Thủ tướng: Cách ly toàn xã hội mới chỉ dừng ở sự vận động

0
14
PGO -
Thủ tướng khẳng định việc cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg (gọi tắt là Chỉ thị số 16) mới chỉ dừng lại ở việc thuyết phục, vận động nhân dân tự giác chấp hành, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình.
thu tuong.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu – Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Đó là thông điệp được phát đi của người đứng đầu Chính phủ tại phiên họp của Thường trực Chính phủ chiều qua, 31-3, sau khi ban hành Chỉ thị số 16 được dư luận rất quan tâm.
Tại phiên họp này, Thường trực Chính phủ tập trung về các phương án, kịch bản và khả năng ứng cứu đối với trường hợp khẩn cấp về dịch bệnh Covid-19 trong cả nước, cũng như các chính sách bảo đảm an sinh xã hội đối với những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Đề cập đến các kịch bản ứng phó dịch, Thủ tướng yêu cầu cần xây dựng các phương án để tránh bị động; công tác ứng phó quyết liệt hơn với mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân.
Về vấn đề an sinh xã hội, Thủ tướng nêu rõ đây là nội dung có tính cấp thiết cao, nhất là đối với người dân nghèo, người thất nghiệp, nếu không chủ động giải quyết vấn đề này thì khó khăn cho đất nước.
Trước những hoang mang của người dân về Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, cũng là Người phát ngôn của Chính phủ đã có giải thích, đó chỉ là những dự lệnh, khuyến cáo, hạn chế, yêu cầu mà lãnh đạo Chính phủ đưa ra, chưa phải lệnh cấm.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh Chính phủ vẫn đang kiểm soát được tình hình, vì vậy, vẫn cần phải đảm bảo các vấn đề về sinh hoạt, về sản xuất, về kinh tế xã hội. Khi kiểm soát được thì không nên đóng cửa ngay lập tức, vì có những tỉnh chưa có dịch, hoặc có nhưng họ đã khoanh vùng và kiểm soát được.
Chỉ thị này do đó không cấm người dân đi lại vì những nhu cầu cần thiết, công tác đặc thù.
D.Ng tổng hợp