Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
Khác
  HomeTin TứcKhảo hạch hơn 300 giới tử tại Đại giới đàn Trúc Lâm...

  Khảo hạch hơn 300 giới tử tại Đại giới đàn Trúc Lâm Tam Tổ lần thứ XI

  Chiều ngày 24/12/2020 (11/11/Canh Tý), tại Trụ sở Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) – chùa Trình Yên Tử đã diễn ra buổi khảo hạch hơn 300 giới tử cầu thụ giới pháp tại Đại giới đàn Trúc Lâm Tam Tổ lần thứ XI.

  Chứng minh và tham dự buổi khảo hạch có Hòa thượng Thích Đạo Quang – Phó trưởng ban thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; Thượng tọa Thích Thiện Hưởng – Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Nam; Thượng tọa Thích Đạo Hiển – Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư kí Ban Trị sự GHPGVN tỉnh QUảng Ninh; Thượng tọa Thích HIển Thiện, Thượng tọa Thích Thanh Lịch  – đồng Phó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; cùng Chư Tôn đức trong Ban thường trực Ban Trị sự Phật giáo Quảng Ninh, tỉnh Hà Nam, quý thầy nghiệp sư và hơn 300 giới tử cầu giới Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni, Thức Xoa Ma Na, Sa Di, Sa Di Ni đến từ các tỉnh Quảng Ninh, Hà Nam, Bắc Kạn, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hải Dương và Hưng Yên.

  Ban Tổ chức đã khảo hạch giới tử để kiểm tra các tiêu chuẩn cần thiết cho việc được thụ giới, kiểm tra uy nghi, cảnh sách, thi kệ nhật dụng, các chú… với các giới tử cầu thụ giới Sa Di, Sa Di Ni, Thức Xoa Ma Na; Phật pháp căn bản, các nghi thức tụng niệm với các giới tử cầu thụ giới giới Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni. Căn cứ vào kết quả khảo hạch, Chư Tôn đức sẽ họp và quyết định những giới tử nào được hay không được thụ giới.

  - Advertisement -

  Sau phần khảo hạch, Hòa thượng Thích Đạo Quang thay mặt Chư tôn đức khai đạo cho các giới tử. Hòa thượng giảng giải 10 điều lợi ích của giới và nhắc nhở các giới tử sau khi được thụ giới phải biết “lấy giới làm thầy”, “giới như ngọn đèn sáng soi đường” để người tu không đi lầm lạc. Thụ giới là dấu mốc quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người tu, là một vinh hạnh rất lớn mà mỗi người tu hành cần phải ý thức rất rõ và biết trân quý. Thụ giới là để tu, để thực hành giới pháp, chứ không phải lợi dụng giới pháp, mượn chiếc áo tu để làm những việc phi pháp.

  Trúc Lâm Yên Tử

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều