Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Khác
  HomeNghiên CứuNhững giải thích của khoa học về hiện tượng bóng đè

  Những giải thích của khoa học về hiện tượng bóng đè

  Những hiện tượng thần bí như bóng đè đã được giải thích dưới góc nhìn của khoa học, đồng thời mở ra hướng điều trị cho chứng rối loạn giấc ngủ. Tuy vậy trong tín ngưỡng dân gian, bóng đè vẫn luôn tin rằng là một hiện tượng tâm linh nhiều bí ẩn.

  Hiện tượng bóng đè là gì?

  Hiện tượng bóng đè là một hiện tượng thông thường được gặp ở rất nhiều người.

  Hiện tượng bóng đè là một hiện tượng thông thường được gặp ở rất nhiều người.

  Bóng đè là khái niệm trong dân gian để chỉ hiện tượng một người trong khi ngủ đột nhiên thấy và cảm nhận rõ ràng có ai đó đang đè chặt cơ thể của mình. Bóng đè khiến chúng ta cảm thấy nghẹt thở, không thể nói lên được. Mặc dù ý thức tỉnh táo nhưng không tỉnh dậy và thoát khỏi được.

  Đây là một hiện tượng thông thường được gặp ở rất nhiều người. Khi gặp bóng đè, nhiều người miêu tả rằng mình toát mồ hôi hoặc tê liệt toàn thân. Có khi cảm giác tắt thở như sắp chết. Nhiều người tin rằng đây thật sự có yếu tố tâm linh tác động. Liệu sự thật có phải như vậy hay không?

  - Advertisement -

  Khoa học giải thích về hiện tượng bóng đè 

  Trong cuộc đời, ai cũng ít nhất một lần gặp bóng đè. Khi đó chúng ta đều rơi vào tình trạng mắc kẹt và không kiểm soát bản thân. Người bị bóng đè thường thấy hình bóng ập vào mình. Họ cố sức đè nghiến không cho chúng ta vùng vẫy hoặc thức dậy. Nhiều người thực sự cảm thấy sợ hãi. Và khi thoát khỏi bóng đè, con người vô cùng hoảng hốt và tưởng như mình từ cõi chết trở về.

  Trong suốt giai đoạn đầy mộng mị của giấc ngủ, các cơ bắp của chúng ta trở nên cứng đờ, ngăn cản cơ thể phản ánh các hành động đang diễn ra trong não. Giờ đây, các nhà khoa học tuyên bố đã tìm ra các chất hóa học giúp giữ yên cơ thể trong lúc nạp năng lượng vào buổi tối. Phát hiện mới được cho là có khả năng hỗ trợ công tác điều trị tình trạng rối loạn giấc ngủ, theo báo cáo trên chuyên san The Journal of Neuroscience.

  Các hóa chất não bắt đầu phát huy tác dụng trong giai đoạn gọi là REM, tức khoảng 90 phút sau khi ngủ. Trong khi REM diễn ra, hoạt động của não hết sức kích động, và các giấc mơ đạt mức cao trào. Tuy nhiên, các cơ chủ động của cơ thể, từ tay, chân, ngón tay, bất cứ phần cơ nào được kiểm soát khi thức, đều bị tê liệt. Trạng thái này giúp giữ con người nằm yên trong khi não ra sức vẽ vời những kịch bản quái dị nhất. Đó cũng là lý do một số người đôi khi trải qua cảm giác bị bất động khi ngủ, hay khi đã thức giấc rồi nhưng các cơ vẫn trong tình trạng đông cứng, dân gian gọi là “bóng đè”. Có vẻ như cảm giác cực kỳ khó chịu đó ám ảnh không ít người ở mọi nền văn hóa, người thì cho là bị yêu tinh nữ hớp hồn, người thì đổ cho ma quái quay về cố tìm chút dư mộng ái ân ở người còn sống. Nói chung toàn là chuyện quỷ mị.

  Trong cuộc đời, ai cũng ít nhất một lần gặp bóng đè. Khi đó chúng ta đều rơi vào tình trạng mắc kẹt và không kiểm soát bản thân.

  Trong cuộc đời, ai cũng ít nhất một lần gặp bóng đè. Khi đó chúng ta đều rơi vào tình trạng mắc kẹt và không kiểm soát bản thân.

  Trước đây, cơ chế khiến bắp thịt tê liệt vẫn là điều bí ẩn. Các cuộc nghiên cứu trước đây nghi ngờ một chất truyền dẫn thần kinh gọi là glycine, nhưng tình trạng bất động vẫn diễn ra khi glycine bị ngăn trở. Do đó, các chuyên gia Patricia Brooks và John Peever của Đại học Toronto (Canada) chuyển hướng nghiên cứu. Họ tập trung vào 2 loại thụ quan thần kinh khác nhau ở cơ chủ động, gồm GABAB và GABAA/glycine. Theo đó, tình trạng tê liệt người khi ngủ cần phải có sự góp sức của cả hai thụ quan này. Việc xác định được quá trình hoạt động của các chất truyền dẫn thần kinh hết sức quan trọng đối với những người bị chứng rối loạn giấc ngủ, đặc biệt rối loạn hành vi trong giai đoạn REM. Điều đó có nghĩa bệnh nhân hành động như đang mơ, nói chuyện, đấm đá trong giấc ngủ.

  Các chuyên gia hy vọng báo cáo mới sẽ cung cấp thêm thông tin để tìm ra liệu pháp chữa trị hiệu quả, vì 80% số trường hợp rối loạn REM sẽ dần phát bệnh thoái hóa thần kinh, như chứng Parkinson.

  Theo các nhà nghiên cứu, phần lớn nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bóng đè là vì tình trạng thiếu ngủ. Nếu người nào từng bị chứng rối loạn giấc ngủ thì họ có nguy cơ bị bóng đè khá cao. Tình trạng này kéo dài liên tục có thể gây ra những ảnh hưởng xấu cho cơ thể con người. Ảnh hưởng đến thần kinh, chu kỳ giấc ngủ. Ngoài ra có thể khiến người đó sinh ra ảo giác hoặc hoang tưởng.

  Cách thoát khỏi bóng đè theo quan điểm của đạo Phật

  Theo đạo Phật, nguyên gốc tạo ra hiện tượng bóng đè là do khối năng lượng tham sân si tích tụ trong mỗi người.

  Theo đạo Phật, nguyên gốc tạo ra hiện tượng bóng đè là do khối năng lượng tham sân si tích tụ trong mỗi người.

  Có nhiều người cho rằng bóng đè là một hiện tượng ma quỷ tạo nên. Hoặc là nghĩ thế giới bên kia đang có thế lực hung ác đến hại mình. Bởi vì con người thậm chí có thể cảm nhận rõ một người khác xuất hiện rõ ràng trong ý thức của bản thân. Nếu một người thường xuyên bị bóng đè, chắc chắn tinh thần và sức khỏe của họ không hề ổn định. Họ bỗng dưng cảm thấy lo sợ thường xuyên hoặc nảy sinh những ý định không tốt.

  Theo đạo Phật, nguyên gốc tạo ra hiện tượng bóng đè là do khối năng lượng tham sân si tích tụ trong mỗi người. Khi con người tích lũy các suy nghĩ, hành động hay lời nói không tốt đẹp. Để đến một thời điểm nào đó, con người mắc nhân quả là bị bóng đè.

  Theo các bậc thiền sư thì để hóa giải cho người thường xuyên bị bóng đè chính là hướng cho họ tới một đời sống cân bằng và hài hòa. Bản thân mỗi người có thể kết hợp các liệu pháp cân bằng thân tâm như tập thể dục thể thao cũng như nâng cao sức khỏe thể chất hay có thể chia sẻ với các nhà tâm lý để mình có cái nhìn tích cực về bản thân.

  Trên thế giới, những người thường xuyên thấy ma quỷ trong giấc mơ hoàn toàn không phải là hiếm hoi. Một số câu chuyện xung quanh hiện tượng bóng đè chắc chắn vẫn luôn là chủ đề được nhiều người bàn tán và gây ra nỗi ám ảnh khôn nguôi. Nhưng chúng ta thấy rằng, đây không phải là một bệnh, lại càng không liên quan đến vấn đề mê tín như nhiều người vẫn lầm tưởng.

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều