Thứ Hai, Tháng Mười Hai 4, 2023
Khác
  HomeTin TứcTin tứcNam Định: Đại lễ Báo ân Phật 5 năm khánh thành bảo...

  Nam Định: Đại lễ Báo ân Phật 5 năm khánh thành bảo tháp và Pháp hội hoa đăng vía Phật A Di Đà

  Ngày 23/12/2018 (17/11 năm Mậu Tuất), chùa Phúc Lộc (thôn Hưng Lộc, xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Báo ân Phật 5 năm khánh thành bảo tháp và Pháp hội hoa đăng vía Phật A Di Đà.

  Đại lễ diễn ra với các nội dung: Lễ phóng sinh; khai kinh trì chú 180 biến chú Đại bi; văn nghệ chào mừng; thuyết pháp nói về ý nghĩa ngày vía Phật A Di Đà của TT.Thích Minh Quang – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó Trụ trì Thường trực chùa Bái Đính và cuối cùng là pháp hội hoa đăng cúng dường Tam bảo – kỷ niệm lễ vía đức Phật A Di Đà.

  Quang lâm chứng minh có: TT.Thích Giác Vũ – Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) tỉnh Nam Định, Phó trụ trì chùa Vọng Cung; TT.Thích Quảng Bá – Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Nghĩa Hưng; Ni sư Thích Đàm Thành – trụ trì chùa Phúc Lộc; cùng lãnh đạo các cấp chính quyền và đông đảo nhân dân, Phật tử thập phương cùng về tham dự đại lễ.

  - Advertisement -

  Tại buổi lễ, Sư cô Thích Đàm Vân đã đọc diễn văn khai mạc đêm hội hoa đăng và nhắc lại hạnh nguyện của đức Phật A Di Đà, Giáo chủ của cõi Tây phương Cực lạc, nhằm cứu vớt chúng sanh thoát khỏi luân hồi và ba đường dữ.

  Sau đó, đạo tràng cùng thành kính đối trước tôn ảnh của đức Từ phụ, thành kính phát nguyện trọn đời niệm Phật, giữ vững niềm tin, học theo Từ bi – Trí tuệ của Ngài để có được an lạc ngay trong thời khắc hiện tại và khi xả bỏ thân này sẽ sinh về cảnh giới Tây phương Cực lạc.

  Nghi thức truyền đăng, được lan tỏa từ bàn thờ tôn tượng đức Phật A Di Đà đến chư Tôn đức Tăng, Ni và hàng Phật tử, những người con Phật chắp tay thành kính trì tụng kinh A Di Đà. Truyền đăng mang ý nghĩa tiếp nối ngọn đèn chánh pháp của chư Tổ, trong pháp môn tu trì niệm Phật. Hàng ngàn ngọn nến đã được thắp lên sau đó, tượng trưng cho hàng ngàn ánh sáng của từ bi và trí tuệ với ước nguyện xóa tan bóng tối vô minh, đem lại đời sống an lạc vô biên cho muôn loài chúng sanh.  Được biết, bảo tháp Đại Bi là công trình kiến trúc mang đậm màu sắc văn hóa dân tộc, cũng là công trình Phật giáo có quy mô lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh Nam Định.

  Bảo tháp Đại Bi được xây 13 tầng, cao 49m – tượng trưng cho 49 ngày đức Phật Thích Ca thiền định, tổng diện tích sàn lên tới là 1.500m2. Bên ngoài, bảo tháp mang hình bát giác, bên trong là hình tứ trụ, tượng trưng cho sự vận hành của vạn vật trong vũ trụ, hình tứ trụ cũng là biểu tượng của Tứ Diệu Đế. Phía bên ngoài bảo tháp, thờ 84 pho tượng và bên trong thờ đức Phật Thích Ca, Phật A Di Đà, Đức Quan Thế Âm, Ngọc xá lợi Phật, Ngọc ấn Bảo Đại, các đệ tử nhà Phật, 33 pho Phổ Môn… Điểm nhấn độc đáo của bảo tháp chính là búp sen trên đỉnh.


  Ni sư Thích Đàm Thành – trụ trì chùa Phúc Lộc cho biết: “Búp sen đồng đặt trên đỉnh tháp đươc đúc bằng đồng đỏ, nặng trên hai tấn, chiều cao gần ba mét, đường kính hơn hai mét do các nhà hảo tâm, phật tử công đức”.

  Bảo tháp Đại Bi – chùa Phúc Lộc đã và sẽ tiếp tục là điểm đến tâm linh có ý nghĩa không chỉ đối với các Tăng, Ni, Phật tử và nhân dân địa phương mà còn cho cả du khách thập phương được về tham quan và lễ bái.


  Một số hình ảnh đã ghi nhận được:

  Toàn cảnh buổi lễ

  Hoàng Tuấn – Phúc Thông

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều