Hải Phòng: Lễ Khánh Thọ đầu xuân cho hơn 300 người cao tuổi tại chùa Phổ Chiếu

0
60
PGO -

 Sáng ngày  01 tháng 02 năm 2020 (nhằm ngày 8 tháng giêng năm Canh Tý), tại chùa Phổ Chiếu, đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng, chư tôn đức Tăng trong chốn trụ xứ đã phối hợp với UBND, UB MTTQ và Hội người cao tuổi phường Dư Hàng Kênh tổ chức lễ Khánh Thọ lần thứ 36 cho 369 cụ ông, cụ bà tròn tuổi 70, 75, 80 và trên 90 tuổi đang sinh sống trên địa bàn phường sở tại.

Năm nay là năm thứ 36, chư Tăng chùa Phổ Chiếu phối hợp cùng các cấp chính quyền địa phương tổ chức lễ Khánh Thọ cho người cao tuổi hiện đang sinh sống trên địa bàn phường Dư Hàng Kênh. Đây là việc làm được duy trì thường xuyên, định kỳ vào ngày mùng 8 tết hàng năm trên tinh thần Tri Ân – Báo Ân – Báo Hiếu của nhà Phật, cũng như truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Kính già, trọng thọ” hàng ngàn đời nay của Dân tộc Việt Nam. Không những thế, đây còn là dịp để con cháu bày tỏ tấm lòng hiếu thảo đối với Ông Bà, Cha Mẹ.

Quang lâm tham dự buổi lễ có sự hiện diện của HT.Thích Thanh Giác – Phó trưởng Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.Hải Phòng, Trụ trì chùa Phổ Chiếu, TT.Thích Giác Sơn – Phó trưởng BTS GHPGVN quận Lê Chân, cùng chư Tôn đức Tăng trong chốn trụ xứ, đông đảo Phật tử, con cháu các cụ cao tuổi và đại diện 369 người cao tuổi có tuổi tròn 70, 75, 80 và trên 90 tuổi hiện đang sinh sống tại phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.

TT.Thích Giác Sơn chúc thọ người cao tuổi trong phường

Về phía chính quyền có sự hiện diện của ông: Nguyễn Ngọc Phương – Trưởng Ban phong trào UB MTTQVN thành phố Hải Phòng; ông: Ngô Ngọc Thuần – Trưởng phòng Nghiệp vụ Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ thành phố Hải Phòng. Về phía đại biểu quận có bà: Nguyễn Thị Minh Ngọc – Uỷ viên Ban thường vụ, trưởng Ban tuyên giáo Quận uỷ; bà: Tô Thị Thanh Quang – Phó trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi quận. Đại biểu phường có ông: Lê Quang Đồng – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND phường; ông: Võ Tiến Dũng – Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường, cùng các ông bà lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể, các phòng ban, tổ chức chinh trị, xã hội của phường Dư Hàng Kênh cùng đông đảo các cụ ông, cụ bà hiện là Hội viên hội người cao tuổi, con cháu các cụ cao tuổi trên địa bàn phường.

Thay mặt cho BTC Đại lễ, ông: ông: Võ Tiến Dũng – Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường đã lên phát biểu khai mạc Đại Lễ khánh thọ lần thứ 36. Theo đó, nhằm phát huy truyền thống “ Uống nước nhớ nguồn” của Dân tộc Việt Nam, hàng năm mỗi khi tết đến, xuân về, Đảng ủy, UBND, UB MTTQVN phường Dư Hàng Kênh lại tổ chức mừng thọ cho các cụ hội viên người cao tuổi nằm trong độ tuổi: 70, 75, 80, và trên 90 tuổi, nhằm động viên, khích lệ tinh thần của người cao tuổi, đồng thời ghi nhận công lao của các cụ đối với gia đình và xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, TT. Thích Giác Sơn nhấn mạnh: Đây là một hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, nhằm khẳng định vai trò của người cao tuổi đối với Đất nước và Dân tộc. Các cụ đã sống mẫu mực, dạy con cháu lễ nghi, phép tắc, đạo đức làm người, ăn ở hiền lành, tu nhân tích đức, yêu quê hương Đất nước. Thượng toạ cũng chia sẻ thêm: Trong kinh đức Phật đã dạy: “ Hãy cung kính các bậc trưởng lão như cung kính Như Lai”, bởi vì họ chính là những bậc có trí đức hơn người.

Các cụ chụp hình lưu niệm bên con cháu

Nhân dịp này, TT.Thích Giác Sơn và các cấp chính quyền địa phương đã trao quà và hoa chúc thọ các cụ nhân dịp đầu xuân Canh Tý – 2020, chúc các cụ thật nhiều sức khỏe, sống vui, sống khoẻ, sống có ích để nuôi dạy con cháu nên người.

Trước khi kết thúc buổi lễ, cụ : Nguyễn Thế Dũng – Hội viên Chi hội Người cao tuổi  tổ Dân phố 15 đại diện cho 369 cụ được chúc thọ nhân dịp xuân mới đã lên phát biểu tri ân Chư tôn đức chùa Phổ Chiếu, cũng như các cấp chính quyền thành phố, chính quyền địa phương đã dành tình cảm đặc biệt, luôn quan tâm, động viên người cao tuổi đang sinh sống trên địa bàn phường và xin nguyện sẽ là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Được biết trước khi diễn ra buổi lễ, chư tôn đức Tăng chùa Phổ Chiếu, cùng các cụ và con cháu đã tụng kinh cầu nguyện chư Phật gia hộ cho các cụ được mạnh khỏe bên con cháu.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Văn nghệ chào mừng

    

 

Tụng Kinh cầu nguyện

  

Đại diện chính quyền phát biểu khai mạc

   

Tặng hoa chúc mừng

  

TT. Thích Giác Sơn phát biểu chúc thọ các cụ

  

      

Ông: Nguyễn Ngọc Phương trao quà chúc thọ các cụ cao tuổi

     

Đại diện người cao tuổi phát biểu cảm tạ BTC

  

Chụp hình lưu niệm

Tin: Thành Trung – Ảnh: Lê Khoa