Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Khác
  HomeTin TứcThông báoHọc viện Phật giáo VN tại TP.HCM sắp tổ chức 35 năm...

  Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM sắp tổ chức 35 năm thành lập

  Thông tin chính thức từ Hội đồng Điều hành (HĐĐH) Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, Học viện sẽ tổ chức nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 35 năm thành lập (1984-2019), trong 3 ngày: 6, 7 và 8-12-2019 sắp tới.
   
  Khai kinh - Sam hoi - Hop (23).JPG
  Cơ sở 2 Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM tọa lạc ở ấp 1, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh
  Trong thông báo do HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện, Trưởng ban Tổ chức sự kiện này cho biết: Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM tiền thân là Trường Cao cấp Phật học VN (từ 1983 đến 1997), do UBND TP.HCM cấp giấy phép hoạt động theo quyết định số 160/QĐ/UB ngày 17-10-1983, do cố Trưởng lão HT.Thích Minh Châu sáng lập.
  Học viện chính thức bắt đầu hoạt động từ năm 1984 cho đến nay dưới sự lãnh đạo tuần tự của hai vị Trưởng lão Hòa thượng, đó là: HT.Thích Minh Châu, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, đảm nhiệm Viện trưởng từ năm 1983 đến 2008; HT.Thích Trí Quảng (Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN) làm Viện trưởng từ năm 2008 đến nay.
  Trong suốt 35 năm hoạt động (1984-2019), Học viện đã và đang đào tạo 14 khóa chương trình cử nhân, 2 khóa thạc sĩ và 1 khóa tiến sĩ Phật học với tổng số được 8.621 Tăng Ni sinh viên, trong đó đã có 4.717 đã tốt nghiệp và 2.907 sinh viên đang theo học. Hiện nay, hầu hết các Tăng Ni sau khi tốt nghiệp trong nước và nước ngoài, đã và đang tham gia giảng dạy tại các Học viện và các trường Phật học trên toàn quốc; đặc biệt là tham gia công tác Phật sự các cấp GHPGVN, đại biểu Quốc hội, HĐND, MTTQVN các cấp.
  Để đánh dấu chặng đường 35 năm của Học viện trong công tác giáo dục đào tạo Tăng Ni cho Giáo hội, Học viện sẽ tổ chức nhiều hoạt động hội thảo, gặp mặt Tăng Ni các khóa…
  Theo đó, ngày 6-12 (thứ Sáu, 11-11-Kỷ Hợi) bắt đầu với chương trình họp mặt và hội trại, thời gian từ 8g cho đến 19g cùng ngày, với nội dung chia sẻ và góp ý với nhau những kinh nghiệm tu học, làm việc và những kế hoạch đóng góp cho sự phát triển của Học viện; Đối tượng tham dự là các Tăng Ni đã tốt nghiệp và Tăng Ni sinh đang học, từ khóa I đến khóa XIV (hệ chính quy) và 5 khóa (hệ đào tạo từ xa) của Học viện.
  Ngày 7-12 (thứ Bảy, 12-11-Kỷ Hợi) dành cho Hội thảo khoa học chủ đề “Phật học Việt Nam thời hiện đại: Bản chất, hội nhập và phát triển”, với khách mời là lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ; chư tôn đức lãnh đạo các cấp GHPGVN, các Ban/Viện T.Ư, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM và 24 quận/huyện; quý lãnh đạo các cơ quan chức năng TP.HCM; các giáo sư, học giả và các nhà trí thức trong nước; chư tôn đức lãnh đạo các Học viện Hà Nội, Huế và Cần Thơ; chư tôn đức HĐĐH, Hội đồng khoa và giảng viên của Học viện; Cựu Tăng Ni sinh đã tốt nghiệp 11 khóa tại Học viện.
  Hội thảo diễn ra tại chánh điện tạm thuộc cơ sở 2 của Học viện, chính thức khai mạc vào lúc 7g45’, sau đó sẽ phân thành 6 nhóm diễn đàn chuyên đề (1) “Giáo dục Phật giáo: bản chất, phương pháp và giá trị”, (2) “Phật học Việt Nam thời hiện đại: bản chất, hội nhập và phát triển”, (3) “Các phong trào Phật học tại Việt Nam”, (4) “Chương trình Phật học của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM và trên thế giới”, (5) “Nhu cầu cải cách Phật học tại Việt Nam” và (6) “Giáo dục đạo Đức Phật giáo trong trường học và xã hội.”.
  Hội thảo kết thúc chiều cùng ngày.
  Ngày 8-12 (chủ Nhật, 13-11-Kỷ Hợi): Lễ chính thức kỷ niệm 35 năm thành lập Học viện, bắt đầu vào lúc 8g và kết thúc vào 11g cùng ngày.
  Khách mời tham dự gồm có lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ; Ban Tôn giáo Chính phủ; Ban Thi đua khen thưởng T.Ư; chư tôn đức lãnh đạo HĐCM, HĐTS GHPGVN, các Ban/Viện T.Ư, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM và các tỉnh thành, Ban Trị sự  24 quận, huyện tại TP.HCM; lãnh đạo Thành ủy, UBND, UBMTTQVN, Ban Tôn giáo và sở Công an TP.HCM, H.Bình Chánh và X.Lê Minh Xuân; chư tôn đức lãnh đạo các Học viện tại Hà Nội, Huế và Cần Thơ; chư tôn đức HĐĐH, Hội đồng khoa và giảng viên của Học viện; Cựu Tăng Ni sinh đã tốt nghiệp 11 khóa và các Tăng Ni sinh đang học tại Học viện.
  Được biết, trong dịp này còn có khách mời là Đức Đại Tăng thống Phật giáo Vương quốc Campuchia – Trưởng lão HT.Tep Vong; lãnh đạo Học viện Pali and Buddhist Studies of University of Kelaniya, Sri Lanka; Lãnh đạo các Đại học tại Ấn Độ, Thái Lan…
  Qua Báo Giác Ngộ, chư tôn đức HĐĐH, Ban Tổ chức nhờ chuyển lời mời tất cả các cựu Tăng Ni sinh các khóa, Ban Bảo trợ, nhân viên Học viện các khóa cùng về tham dự sự kiện này.
  Tất cả các hoạt động của cả 3 ngày trong lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM đều được diễn ra tại cơ sở 2 của Học viện, số A13/14 đường Mai Bá Hương, ấp 1, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

  Diệu Nghiêm

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều