Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Khác
  HomeTin TứcSự KiệnHọc viện Phật giáo VN tại TP.HCM: Trang trọng lễ tốt nghiệp...

  Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM: Trang trọng lễ tốt nghiệp Cử nhân, Thạc sĩ Phật học

  Sáng nay, 25-10, tại cơ sở 2 Học viện Phật giáo VN – TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh) đã trang trọng diễn ra lễ phát bằng tốt nghiệp Cử nhân chính quy khóa XII, Đào tạo từ xa khóa IV, Thạc sĩ khóa I và tổng khai giảng lớp Thạc sĩ khóa III, Cử nhân Phật học các khóa XIII, XIV, XV.
  BTN_0056.jpgQuang cảnh buổi lễ tốt nghiệp và tổng khai giảng
  Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Viện trưởng Học viện; HT.Thích Như Tín, Thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Giác Toàn, HT.Thích Thiện Tâm – đồng Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Hải Ấn, UVTT HĐTS, Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại Huế; HT.Yoshimizu Daichi, nguyên Hội trưởng Tịnh độ tông Phật giáo Nhật Bản; TT.Thích Thọ Lạc, Ủy viên Thư ký HĐTS, Trưởng ban Văn hóa T.Ư, Chủ tịch Hội Cựu sinh viên Học viện tại TP.HCM; cùng chư tôn đức HĐTS, Văn phòng 2 TƯGH, BTS Phật giáo các tỉnh thành; Hội đồng Điều hành các Học viện Phật giáo, ban giảng huấn và chư tôn đức bổn sư, y chỉ sư của Tăng Ni sinh, tân Thạc sĩ, Cử nhân đến tham dự, chúc mừng.
  BTN_0043.jpgChư Hòa thượng chứng minh buổi lễ
  Về phía lãnh đạo chính quyền có các ông Trần Hoàng Quân, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh; Nguyễn Văn Lưu, Phó ban Dân vận Thành ủy; Đào Gia Vượng, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, đại diện các ban ngành TP, huyện Bình Chánh, xã Lê Minh Xuân sở tại; Ban Bảo trợ; 59 Tăng Ni học viên tốt nghiệp thạc sĩ, hơn 800 tân cử nhân và thân nhân, Phật tử đến tham dự.
  Phát biểu khai mạc buổi lễ, TT.Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện nói về nhân duyên, sứ mệnh và thành tựu mà Học viện đã đề ra và đạt được trong công tác đào tạo nguồn nhân sự cho Giáo hội. Thay mặt Hội đồng Điều hành, Thượng tọa chúc mừng các tân sinh viên khóa XV, đồng thời bày tỏ mong muốn các tân Thạc sĩ, Cử nhân sẽ tiếp tục học tập ở các cấp bậc cao, vững vàng trên đường hành đạo để mang lại an lạc cho tự thân và chúng sinh. Qua đó, Thượng tọa cũng kêu gọi các vị giảng viên Học viện đóng góp công trình nghiên cứu khoa học, hội nhập quốc tế, cùng góp vào “trí tuệ tập thể và tiếng nói thống nhất” trong lĩnh vực đào tạo và học thuật Phật giáo.
  BTN_0107.jpgTT.Thích Nhật Từ đọc diễn văn khai mạc
  Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM thành lập năm 1983 (lúc bấy giờ là trường Cao cấp Phật học VN cơ sở 2), trải qua 37 năm hoạt động với 170 giảng viên có trình độ chuyên môn. Nhà trường đã đào tạo 10.515 Tăng Ni sinh (hệ chính quy và đào tạo từ xa) với 14 khoa ở 4 cấp học (Cao đẳng, Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ). Khóa XV có 500 Tăng Ni sinh hệ Cử nhân và 53 học viên Cao đẳng. Học viện có 4.752 vị đã tốt nghiệp, 2.710 vị đang theo học. “Điều này cho thấy các thế hệ Tăng Ni trẻ có ý thức cao trong việc phát triển văn tuệ, góp phần khai sáng tuệ giác cho nhiều người sau này” – báo cáo của TT.Thích Quang Thạnh, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Học viện thông tin tại buổi lễ.
  Năm 2016, Học viện bắt đầu đào tạo chương trình nội trú. Hiện nay, có 1.114 Tăng Ni sinh đang tu học nội trú tại cơ sở 2 – xã Lê Minh Xuân và chùa Thanh Tâm với tổng chi phí sinh hoạt và học tập hơn 1 tỷ đồng mỗi tháng.
  Hiện tại, Học viện đang tiến hành xây dựng chánh điện có quy mô 1 trệt, 1 lầu với sức chứa gần 4.000 chỗ – là nơi chiêm bái, tu tập và tổ chức các hội thảo khoa học sau khi hoàn thành, với kinh phí xây dựng trên 200 tỷ đồng.
  TT.Thích Viên Trí, Phó Viện trưởng Học viện và TT.Thích Đồng Văn, Trưởng phòng Sau đại học công bố quyết định công nhận Danh sách Cử nhân đại học, cao đẳng liên thông và Thạc sĩ Phật học khóa I. Theo đó, năm nay Học viện có 59 vị tốt nghiệp Thạc sĩ; Cử nhân Phật học hệ chính quy và đào tạo từ xa là 751 Tăng Ni và hệ Cao đẳng liên thông 76 vị.
  Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng đã trao văn bằng đến các thủ khoa hệ Thạc sĩ và Cử nhân khóa XII và sau đó trao văn bằng tốt nghiệp đến các tân Thạc sĩ, tân cử nhân Phật học hệ chính quy và đào tạo từ xa, hệ Cao đẳng đủ điều kiện tốt nghiệp trong dịp này.
  BTN_0283.jpgHT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN phát biểu chỉ đạo
  Tại buổi lễ, sau khi trao phần thưởng đến các thủ khoa, HT.Thích Thiện Nhơn thay mặt Ban Thường trực HĐTS phát biểu chỉ đạo. Theo đó, Hòa thượng Chủ tịch ghi nhận những thành tựu của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM dưới sự dẫn dắt, chỉ đạo và đóng góp to lớn của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng trong việc đào tạo nhân sự cho Giáo hội. Đồng thời, Hòa thượng Chủ tịch cũng tin tưởng với những kiến thức đã được học, các Tăng Ni sẽ tiếp tục các cấp bậc đào tạo cao hơn, phụng sự tích cực cho Giáo hội khi được kêu gọi; đặc biệt là tham gia công tác nhân sự tại các huyện thị và tỉnh thành trong nhiệm kỳ tới.
  BTN_0297.jpgTrưởng lão HT.Thích Trí Quảng đạo từ tại buổi lễ
  Trong đạo từ, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng đã nhắn nhủ các vị tân Thạc sĩ, Cử nhân “theo nhân duyên hành đạo, tiếp tục đèn sách để nâng cao trình độ của mình hoặc trở về địa phương để gánh vác Phật sự do Giáo hội giao phó. Dù ở cương vị nào, mỗi người cần gìn giữ tư chất của người học Phật, tự rèn luyện và nỗ lực phụng sự, đem lại an lạc cho số đông”.
  Trưởng lão Hòa thượng Viện trưởng cũng sách tấn các Tăng Ni tân sinh viên khóa XIII, XIV, XV nỗ lực tu học, xứng với điều kiện học tập được trang bị và sự kỳ vọng của Giáo hội, sự tin tưởng của chư tôn túc, sự ngoại hộ của chư Tăng Ni, Phật tử và noi gương tinh thần cầu tiến của các thế hệ trước, xứng đáng với tâm nguyện tiền nhân để lại.
  BTN_0039.jpg
  Các tân Thạc sĩ, tân Cử nhân Phật học đón nhận đạo từ của Hòa thượng Viện trưởng
  Buổi lễ khép lại sau phát biểu cảm tạ của HT.Thích Bửu Chánh, Phó Viện trưởng Học viện. Dịp này, Ban Tổ chức đã đón nhận nhiều lẵng hoa chúc mừng của Giáo hội, các tổ chức chính quyền T.Ư, thành phố và địa phương.
  Cũng trong sáng nay, Học viện đã kêu gọi đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Viện trưởng Học viện ủng hộ 100 triệu đồng; cùng sự phát tâm của các tổ chức, cá nhân, số tiền ủng hộ tại chỗ ghi nhận hơn 3 tỷ đồng.
  BTN_0030.jpgCung nghinh Trưởng lão Hòa thượng Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Viện trưởng Học viện
  BTN_0032.jpgCung đón Hòa thượng Chủ tịch HĐTS và chư vị giáo phẩm
   
  BTN_0044.jpgChư vị giáo phẩm tham dự
  BTN_0045.jpgĐại diện chính quyền tham dự
  BTN_0048.jpgChư Tăng đại diện các trường Phật học tham dự
  BTN_0157.jpgBan Thường trực HĐTS tặng hoa chúc mừng
  BTN_0160.jpgĐón nhận lẵng hoa chúc mừng của Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM
  BTN_0161.jpgBan Trị sự GHPGVN TP.HCM tặng hoa chúc mừng
  BTN_0078.jpgChư Tăng Ni các khóadự lễ tốt nghiệp và tổng khai giảng
  BTN_0165.jpgTT.Thích Quang Thạnh, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Học viện báo cáo
  BTN_0185.jpgTT.Thích Viên Trí, Phó Viện trưởng
  BTN_0190.jpgTT.Thích Đồng Văn, Trưởng phòng Sau đại học
  BTN_0193.jpgHòa thượng Viện trưởng trao văn bằng đến các thủ khoa
  BTN_0200.jpgHòa thượng Chủ tịch trao giấy khen cho các thủ khoa
  BTN_0202.jpgHT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư, Phó Thường trực Ban Giáo dục Phật giáo T.Ư GHPGVN
  BTN_0206.jpgHT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM
  BTN_0216.jpgĐại diện tân cử nhân khóa XII phát biểu tri ân
  BTN_0221.jpgLễ phục mới của năm nay, tuy nhiên Tăng Ni có quyền lựa chọn lễ phục hay y hậu truyền thống trong lễ tốt nghiệp
  BTN_0266.jpgHội đồng Điều hành phát động gây quỹ ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiên tai
  BTN_0250.jpgChư vị giáo phẩm tùy tâm ủng hộ
  BTN_0252.jpgDự kiến Học viện sẽ tổ chức cứu trợ đồng bào miền Trung sau lễ tốt nghiệp này
  BTN_0259.jpgCác vị quan khách tham gia ủng hộ
  BTN_0261.jpgChư Ni Phân ban Ni giới T.Ư và TP.HCM tham gia
  BTN_0271.jpgHội Cựu sinh viên Học viện
  BTN_0273.jpgTT.Thích Chơn Minh, Phó Viện trưởng, Trưởng ban Quản viện
  BTN_0274.jpgChư Ni sinh nội trú ủng hộ
  BTN_0278.jpgKhoa Đào tạo từ xa
  BTN_0268.jpgPhật tử Đạo tràng Pháp Hoa
  BTN_0270.jpgĐại diện Quỹ Đạo Phật ngày nay
  BTN_0338.jpgDịp này, nhiều cư sĩ khoa Đào tạo từ xa được nhận bằng Cử nhân Phật học
   
  BTN_0316.jpgHT.Thích Bửu Chánh, Phó Viện trưởng phát biểu cảm tạ
   
  BTN_0089.JPGTT.Thích Giác Hoàng và ĐĐ.Thích Lệ Ngôn dẫn chương trình
   
  BTN_0181.jpgBuổi lễ tổ chức tại chánh điện tạm của cơ sở 2
  BTN_0011.jpgTrang trí trong khuôn viên cơ sở 2 của Học viện
  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều