Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Khác
  HomeTin TứcHà Nội: Trước thềm sự kiện Kỷ niệm Đại lễ đức Phật...

  Hà Nội: Trước thềm sự kiện Kỷ niệm Đại lễ đức Phật Thích Ca thành Đạo PL.2564 tại chùa Bằng (Linh Tiên tự)

  Sáng ngày 19/01/2021 (nhằm ngày 07/12/ Canh Tý), đông đảo Phật tử đạo tràng Pháp Hoa các tỉnh thành phía Bắc đã vân tập về chùa Bằng (Linh Tiên Tự) – số 63 phố Bằng Liệt (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) để tham dự những hoạt động tu tập hướng về kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo Vô Thượng Chính Đẳng Chính Giác và kỷ niệm 23 năm thành lập Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc.


  Mở đầu ngày tu tập, đại chúng đã vân tập về nơi lễ đài, trang nghiêm chắp tay búp sen cung đón Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN và Thượng tọa Thích Chân Tính – Phó Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN, Trụ trì chùa Hoằng pháp (tp.HCM) quang lâm lễ đường.

  Tại đây, Hòa thượng đã chia sẻ với hàng Phật tử về chặng đường 10 năm tổ chức chương trình kính mừng ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành Đạo tại chùa Bằng. Để có được những thành công đó phải kể tới sự trợ duyên giúp đỡ của Thượng tọa Thích Chân Tính cùng chư Tăng chùa Hoằng Pháp. Nay đã tròn 10 năm gắn bó tình linh sơn pháp lữ giữa chùa Bằng và chùa Hoằng Pháp, để kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Hòa thượng đã mời Thượng tọa chứng minh đêm hội hoa đăng và có thời pháp thoại tới đại chúng. Đặc biệt năm nay, chùa Bằng và chùa Hoằng Pháp đã kết hợp biên tập quyển sách ảnh với tựa đề “Chặng đường 10 năm hoa đăng” dành tặng cho tất cả Phật tử.

  Sau đó, trong tinh thần hoan hỷ, Thượng tọa Thích Chân Tính đã thuyết giảng cho Đạo tràng về ý nghĩa sự kiện thành Đạo của Đức Phật, cũng như sách tấn hàng Phật tử tinh tiến nỗ lực tu học.

  Theo sách sử ghi, Đức Phật xuất thân trong gia đình đế vương, có cha là Vua Tịnh Phạn, mẹ là Hoàng hậu Ma Gia, khi sinh ra đã có 32 tướng tốt. Thượng tọa chia sẻ: Trong Trường Bộ Kinh, Đức Phật dạy những người nào sinh ra trên cuộc đời này với 32 tướng tốt, nếu ở đời thì sẽ làm bậc Chuyển Luân Thánh Vương và nếu đi xuất gia sẽ thành bậc A La Hán Chính Đẳng Giác. Để có được 32 tướng tốt là Ngài đã tu hành trong suốt bốn A Tăng Kỳ và một trăm ngàn đại kiếp, thực hành đầy đủ mười Ba La Mật. Đức Phật dạy thân người là vô thường, là giả tạm, chỉ là đất – nước – gió – lửa hợp thành, khi chết thì trả về với cát bụi; nhưng con người do vô minh nên không nhận ra sự thật này, cứ mãi mê lầm để rồi rơi vào ba đường ác là: địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh.

  - Advertisement -

  Còn Thái tử Tất Đạt Đa thì khác, Ngài nhận ra sự thật đó nên quyết chí từ bỏ cung vàng điện ngọc, vợ đẹp con khôn, vượt thành đi xuất gia làm người khất sỹ, sống đời khổ hạnh.

  Thượng tọa đã ôn lại cho đại chúng quá trình Thái tử Tất Đạt Đa tu hành thành Đạo, trở thành Đức Phật Bản Sư Thích Ca Mâu Ni. Để từ đó, khẳng định cho hàng Phật tử hiểu rõ “Phật là Phật đã thành, chúng sinh là Phật sẽ thành”. Chỉ cần mỗi người tự thân tinh tiến tu tập, từ bỏ được tam độc Tham sân si, giữ bồ đề tâm kiên cố, nỗ lực noi theo hạnh nguyện của Đức Thế Tôn, học và thực hành theo những giáo lý mà Ngài đã chỉ dạy để chuyển hóa nội tâm, xây dựng cuộc sống an lạc và hạnh phúc cho mình và những người xung quanh.

  TT. Thích Chân Tính thuyết giảng

  Sau thời pháp thoại ý nghĩa của Thượng tọa giảng sư truyền trao, đại chúng tiếp tục bước vào thời khóa trì tụng Kinh Bổn Môn cầu nguyện quốc thái dân an, dịch bệnh tiêu trừ.

  Sau đó, các Phật tử tiếp tục bước vào thời khảo kinh dưới sự khảo hạch đầy nghiêm ngặt của chúng trưởng đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc. Chương trình khảo kinh này dành cho những Phật tử đã thọ y nhưng sau 3 năm tinh tiến tu tập, nỗ lực hành trì Kinh Pháp Hoa, thuộc được hai phẩm kinh 25, 28 trong Bổn Môn Pháp Hoa Kinh và vượt qua được kì khảo kinh thì sẽ được làm lễ mở y. Còn đối với những Phật tử sau khi đã làm lễ mở y, 3 năm sau phải thuộc đủ bảy phẩm Kinh Pháp Hoa và phải tinh tiến tu tập, nỗ lực chuyển hóa thân tâm, có sức nhẫn nhục, tâm kiên định thì mới được lên y nâu.

  Trưa cùng ngày, Hòa thượng trụ trì cùng chư tôn đức tăng bản tự và đông đảo Phật tử đạo tràng Pháp Hoa đã trang nghiêm cung đón Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng – Phó Pháp chủ GHPGVN quang lâm.

  Buổi trưa, đại chúng thực hành nghi thức Cúng Quá Đường, dùng cơm chay trong chính niệm tỉnh thức.

  Đầu giờ chiều, Trưởng lão Hòa thượng tôn sư Thích Trí Quảng – Phó Pháp chủ GHPGVN đã làm lễ thọ y, mở y và lên y nâu cho các Phật tử của Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc sau khi các Phật tử đã trải qua kỳ khảo kinh sát hạch. Được biết đợt này, Hòa thượng đã làm lễ quy y cho 191 Phật tử, thọ y cho 1296 Phật tử, mở y là 436 Phật tử và lên y nâu cho 414 Phật tử. Buổi lễ truyền pháp y sẽ được diễn ra trong hai buổi là chiều nay và sáng sớm mai – mùng 8 tháng 12 năm Canh Tý.

  Tối nay, chương trình đêm hội hoa đăng kỷ niệm ngày đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo PL2564 sẽ chính thức diễn ra. Ngay lúc này, Ban Tổ chức vẫn đang nhanh chóng cố gắng hoàn tất công tác chuẩn bị cho đại lễ. BBT sẽ tiếp tục cập nhật hình ảnh liên tục để gửi tới quý độc giả.

  Diệu Tường

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều