Chùa Diên Quang – Hành Hương Miền Tây Bắc

0
65
PGO -

Sáng ngày 29/03/2019 (nhằm ngày 24/02 năm Kỷ Hợi), Đại đức Thích Tâm Quán trụ trì chùa Diên Quang, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, cùng hơn 200 Phật tử đã có chuyến hành hương về miền Tây Bắc và làm lễ dâng hương – cầu siêu tại nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ (Đồi A 1) tại thành phố Điện Biên, trên tinh thần tri ân, nhớ ơn đối với những người đã khuất, đã hy sinh, cống hiến vì nền độc lập tự do của nước nhà.

Trước khi khởi hành thầy trụ trì cùng toàn thể đại chúng đã làm lễ niêm hương bạch Phật và cầu nguyện cho đoàn có chuyến đi tốt đẹp. Đoàn khởi hành lúc 5h kém và điểm đến đầu tiên của đoàn là ghé thăm Trung tâm Hành chính – Văn hóa Phật giáo chùa Trúc Lâm Hưng Quốc tỉnh Sơn La tại Bản Sẳng, phường Chiềng Sinh, Tp.Sơn La, tỉnh Sơn La.

Buổi chiều cùng ngày đoàn đã đến thăm Nhà Tù Sơn La, nằm trên  ngọn đồi mang tên Khau Cả, soi mình bên dòng suối Nậm La, nơi đây còn lưu giữ chứng tích lịch sử một thời kỳ đấu tranh cách mạng, tinh thần bất khuất của những người cộng sản kiên cường đã bị thực dân Pháp giam cầm.

Nhà tù Sơn La do thực dân Pháp xây dựng năm 1908 với diện tích ban đầu là 500 m2. Nhà tù xây dựng khá kiên cố: tường được xây dựng bằng đá lẫn gạch, mái lợp tôn, không có trần, giường nằm cho tù nhân cũng được xây bằng đá, mặt láng xi măng, mép ngoài được gắn hệ thống cùm chân dọc theo chiều dài của sàn. Trong mỗi phòng giam đều có  hố xí nổi được xây cao hơn sàn nằm, không có nắp đậy, không có nước dội. Qua 3 lần xây dựng và mở rộng, nhà tù Sơn La có tổng diện tích là: 2.170m2. Đặc biệt có cây Đào xanh tốt mọc bên tường xà lim năm xưa, gọi là cây đàoTô Hiệu.

Tạm biệt Sơn La, rạng sáng ngày 30/3 đoàn tiếp tục cuộc hành trình về với Điện Biên. Được biết năm nay tỉnh Điện Biên sẽ kỷ niệm 65 năm chiến thắng điện biên phủ (1954 – 2019) và long trọng tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh Điện Biên lần thứ 5. Điểm đến đầu tiên của đoàn là chùa Linh Sơn thuộc làng Thanh Bình, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên do Ni Sư. Thích Nữ Như Hiền Làm trụ trì. Tại đây, quý thầy đã làm lễ niêm hương bạch Phật, bạch tổ và cầu nguyện cho anh linh các chiến sĩ đã hy sinh cho nền hòa bình của đất nước.

Tiếp đến đoàn đã đến điểm căn cứ hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát, tại trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ thuộc cánh đồng Mường Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Hầm Đờ Cát dài 20m, rộng 8m, bao gồm bốn gian dùng cho cả nơi ở và làm việc. Xung quanh hầm là hàng rào phòng thủ với hệ thống dây kẽm gai dày đặc và bốn chiếc xe tăng. Hầm chỉ huy được xây dựng hết sức kiên cố với vòm sắt, ván gỗ, bao cát, hàng rào dây thép gai dày đặc.

Rời hầm Đờ Cát đoàn đã có mặt tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đồi A1, để làm lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Với lòng biết ơn vô hạn, Đoàn đã cầu nguyện cho các anh linh liệt sĩ được siêu thoát về thế giới an lành.

Buổi Lễ cầu siêu đã kết thúc trong sự biết ơn vô cùng của những người còn sống đối với những người đã nằm xuống nơi đây để đổi lấy sự hòa bình cho hậu thế.

Hình ảnh tại đối A1 tỉnh Điện Biên.

BBT. chùa Diên Quang