  Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar, Ngài U Win Myint phát biểu của . Ngài cho rằng, thông điệp từ bi, trí tuệ, vô ngã, vị tha của đức Phật Thích Ca chính là hướng đi mà tất cả chúng ta đều phải noi theo để đạt được an lạc, hòa bình, hạnh phúc cho mình và thế giới. Đại lễ Vesak LHQ 2019 lần thứ 3 tổ chức tại Việt Nam đã khẳng định uy tín, vị thế và giá trị của đạo Phật trên bản đồ Phật giáo Việt Nam nói riêng và Phật giáo trên thế giới nói chung. Đáp ứng nguyện vọng của LHQ, vì xã hội bền vững, phát triển và hòa bình.

  10 giờ 06 phút

  Ngài KP Sharma Oli – Thủ tướng nước Cộng hoà Dân chủ Liên bang Nepal tuyên đọc thông điệp chào mừng: Đại lễ Vesak LHQ 2019 được tổ chức tại đất nước xinh đẹp, hiếu khách và thân thiện như Việt Nam là điều đáng trân trọng. Với tất cả sự nhiệt thành đón tiếp, tổ chức và truyền tải thông điệp nhân văn của đức Phật Thích Ca Mâu Ni, chúng ta có quyền hy vọng các giá trị, văn hóa tâm linh của giáo lý đạo Phật sẽ giúp thế giới thay đổi tích cực, xã hội hòa bình, môi trường sinh thái được cải thiện.

  Ngài KP Sharma Oli tuyên đọc thông điệp chào mừng Đại lễ Vesak LHQ 2019

  10 giờ 30 phút

  Ngài Shri M. Venkaiah Naidu – Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Ấn Độ đã thuyết trình chủ đề chính của Đại lễ: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” (Buddhist Approach to Global Leadership and Shared Responsibilities for Sustainable Societies). Với chủ đề này, Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak LHQ 2019 phân loại thành 5 chuyên đề liên quan, bao gồm: 1/ Sự lãnh đạo bằng chánh niệm vì hòa bình bền vững. 2/ Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững. 3/ Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu. 4/ Phật giáo và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và 5. Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững.

  Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Ấn Độ, Ngài Shri M. Venkaiah Naidu thuyết trình

  10 giờ 53 phút

  Bà Armida Salsiah Alisjahbana, Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc kiêm Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực Châu Á, Thái Bình Dương phát biểu: “Kỷ niệm Đại lễ Vesak LHQ năm nay có thể tăng cường sự hợp tác chân chính cần thiết để đẩy nhanh tiến độ trên tất cả các mặt trận. Cộng đồng Phật giáo có một trung tâm để hoằng dương chánh pháp Phật đà. Đây là một hoạt động quan trọng của Liên Hợp Quốc làm việc phát triển bền vững bên cạnh hòa bình, ổn định, thịnh vượng và tôn trọng nhân quyền. Hãy để chúng ta vượt qua tất cả để khắc phục sự khác biệt và làm việc cho các thế giới bền vững, công bằng và toàn diện hơn”.

  Bà Armida Salsiah Alisjahbana, Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc kiêm Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực Châu Á, Thái Bình Dương phát biểu

  11 giờ 01 phút

  Ngài Trần Thanh Mẫn – Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu : “Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc năm 2019 được Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức với chủ đề: “Cách tiếp cận của Phật giáo và sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” là dịp để các phật tử tôn vinh, vận dụng và lan tỏa những giá trị nhân văn của giáo lý Phật giáo trong xã hội ngày nay, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc.

  Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ngài Trần Thanh Mẫn

  Tôi mong rằng, những giá trị tốt đẹp trong giáo lý của Đức Phật sẽ được gìn giữ, kế thừa và lan tỏa trong đời sống thực tại qua nhiều hình thức biểu hiện sinh động, thể hiện tinh thần của Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc năm nay”.

  11 giờ 08 phút

  TT.Thích Trí Chơn thay mặt BTC trân trọng cảm ơn những bức thông điệp đã gửi tới Đại lễ, đồng thời tuyên bố khép lại phần thứ nhất của lễ khai mạc tại hội trường chính và thỉnh mời chư tôn đức Lãnh đạo Giáo hội PGVN, lãnh đạo Phật giáo các Tông phái Phật giáo thế giới, lãnh đạo đảng, nhà nước, nguyên thủ quốc gia, quý đại biếu, khách quý chụp hình lưu niệm.

  Buổi lễ khai mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 khép lại thành công tốt đẹp, chiều nay và hai ngày tiếp theo, sẽ còn nhiều chương trình, diễn đàn, hội thảo, văn hoá – nghệ thuật đặc sắc, mang màu sắc Phật giáo, xoay quanh chủ đề Đại lễ.

  Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật và chuyển tải tin, ảnh và các bài ghi nhận tại Đại lễ Vesak 2019 tại Hà Nam đến bạn đọc trang nhà.

  Đăng Huy – Nhuận Bình

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều