Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024
Khác
  HomeQuảng Ninh: Lễ Thượng lương đặt long cốt ngôi Tam Bảo chùa...
  Array

  Quảng Ninh: Lễ Thượng lương đặt long cốt ngôi Tam Bảo chùa Báo Ân, Đông Triều

  Sáng ngày 30/03/2019, tại chùa Báo Ân tại thôn An Biên, xã Thuỷ An, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra lễ Thượng lương đặt long cốt cho ngôi Tam Bảo.

   

  Về chứng minh và tham dự có HT. Thích Đạo Quang – Ủy viên HĐTS TWGHPGVN, Phó trưởng ban thường trực BTSPG tỉnh Quảng Ninh; TT. Thích Đạo Hiển – Ủy viên HĐTS TW, Phó ban kiêm Chánh Thư kí BTSPG tỉnh Quảng Ninh; TT. Thích Quảng Hiển – Ủy viên thường trực BTSPG tỉnh Quảng Ninh, Phó BTSPG thị xã Đông Triều cùng đông đảo Chư tôn đức Tăng, Ni hiện đang trụ trì các chùa trong và ngoài tỉnh.

  Về phía chính quyền có: Ông Nguyễn Bá Bính – Phó Giám Đốc Công an tỉnh Quảng; Ông Dương Văn Hát – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Thủy An, các đại diện lãnh đạo xã Thủy An và thôn An Biên cùng đông đảo nhân dân, Phật tử xa gần.

  Chùa Báo Ân tọa lạc dưới chân núi vàng , thôn An Biên, xã Thủy An, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Tương truyền rằng ngôi chùa Báo Ân là ngôi chùa cổ do Quốc Sư Huyền Quang lập lên để báo ân Phật Tổ, Ông Bà và Cha Mẹ. Trải qua chiều dài lịch sử và ảnh hưởng của vũ lộ phong sương và hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ ngôi chùa đã bị phá hủy hoàn toàn, và diện tích đất chùa cũng không còn, chỉ còn lại chứng tích của một ngôi chùa cổ.

  Chính điện chùa cũ

  Năm 2007 nhân dân địa phương đã phát tâm đóng góp dựng lại một ngôi am nhỏ thờ Phật làm nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng. Năm 2011, Sc Thích Chân Thông được Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh bổ nhiệm Trụ trì chùa Báo Ân. Trải qua năm tháng ngôi chùa nhỏ cũng đã xuống cấp trầm trọng, gây nguy hiểm cho người đi lễ Phật và không đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của nhân dân Phật tử địa phương. Chính vì lẽ đó dự án xây dựng chùa Báo Ân đã được phê duyệt và khởi công động thổ xây dựng ngày 21/07/2018.

  - Advertisement -

  Dự án bao gồm nhiều công trình, hạng mục như: Tam Bảo, Nhà thờ Tổ, nhà Tăng nhà khách, nhà thờ mẫu, Tam Quan và các công trình phụ phục vụ cho sinh hoạt khác. Dự kiến Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án khoảng 15 tỷ đồng và dự án sử dụng nguồn vốn xã hội hóa, nguồn công đức từ các mạnh thường quân và nhân dân Phật tử.

  Tại buổi lễ, ông Nguyễn Bá Bính đại diện trao số tiền 350 triệu đồng do các Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cho sc Chân Thông.

  HT. Thích Đạo Quang đã có lời đạo từ đã tán thán công đức của sư cô trụ trì và lãnh đạo của địa phương đã tạo mọi điều kiện để khởi công xây dựng lại Đại hùng Bảo điện. Đây sẽ là cơ sở văn hóa tâm linh đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của đông đảo quần chúng nhân dân, Phật tử, việc xây dựng ngôi chùa mang lại lợi lạc cho tất cả mọi người hôm nay và muôn đời sau. Đặc biệt ngôi chùa được xây dựng bằng gỗ có thể đến 400 – 500 năm mà chưa hỏng, bền vững hơn nhiều lần so với ngôi chùa bằng bê tông, chỉ vài chục năm đã phải xây mới.

  Hòa thượng mong rằng với sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, bà con nhân dân địa phương, quý Phật tử ngôi chùa sẽ sớm được hoàn thiện khang trang tố hảo.

  Tiếp đó, Chư Tôn đức cùng toàn thể đại chúng thực hiện nghi thức tâm linh thượng lương đặt long cốt cho ngôi Tam Bảo.

   
  Một số hình ảnh ghi nhận khác:
  Cung rước Chư Tôn đức
  Sc Chân Thông – Trụ trì chùa Báo Ân phát biểu cảm tạ Chư Tôn đức và quý Phật tử, nhân dân xa gần
  Cao Đăng Nguyệt

  Ban Truyền thông Phật giáo Quảng Ninh

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều