Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Khác
  HomeTin TứcTin tứcTrùng tu di tích chùa Sắc tứ Trường Thọ (Gò Vấp)

  Trùng tu di tích chùa Sắc tứ Trường Thọ (Gò Vấp)

  Sáng 1-3, tại chùa Sắc tứ Trường Thọ (Q.Gò Vấp, TP.HCM) đã diễn ra lễ đặt đá trùng tu chùa dưới sự chứng minh của chư tôn đức Giáo hội và tham dự đại diện các cấp chính quyền thành phố, quận và Phật tử.
  1tt.jpg
  Chư tôn đức niêm hương lễ Phật tại buổi lễ – Ảnh: T.H.Q
  Được biết, ngôi chùa được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia về kiến trúc nghệ thuật năm 2000.
  Trong chùa còn giữ được nhiều di vật cổ có giá trị, như tấm biển Sắc tứ Pháp Vũ tự được ban dưới triều vua Gia Long và Sắc tứ Trường Thọ tự được ban dưới triều vua Tự Đức; tượng Phật A Di Đà bằng gỗ mít (cao 1,8m, không có bệ); bộ tượng Di Đà Tam Tôn bằng gỗ (cao 0,9m, ngang 0,5m); bộ tượng Thập bát La-hán bằng đất nung phủ sơn (cao 0,57m, đế cao 0,15m, ngang 0,43m); bộ tượng Thập điện Diêm Vương bằng gỗ mít (cao 0,67m, ngang 0,33m).
  Theo ĐĐ.Thích Huệ Quang, trụ trì, chùa Trường Thọ được kiến tạo vào những năm 1720 với tên Vĩnh Trường tại thôn Hòa Mỹ, thuộc tổng Bình Trị, huyện Bình Dương, Phủ Tân Bình, Thành Gia Định.
  Qua bao thăng trầm lịch sự, sự thay đổi của thời tiết, ngôi phạm vũ ngày một xuống cấp, từ chánh điện đến nhà tổ – ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo quản các hiện vật quý được lưu giữ trong ngôi cổ tự cũng như sinh hoạt tâm linh.
  Cuối năm 2012, Đại đức trụ trì đã làm đơn xin tu bổ di tích từ nguồn kinh phí xã hội hóa và được các cấp chính quyền địa phương hướng dẫn hỗ trợ, được chấp thuận từ cơ quan quản lý cao nhất là Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch.
  Trao đổi với Giác Ngộ online, Đại đức Huệ Quang cho biết: “Việc tu bổ sẽ không làm ảnh hưởng đến các di tích về kiến trúc nghệ thuật và tuân thủ theo những quy định của luật Di sản văn hóa về tu bổ”.
  4tt.jpg
  Đặt đá trùng tu chùa Sắc tứ Trường Thọ – Ảnh: T.H.Q
   
  5tt.jpg
  Đại đức trụ trì tri ân đến gia đình ông Huỳnh Phi Long, ông Lê Trí Hưng, Công ty Phước Hải,
  pháp quyến cố Hòa thượng Tâm Giác cùng Phật tử ủng hộ tịnh tài trùng tu chùa – Ảnh: T.H.Q
  Như Danh

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều