Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 3, 2023
Khác
  HomeTin TứcThảo luận vấn đề về Tăng Ni, tự viện, đất tôn giáo

  Thảo luận vấn đề về Tăng Ni, tự viện, đất tôn giáo

   Sáng nay, 23-7 (21-6-Kỷ Hợi), tại trụ sở Ban Trị sự (BTS) – Việt Nam Quốc Tự, chư tôn đức tham gia khóa an cư của lãnh đạo Phật giáo TP.HCM, các ban chuyên môn, 24 BTS GHPGHVN quận, huyện đã có buổi thảo luận về quản lý Tăng Ni, tự viện.
   
  ANHBBA (12).JPG
  Chư hành giả khóa cấm túc tham dự thảo luận về Tăng Ni, tự viện

  Buổi thảo luận đặt dưới sự chủ trì của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP, Trưởng ban Tổ chức khóa an cư; khách mời tham gia thuyết trình có TT.Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự T.Ư và ông Lê Hoàng Vân, Phó Trưởng ban Tôn giáo TP.

  Mời xem bản tin trực tuyến

  ANHBBA (6).JPG
  Chư tôn đức Ban Thường trực BTS, khách mời thuyết trình

  ANHBBA (16).JPG
  TT.Thích Thiện Thống thuyết trình các vấn đề về quản lý Tăng Ni, tự viện

  Thuyết trình trước chư hành giả của khóa an cư tập trung, TT.Thích Thiện Thống cho biết rất hoan hỷ khi BTS GHPGVN TP tổ chức những buổi thảo luận chuyên đề về Tăng Ni, tự viện, đây là hình thức mới đối với Giáo hội. Chư tôn đức Tăng Ni lãnh đạo Phật giáo địa phương, các tự viện đặt ra những vấn đề mình quan tâm, được nghe phổ biến những thông tư của Giáo hội, luật pháp nhà nước có liên quan, lãnh đạo Giáo hội TP cũng lắng nghe và có những chủ trương, những quyết định phù hợp với thực tế.

  Theo gợi ý thảo luận về việc quản lý Tăng Ni, tự viện của Ban Thư ký khóa an cư do TT.Thích Thiện Quý trình bày, TT.Thích Thiện Thống đã thuyết trình căn cứ vào Hiến chương GHPGVN, Nội quy Ban Tăng sự T.Ư khóa VIII, các thông tư đã ban hành của HĐTS GHPGVN để triển khai, giải đáp thêm những vấn đề mà hành giả quan tâm đặt ra tại buổi hội thảo. Thượng tọa cũng chia sẻ đến hành giả từ kinh nghiệm thực tế trong quá trình giải quyết khó khăn liên quan đến Tăng Ni, tự viện.

  - Advertisement -

  ANHBBA (17).JPG
  Buổi thảo luận diễn ra sinh động với nhiều vấn đề hành giả rất quan tâm

  Theo đó, nhiều vấn đề được hành giả quan tâm được Thượng tọa trình bày, giải thích, chia sẻ như: Vấn đề thủ tục pháp lý cho trẻ em kém may mắn được các trung tâm thuộc các tự viện quản lý nuôi dưỡng; Vấn đề Tăng Ni cư trú ngoài tư gia, nhà trọ; Tư cách Tăng Ni, trách nhiệm của Tăng Ni đối với Giáo hội, Tăng-già; Tăng Ni chuyển vùng sinh hoạt tôn giáo; Về quy định sắc phục Phật giáo; Cấp phó bản chứng nhận Tăng Ni, giấy chứng điệp thọ giới; Vấn đề xả giới hoàn tục…

  ANHBBA (15).JPG
  Chư tôn đức ghi chép lại những vấn đề quan tâm

  ANHBBA (18).JPG
  Ông Lê Hoàng Vân thuyết trình các vấn đề quản lý Tăng Ni, tự viện, đất đai
  có liên quan tới Luật Tín ngưỡng, tôn giáo

  Tại buổi thảo luận, ông Lê Hoàng Vân, với tư cách đại diện cơ quan quản lý về tôn giáo của TP cũng đã trình bày, giải đáp và chia sẻ những vấn đề có liên quan với Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, các thông tư của nhà nước liên quan đến vấn đề Tăng Ni, tự viện, đai đai như: Luật cư trú, phiếu lý lịch tư pháp, đất tôn giáo được quy định trong Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, vai trò của chính quyền thành phố trong quản lý Tăng Ni, tự viện trên địa bàn TP.

  Ông quan niệm, Ban Tôn giáo TP với nhiệm vụ của mình đang và sẽ tham gia hỗ trợ cho GHPGVN TP thực hiện tốt công tác quản lý Tăng Ni, tự viện và các hoạt động Phật sự.

  ANHBBA (28).JPG
  Hòa thượng chủ trì buổi thảo luận đúc kết 

  Đúc kết tại buổi thảo luận về công tác quản lý Tăng Ni, tự viện, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng khẳng định, những vấn đề về quản lý Tăng Ni, tự viện cần phải bàn thảo và thống nhất để sinh hoạt tu học, hoạt động Phật sự, phụng sự của Tăng Ni đi vào ổn định.

  Trưởng lão Hòa thượng nhắn nhủ đến chư hành giả Tăng Ni, trong mọi hoạt động tu học, hành đạo phải noi gương Đức Phật, xử lý mọi việc bằng trí tuệ, tu chứng của mình. Đức Phật dạy, mọi  người cần phải quan sát, bình tĩnh tìm nguyên nhân của sự việc. Cuộc sống luôn có những sự kiện, biến động, đòi hỏi người xuất gia phải luôn sáng suốt, bình tĩnh trước mọi biến động đó để làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình.

  Chùm ảnh buổi thảo luận về quản lý Tăng Ni, tự viện tại khóa an cư của lãnh đạo GHPGVN TP: 

   ANHBBA (3).JPG
  Chư tôn đức và đại diện Ban Tôn giáo TP niệm Phật cầu gia hộ

  ANHBBA (29).JPG
  Trưởng lão Hòa thượng nhắn nhủ đến hành giả an cư trong giải quyết Phật sự

  ANHBBA (7).JPG
  Quang cảnh buổi thảo luận về quản lý Tăng Ni, tự viện

  ANHBBA (27).JPG
  Chư tôn đức Ban Thư ký

  ANHBBA (10).JPG
  Quản lý Tăng Ni, tự viện là một trong những nội dung quan trọng của các buổi thảo luận

  ANHBBA (11).JPG
  TT.Thích Thiện Quý trình đề án thảo luận về quản lý Tăng Ni, tự viện

  ANHBBA (13).JPG
  Chư Ni tham dự thảo luận

  ANHBBA (5).JPG
  TT.Thích Quang Thạnh điều phối hành giả đặt câu hỏi

  ANHBBA (19).JPG
  TT.Thích Thiện Hòa đặt câu hỏi thảo luận

  ANHBBA (21).JPG
  TT.Thích Minh Hóa, đại diện Phật giáo Q.2

  ANHBBA (24).JPG
  TT.Thích Nhật Hỷ tham gia thảo luận về sắc phục Phật giáo

  ANHBBA (22).JPG
  Đại diện Phật giáo H.Hóc Môn tham gia thảo luận

  ANHBBA (23).JPG
  NT.Thích nữ Như Thảo đặt câu hỏi

  ANHBBA (14).JPG
  Chư Ni khóa cấm túc tại tổ đình Từ Nghiêm tham gia buổi thảo luận

  ANHBBA (4).JPG
  Chư tôn đức tham gia khóa cấm túc tham dự thảo luận

  H.Diệu – Ảnh: Bảo Toàn

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều