Thứ Hai, Tháng Mười Hai 4, 2023
Khác
  HomeTin TứcThiền sư Thích Nhất Hạnh về tới Đà Nẵng hôm nay, 26-10

  Thiền sư Thích Nhất Hạnh về tới Đà Nẵng hôm nay, 26-10

  Trưa nay, 26-10, theo nguồn tin riêng của Báo Giác Ngộ, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã về tới cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, cùng đi có các học trò của Thiền sư.


  Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại sân bay Đà Nẵng hôm nay, 26-10-2018

  Được biết, chuyến bay đưa Thiền sư đáp xuống đường băng phi trường Đà Nẵng lúc 13g30; sau khi tiến hành các thủ tục hải quan và nghỉ chân, 15g30, Thiền sư với sự trợ giúp của các thị giả xuất hiện ở cổng ra, lên xe về nơi tạm dừng chân.

  Theo quan sát của phóng viên Báo Giác Ngộ có mặt tại sân bay Đà Nẵng, sức khỏe Thiền sư ổn định. Ngài đưa tay lên ngực chào mọi người, ánh mắt giao tiếp tinh anh. Đón Thiền sư có HT.Thích Giác Quang từ chùa Bảo Lâm – cố đô Huế và chư tôn đức Tăng Ni thân cận.

  Ngày 7-10 vừa rồi, các học trò của Thiền sư ở nhiều nơi đã trở về quây quần trong đạo tình tại trung tâm tu học Làng Mai, tỉnh Nakorn Ratchasima của vương quốc Thái Lan, nhân ngày “Tiếp nối” (khánh tuế) của Thiền sư 93 tuổi.

  - Advertisement -

  Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong “Ngày Tiếp nối” tại Thái Lan hôm 7-10-2018 – Ảnh: Làng Mai

  Thiền sư đã hiện diện giữa bốn chúng giới xuất gia và cư sĩ học trò, với các biểu hiện cho thấy sức khỏe khá tốt và minh mẫn trong giao tiếp.

  Qua việc hướng dẫn phương pháp Thiền Chánh niệm, Thiền sư đã trở thành một bậc Thầy tâm linh được yêu mến trong nhiều nền văn hóa khác nhau.

  Hình ảnh của ngài hiện diện nơi đâu, dù rất giản dị, với màu áo nâu sòng, chiếc nón lá, giọng nói từ tốn, cử chỉ thư thái, luôn làm chủ cảm xúc và các hành vi, để lại ấn tượng sâu sắc với hội chúng.

  Trước đó, tháng 11-2014, Thiền sư Thích Nhất Hạnh bị một biến cố về sức khỏe, được chẩn đoán là tai biến mạch máu não. Sau đó, Thiền sư đã được đưa sang Hoa Kỳ điều trị, sức khỏe của Thiền sư được phục hồi được cho là “kỳ diệu”.

  Sau biến cố về sức khỏe, năm nay đã bước vào tuổi 93, mặc dù mất khả năng nói, nhưng sức khỏe của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được cho là phục hồi kỳ diệu, tinh thần vẫn rất minh mẫn (ảnh chụp 15g30 ngày 26-10-2018 tại Đà Nẵng)

  Cuối năm 2016, Thiền sư từ Pháp đã đến Thái Lan thăm viếng trung tâm tu học Làng Mai (số 174 – 176 Ban Sra Nam Sai, Moo 7, Tambon Pongtalong, Pak Chong, Nakorn Ratchasima) và lưu trú tại đó.

  Ngày 29-8-2017, Thiền sư đã trở về Việt Nam, cũng từ Thái Lan, đến sân bay Đà Nẵng. Dịp này, Thiền sư thăm lại chùa Từ Hiếu ở cố đô Huế, nơi ngài xuất gia tu học, trong sự bất ngờ của nhiều người, cả giới báo chí quan tâm.

  Thiền sư lưu lại quê hương 9 ngày, chỉ thăm viếng chùa Tổ và nghỉ ngơi mà không có một chương trình công cộng nào. Thiền sư đã quyết định trở lại trung tâm tu học Làng Mai tại Thái Lan ngày 6-9-2017.

  Quê hương là ý niệm bàng bạc trong các pháp thoại cũng như tác phẩm của Thiền sư, đặc biệt là trong thi ca, chẳng hạn ở bài “Bướm bay vườn cải hoa vàng” được viết cuối năm 1963 ở New York, Hoa Kỳ:

  … “tóc mẹ tôi còn xanh, và dài chấm gót
  áo em tôi phơi còn phất phơ bay trước dậu
  nắng sớm mùa thu
  tôi ở đây. chính thực vườn xưa
  những cây ổi trái chín thơm
  những lá bàng khô thắm
  đẹp
  rụng
  còn chạy chơi la cà trên sân gạch
  tiếng hát vẳng bên song
  những gánh rơm thơm vàng óng ả
  trăng lên, quây quần trước ngõ
  vườn cải hoa vàng, chính mắt tôi vừa thấy sáng qua.
  tôi không ngủ mơ đâu,
  ngày hôm nay đẹp lắm, thực mà
  em không về chơi trò bắt tìm nơi quá khứ
  chúng mình còn đây, hôm nay, và ngày mai nữa,
  đến đây,
  khi khát ta cùng uống ở một giếng nước thơm, trong
  ai nói cho em nghe rằng thượng đế đã bằng lòng
  cho con người khổ đau đứng dậy hợp tác
  cùng người?
  chúng ta đã từng nắm tay nhau từ muôn vạn kiếp
  khổ đau vì không tự biết là lá là hoa
  em hát ca đi, bông cúc cười theo em bên hàng dậu,
  đừng bắt chúng tôi nhúng hai tay vào vôi cát
  những ngôi sao trời không bao giờ xây ngục thất cho chính mình.
  để cho chúng tôi hát ca, để cho chúng tôi là những
  đoá hoa, chúng tôi đang ở trong cuộc đời –
  mắt chúng tôi chứng minh cho điều ấy.”…

  (Trích)


  Nhiều người hay tin đã đến chờ đón Thiền sư tại cổng đến của sân bay quốc tế Đà Nẵng

  Quảng Điền

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều