Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomeTin TứcTọa đàm về Thuyên chuyển Tăng Ni của GHPGVN: Thực trạng và...

  Tọa đàm về Thuyên chuyển Tăng Ni của GHPGVN: Thực trạng và giải pháp

  Sáng nay, 24-12, tại Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQVN phối hợp với Ban Tôn giáo Chính phủ, Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN tổ chức Tọa đàm về “Thuyên chuyển Tăng Ni của GHPGVN: Thực trạng và giải pháp”.
  Dự tọa đàm, về phía GHPGVN có: HT.Thích Thanh Nhiễu, HT.Thích Thiện Pháp – đồng Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Gia Quang, TT.Thích Thiện Thống – đồng Phó Chủ tịch HĐTS.
  Về phía chính quyền có ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQVN, đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, các cơ quan trung ương cùng lãnh đạo Mặt trận, Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ, Ban Trị sự GHPGVN của 27 tỉnh, thành phố trong cả nước.
  anh toadam.jpg
  Quang cảnh buổi tọa đàm sáng 24-12 diễn ra tại Hà Nội
  Tại buổi tọa đàm, các ý kiến đã cùng thảo luận chia sẻ, tìm ra những giải pháp căn cơ, hữu hiệu giải quyết một số vấn đề phát sinh trong việc thuyên chuyển Tăng Ni của GHPGVN hiện nay.
  TT.Thích Thiện Thống cho rằng, cần đánh giá đúng thực trạng để có giải pháp căn cơ – vừa đảm bảo quyền tự do chính đáng của Tăng Ni, vừa đảm bảo sự quản lý của các cấp Giáo hội theo Hiến chương, Nội quy Ban Tăng sự T.Ư và pháp luật.
  Thượng tọa đề xuất, cần tiếp tục áp dụng mô hình thuyên chuyển hợp pháp theo quy định của Nội quy Ban Tăng sự T.Ư và quy định của pháp luật. Đối với Tăng Ni có nhu cầu thuyên chuyển hoạt động tôn giáo cần được tôn trọng và phát huy để tạo nên động lực, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống Giáo hội từ trung ương đến địa phương. Những đặc thù của từng vùng miền sẽ được chia sẻ, giữ gìn và làm trong sáng bản sắc văn hóa dân tộc và văn hóa Phật giáo Việt Nam.
  Theo HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, cần phát huy vai trò của MTTQVN trong việc phối hợp, hỗ trợ tổ chức thành viên của Mặt trận là GHPGVN làm tốt việc thuyên chuyển Tăng Ni theo quy định của pháp luật và Giáo hội.
  Bên cạnh đó, Hòa thượng đề nghị MTTQVN cần tăng cường giám sát và có ý kiến với Giáo hội về những trường hợp bổ nhiệm, thuyên chuyển Tăng Ni gây bức xúc dư luận xã hội; đồng thời cần có kênh ghi nhận và lắng nghe ý kiến nhân dân theo các chuyên đề về tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng để kiến nghị với cơ quan quản lý Nhà nước về các chính sách liên quan đến tôn giáo cũng như quá trình thực thi trong thực tế.
  BTC còn nhận được nhiều bài tham luận từ BTS GHPGVN các tỉnh, thành và Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ và UBMTTQVN các tỉnh, thành nội dung chủ yếu xoay quanh chủ đề tọa đàm. Nhiều ý kiến cho rằng, để tránh những tiêu cực thì công tác quản lý nhân sự ở trong và ngoài Phật giáo là hết sức quan trọng. Việc quản lý Tăng Ni là khâu đầu tiên và xuyên suốt của việc thuyên chuyển họ, cần coi trọng nhất là về chất lượng học Phật, đạo hạnh cũng như lý tưởng tu hành của mỗi Tăng Ni.
  Phát biểu tại tọa đàm, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQVN Ngô Sách Thực khẳng định, việc thuyên chuyển các chức sắc của GHPGVN vừa qua đã có sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, cơ quan, ban, ngành.
  Tuy nhiên theo ông Thực, việc này đã và đang phát sinh một số vấn đề cần quan tâm giải quyết như: xu hướng các nhà sư từ miền Trung, miền Nam có nguyện vọng ra miền Bắc có chiều hướng gia tăng; có nơi việc thuyên chuyển Tăng Ni của Giáo hội vẫn còn chưa có sự đồng thuận của Ban Trị sự Phật giáo, chính quyền và nhân dân địa phương; có địa phương nhân dân thỉnh, mời đón sư về trông coi chùa mà chưa được sự đồng ý của Ban Trị sự Phật giáo, cấp có thẩm quyền mà chỉ có sự đồng thuận của hội người cao tuổi và chính quyền thôn, xã…
  Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực khẳng định, trong thời gian tới, các cơ quan với trách nhiệm của mình sẽ tiếp tục đồng hành cùng GHPGVN, giúp Giáo hội từng bước khắc phục những bất cập, khó khăn trong thuyên chuyển Tăng Ni.
  Hữu Tình – Minh Hải

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều