Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024
Khác
  HomeTin TứcHải Phòng: Lễ thượng nguyên cầu Quốc thái dân an tại chùa...

  Hải Phòng: Lễ thượng nguyên cầu Quốc thái dân an tại chùa Hang

  Sáng ngày 17/02/2019 (nhằm ngày 13 tháng giêng năm Kỷ Hợi) tại chùa Hang (Cốc Tự), khu 1, phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng đã long trọng diễn ra Lễ thượng nguyên cầu Quốc thái dân an nhân dịp đầu xuân Kỷ Hợi 2019.

  Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Đại đức Thích Giác Hiệu – Ủy viên Ban Hoằng pháp GHPGVN TP. Hải Phòng, Phó trưởng Ban tổ chức buổi lễ; Tăng đoàn đến từ thành phố Phúc Kiến – Trung Quốc, cùng đông đảo chư Tôn thiền đức Tăng Ni nội ngoại thành của thành phố Hải Phòng.

  Về phía khách mời chính quyền thành phố có sự hiện diện của: ông Dương Ngọc Anh – Trưởng ban Tôn giáo thành phố Hải Phòng; ông Nguyễn Ngọc Phương – Trưởng Ban phong trào UB MTTQVN thành phố. Về phía chính quyền quận Đồ Sơn có sự hiện diện của: ông Hoàng Trung Hiếu – Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn; ông Nguyễn Khắc Tân – Phó trưởng Ban Dân vận quận ủy; ông Lương Trác Quyền – Phó chánh Văn phòng HĐND và UBND quận Đồ Sơn, cùng các ông bà lãnh đạo các sở ban ngành của phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng và đông đảo quý Phật tử, nhân dân địa phương, du khách gần xa đồng tham dự.

  Trước khi chính thức diễn ra buổi lễ là các tiết mục văn nghệ do anh em văn nghệ sỹ đến từ TP. HCM và TP. Hải Phòng trình bày: Ca sỹ Quang Hà, ca nhạc sỹ Quý Luân, ca nương trẻ tuổi nhất đạt kỷ lục gia Việt Nam Tú Thanh, các ca sỹ của đoàn ca múa Hải Phòng…  Các ca sỹ để thể hiện các ca khúc Phật giáo, ca khúc ca ngợi công ơn cha mẹ, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi mùa xuân… cúng dàng Tam bảo nhân dịp đầu năm.

  - Advertisement -

  Tiếp đó, các em thanh thiếu niên Phật tử chùa Hang đã một lòng thành kính dâng những đóa hoa tươi thắm nhất để cúng dàng lên mười phương chư Phật nhân dịp đầu năm mới với ước nguyện một năm thật nhiều may mắn và hạnh phúc.

  Thay mặt cho BTC đại lễ, Đại đức Thích Giác Hiệu đã tuyên đọc Diễn văn khai mạc buổi lễ Thượng nguyên PL. 2563 – DL. 2019 tại chùa Hang – Đồ Sơn, trong bài diễn văn khai mạc, Đại đức đã nhắc lại lịch sử của chùa Hang cũng như ý nghĩa, mục đích của việc tổ chức lễ Thượng nguyên hay còn gọi là tết Nguyên tiêu. Cha ông ta đã có câu: “Cúng quanh năm không bằng rằm tháng giêng”. Rằm tháng giêng là một ngày lễ rất quan trọng, là ngày đầu của lễ trường tịnh, nên việc tổ chức đại lễ thượng nguyên mang một ý nghĩa văn hóa, tâm linh rất to lớn với mục đích nguyện cầu Phật tổ gia hộ cho một năm mưa thuận gió hòa, vạn vật sinh sôi, cầu cho đất nước thanh bình, nhân dân no ấm và an lạc.

  Tại buổi lễ, ông Hoàng Trung Hiếu – Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn phát biểu khẳng định lại giá trị văn hóa, tâm linh của chùa Hang. Đồng thời tán thán công đức của Hòa thượng Thích Thanh Giác – Trụ trì chùa Hang và Đại đức Thích Giác Hiệu – Đương gia chùa Hang trong năm vừa qua đã cùng Phật tử, nhân dân, chính quyền địa phương tổ chức rất nhiều chương trình Phật sự có ý nghĩa. Đặc biệt là trong dịp chuần bị đón xuân Kỷ Hợi vừa qua, chư Tôn đức Tăng chùa Hang đã cùng các Phật tử, các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình từ thiện mang tên “Xuân Yêu Thương 2019”, chương trình đã tặng 3.000 phần quà, 1.000 chiếc bánh chưng cho người nghèo, các gia đình chính sách khó khăn, người tàn tật, người già neo đơn, trẻ em nghèo vượt khó trên địa bàn quận Đồ Sơn.

  Ông cũng mong muốn chư Tăng chùa Hang tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và thực hiện tốt phương châm “Đạo Pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội” của GHPGVN đã đề ra, chấp hành tốt các quy định của địa phương, vận động tín đồ, Phật tử tích cực tham gia các phong trào, các hoạt động văn hóa, xã hội do địa phương tổ chức … góp phần xây dựng một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững đất nước, góp phần xây dựng quê hương Đồ Sơn ngày càng giàu đẹp; tiếp tục bảo vệ, phát huy giá trị của chùa Hang, để nơi đây không chỉ là một cơ sở tín ngưỡng tôn giáo của thành phố Hải Phòng, mà còn là điểm tham quan du lịch nổi tiếng trong nước và quốc tế.

  Trước khi kết thúc buổi lễ, Đại đức Thích Giác Hiệu đã cùng chư Tôn đức Tăng Ni, các cấp chính quyền địa phương và các Phật tử gần xa cử hành nghi lễ dâng hương, bạch Phật, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

  Xin giới thiệu hình ảnh ghi nhận:

     

  Thành Trung

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều