Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023
Khác
  HomeTin TứcHà Nội: Ban Văn hoá Trung ương họp triển khai sự kiện...

  Hà Nội: Ban Văn hoá Trung ương họp triển khai sự kiện Vesak 2019

  Sáng nay, ngày 26/ 02/ 2019 ( nhằm ngày 22 tháng Giêng năm Kỷ hợi) tại chùa Yên Phú, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội, Ban Văn Hoá Trung Ương họp Triển khai Phật sự phục vụ Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc – Vesak 2019.

  Chứng minh và chỉ đạo hội nghị có: TT Thích Thọ Lạc- Trưởng Ban Văn hoá Trung ương (VHTƯ); Hoà thượng Thích Hải Ấn- Phó Ban TT Ban VHTƯ; TT Thích Trí Chơn- Phó Ban VHTƯ; ĐĐ Thích Minh Đăng- Chánh Thư ký Ban VHTƯ; cùng chư Tôn đức Tăng ni UV TT Ban VHTƯ, UV Ban VHTƯ, quý nam nữ cư sĩ Phật tử đồng tham dự hội nghị.
  Phía Chính quyền có: ông Bùi Hữu Dược- Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Đặng Thanh Tùng- Cục trưởng Cục Văn thư và lưu trữ quốc gia; cùng quý vị lãnh đạo Chính quyền các phòng ban liên quan đồng tham dự hội nghị.

  Năm nay Giáo hội Phật giáo Việt Nam lần thứ 3 đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak 2019 tại Việt Nam, địa điểm tại Trung tâm VH Tâm linh chùa Tam Chúc, xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Sự kiện này quy mô tầm cỡ quốc tế. Dự kiến có 1500 Đại biểu chính thức đến từ 118 nước trên toàn thế giới, 1500 Đại biểu Tăng Ni các tỉnh thành trong nước và đại diện các cơ quan ban ngành Nhà nước và Chính phủ Việt Nam và trên 10000 đại biểu Phật tử và nhân dân tham dự đại lễ. Đặc biệt với nhiệm vụ mà BVHTW được HĐTS giao phó, cho nên, công tác chuẩn bị và cơ cấu tổ chức một sự kiện lớn cần được chu đáo tất cả các nội dung.

  Trong đó có nhưng nội dung như: “Trang trí khánh tiết; Văn hoá Nghệ thuật Phật giáo Việt Nam và Thế giới; Hội chợ triển lãm Văn hoá phẩm Phật giáo; Đàn lễ cầu nguyện hoà bình; Lễ hội ẩm thực chay và giới thiệu sản phẩm đặc trưng vùng miền…”
  Nhằm đưa tới công chúng trong nước và quốc tế về dự lễ Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc- Vesak 2019 tại Việt Nam được tiếp cận với những giá trị nghệ thuật văn hoá Phật giáo Việt Nam xưa và nay. Từ đó giúp công chúng hiểu sâu hơn về những thông điệp ý nghĩa của Phật giáo nói chung và tôn vinh các giá trị Văn hoá Phật giáo Việt Nam nói riêng.

  Thượng toạ Thích Thọ Lạc phát biểu khai mạc hội nghị

  Hòa thượng Thích Hải Ấn phát biểu
  Hoà thượng Thích Hải Ấn, trình bày đề án thiết trí 7 đoá hoa sen trên mặt hồ Tam Chúc.

  “Bảy đoá sen vàng nâng gót tịnh” là biểu tượng thiêng liêng đánh dấu thời khắc thị hiện đản sinh của đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni. Bảy đóa sen khổng lồ sẽ được thắp sáng trên không gian hồ Tam Chúc- nơi được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long trên cạn” tại quần thể tâm linh chùa Tam Chúc.

  - Advertisement -

  Thượng toạ Thích Huệ Vinh, trình bày đề án “Trưng bày cổ vật Văn hoá Nghệ thuật Phật giáo Việt Nam và Thế giới”.

  Đại đức Thích Chí Giác Thông- Trình bày đề án “Hội chợ triển lãm Văn hoá phẩm Phật giáo”

  Để tạo không gian đa sắc màu trong những ngày tổ chức Văn hoá Phật giáo nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc chương trình Đại lễ Vesak -2019 được tổ chức tại Việt Nam. Tái hiện lại giá trị văn hoá Phật giáo Việt Nam và tinh hoa nước Việt. Quảng bá mạnh mẽ những tác phẩm về văn hoá nghệ thuật Phật giáo độc đáo, đa dạng mang nhiều thông điệp ý nghĩa, nhân văn đến với công chúng trong và ngoài nước.
  Các đền án về: Không gian biểu diễn văn nghệ dân gian; Hội chợ ẩm thực; Triển lãm đá cảnh; Triển lãm cây cảnh; Triển lãm văn phẩm … đều được các vị trình bày chi tiết và xin ý kiến chỉ đạo của chư tôn đức lãnh đạo, và đề nghị hỗ trợ của Doanh Nghiệp Xuân Trường cho công tác tổ chức các sự kiện.

  Đại đức Thích Tuệ Quang phát biểu
  Đại đức Thích Minh Thuần phát biểu
  Ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính Phủ phát biểu ý kiến tại hội nghị
  Thượng toạ Thích Trí Chơn phát biểu chỉ đạo đóng gop bổ sung vào các đề án

  Kết thúc hội nghị Thượng toạ Thích Thọ Lạc – Trưởng ban Văn hoá đã tóm tắt lại toàn bộ nội dung hội nghị và xin gửi lời tri ân đến chư tôn đức Tăng, Ni, các Phật tử, các Tiểu ban đã nỗ lực và chủ động để có được thành công bước đầu trong công tác triển khai sự kiện Phật đản liên hợp quốc Vesak 2019 và mong rằng mỗi thành viên trong Ban Văn hoá tiếp tục nỗ lực hết sức mình để sự kiện quy mô tầm cỡ quốc tế của Giáo hội đạt được thành công tốt đẹp.

  Thượng tọa Thích Thọ Lạc phát biểu đúc kết lại toàn bộ các đề án của Hội nghị và sửa đổi bổ sung các chi tết cần thiết

  Sau đây là một số hình ảnh khác của buổi họp :

   


  Tổ Truyền Thông Ban VHTW GHPGVN

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều