Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024
Khác
  HomeNghiên CứuNgười Có Đạo Sống Thọ Hơn

  Người Có Đạo Sống Thọ Hơn

  Một nghiên cứu mới cho thấy những người theo một tôn giáo nào đó sống lâu hơn khoảng bốn năm so với những người theo chủ nghĩa vô thần hoặc không tôn giáo nào cả.

  Thực hành tôn giáo có thể sống thọ hơn. (Nguồn: Getty)

  Theo nhóm nghiên cứu thì sự khác nhau giữa các tín đồ tôn giáo và những người không tham gia một tôn giáo nào có thể ở phương diện hỗ trợ xã hội, thực hành giảm stress và từ bỏ thói quen không lành mạnh.

  Theo đó, một nhóm các học giả của Đại học Bang Ohio, trong đó có phó giáo sư tâm lý Christian End, đã phân tích hơn 1.500 cáo phó trên khắp nước Mỹ để cùng tìm hiểu các đặc trưng lối sống ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người như thế nào.

  - Advertisement -

  Các hồ sơ này bao gồm việc xác định tôn giáo và chi tiết hôn nhân cũng như thông tin về hoạt động, sở thích và thói quen có thể trợ giúp hoặc phương hại đến sức khỏe mà không được ghi lại trong số liệu điều tra dân số.

  Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Tâm lý học xã hội và Khoa học nhân cách. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những người có tôn giáo trung bình sống thọ hơn 5,64 năm.

  Tuổi thọ của họ còn kéo dài thêm 3,82 năm theo các số liệu thống kê về tỉ lệ hôn nhân được kiểm soát – một yếu tố được chứng minh làm tăng tuổi thọ và ngăn ngừa bệnh tật.

  “Nghiên cứu cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng có mối quan hệ giữa sự tham gia tôn giáo với việc làm thế nào con người sống lâu hơn”, Baldwin Way – đồng tác giả của nghiên cứu và là phó giáo sư tâm lý học tại Đại học Bang Ohio – chia sẻ.

  Phần chính của nghiên cứu đã sử dụng hơn 1.000 cáo phó trên báo ở 42 tiểu bang của Mỹ. Nhưng một phân tích sâu hơn về 500 cáo phó trên Des Moines Register, một tờ báo ở Iowa, đã cho kết quả rõ ràng hơn: những người có mối liên hệ với tôn giáo sống thọ thêm 6,48 năm, những người sống trong một khu vực nhiều tôn giáo thậm chí còn có thể sống thọ hơn.

  Tham gia tôn giáo thường đi đôi với việc tăng cường tham gia các hoạt động và các nhóm xã hội. Điều này có thể giải quyết sự cô đơn và lối sống ít vận động – những tác nhân có thể rút ngắn tuổi thọ của con người.

  Dân Nguyễn

  (Theo Independent)

  Nguồn: https://www.independent.co.uk/news/health/religion-live-longer-muslim-jewish-christian-hindu-buddhist-life-expectancy-age-a8396866.html

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều