Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024
Khác

  Thái Lan: Lễ Thí Hoa Sen Rab Bua

  Để đánh dấu sự kết thúc của ba tháng an cư kiết hạ, chính quyền thành phố tự trị Bang Phli thuộc Samut Prakan, Thái Lan sẽ tổ chức lễ hội Rab Bua (lễ thí hoa sen) thường niên vào sáng ngày 12/10/2019 sắp tới.

  Lễ hội Rab Bua xuất hiện từ nhiều thập kỷ trước khi người dân vẫn đi lại bằng thuyền trên kênh Samrong để tỏ lòng tôn kính đến bức tượng Đức Phật Luang Phor To tại Chùa Wat Bang Phli Yai Nai. Thời kì bấy giờ có rất nhiều cánh đồng hoa sen nở rộ trong dịp tháng mười dọc theo thủy lộ ở Bang Phli. Khi người dân địa phương đến chùa để làm công đức, nhất là trong ngày Wan Oak Phansa – hay ngày cuối cùng của kì an cư kiết hạ – họ đã dâng hoa trước tượng Phật Luang Phor To.

  Người dân thuộc các cộng đồng lân cận, gồm các quận Muang và Phra Pradaeng, và nhiều nơi khác cũng đã viếng chùa, làm công đức. Họ chèo thuyền của mình dọc kênh Samrong và dành những bông sen đẹp nhất để dâng lên tượng Phật Luang Phor To trong ngày cuối cùng của lễ an cư kiết hạ.

  Những người sống dọc con kênh cũng bày tỏ lòng hiếu khách của mình bằng cách hái sen và tặng chúng cho khách lữ hành cùng với thức ăn và đồ uống. Tặng hoa sen được cho là màn khởi đầu của lễ hội Rab Bua hiện nay. Gần đây, lễ hội này đã được quảng bá là lễ thí hoa sen duy nhất trên đường thủy ở Thái Lan.

  - Advertisement -

  Năm 2019 là lần thứ 84 lễ Rab Bua được tổ chức. Chùa Wat Bang Phi Yai Nai và chính quyền thành phố tự trị Bang Phli sẽ tổ chức một lễ hội tại chùa kéo dài 9 ngày.

  Tâm điểm của chương trình năm nay sẽ là sáng ngày 12/10 khi một chiếc thuyền chở bản sao của tượng Phật Luang Phor To đi dọc kênh Samrong từ Chùa Wat Bang Phli Yai Nai đến Chùa Wat Bang Phli Yai Klang.

  Sự kiện này sẽ diễn ra vào lúc 7 giờ sáng và kéo dài đến 11 giờ trưa. Hằng năm, lễ hội Rab Bua thu hút hàng ngàn tín đồ Phật môn. Tín chúng đứng dọc hai bên bờ kênh để dâng hoa sen lên tượng Phật bằng cách ném hoa vào thuyền. Kèm theo thuyền chở tượng Phật là đội thuyền diễu hành.

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều