Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Khác
  HomeTin TứcCampuchia: Chuyến thăm và tặng 1.400 phần quà cho bà con kiều...

  Campuchia: Chuyến thăm và tặng 1.400 phần quà cho bà con kiều bào Việt Nam và người dân có hoàn cảnh khó khăn

  Mang trái tim yêu thương của đạo từ bi đến muôn nơi, đón mừng Đại lễ Phật thành đạo 08/12, vào ngày 26 -28/12/2019 (nhằm ngày 01, 02, 03/12 năm Kỷ Hợi), thừa ủy nhiệm của Đại đức Thích Trí Huệ – Trưởng Phân ban Từ thiện Đối ngoại và Quan hệ (ĐN&QH) Quốc tế, PT. Huệ Ngọc Nhã – Uỷ viên Phân ban kết hợp cùng nhóm thiện nguyện Compassionate (Campuchia) và các mạnh thường quân đến từ Singapore thực hiện chuỗi hoạt động kéo dài trong 3 ngày, thăm hỏi và tặng quà đến bà con kiều bào Việt Nam nghèo và người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Vương quốc Campuchia.

  Những ai đã từng chứng kiến cảnh những ngôi nhà tạm bợ ven bờ sông, những ánh mắt em thơ đầu tóc rối, áo quần lem lấm, có các bé nhỏ còn không có đồ để mặc, đùa vui dưới cái nắng gay gắt quanh những mái nhà xập xệ.

  - Advertisement -

  Dưới mái ấm đơn sơ đó, thường chỉ có người già, phụ nữ và trẻ em, đa phần những thanh niên, trai tráng trong gia đình họ phải đến các thành phố lớn để mưu sinh mới mong kiếm được thu nhập lo cho cả gia đình. Khó khăn thay, thu nhập đó chẳng là bao, bởi đồng bào nghèo Việt Nam họ đã rời quê hương từ lâu với mong muốn đổi đời, thoát nghèo nhưng đến nơi, họ lại gặp nhiều trở ngại và không thể nhập cư tại đất khách.

  Nỗi vất vả khi không có một tấm giấy tùy thân hợp pháp, cũng không thể trở về lại quê hương, đối với họ, việc tìm kiếm một công việc làm với thu nhập ổn định là điều vô cùng khó khăn. Cam đành số phận, họ đành phải số tạm bợ bên bờ sông ngoại ô, thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nguồn nước sinh hoạt và cả lưới điện sinh hoạt hàng ngày, chưa kể những bệnh tật luôn tiềm ẩn quanh họ.

  Thấu hiểu nỗi cơ cực của đồng bào nghèo ta đang sinh sống tại nước bạn, khởi hành từ thành phố Hồ Chí Minh, vượt qua biên giới Việt – Cam, trải qua chặng đường dài hơn 12 giờ đồng hồ, xuyên qua vùng đất đỏ khô cằn nắng cháy, đoàn từ thiện đến khu vực ngoại ô. Đồng hành cùng đoàn là Thượng toạ Thích Minh Trung – Trụ trì chùa Tịnh Minh đến từ thành phố Phnom Penh (Campuchia); và các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, PT. Nguyễn Thị Là và PT. Võ Thị Loan tại Campuchia.

  Điểm đầu tiên vào ngày 26/12/2019, đoàn đến chùa Kiri Rum thuộc tỉnh Kampong Chhnang trao 400 phần quà yêu thương đến các kiều bào Việt và bà con nghèo nơi gồm các em nhỏ và người lớn. Tại đây, chứng minh cho buổi lễ có sự quang lâm của Đại đức Thích Thường Mãn – Trụ trì chùa An Hòa.

  Các suất quà trao đến bà con bao gồm: Gạo, mì, mền, nước tương, nước mắm, bột ngọt, đường và tiền mặt 10.000 Ria (tương ứng 50.000 VND) với tổng trị giá 500.000 VND.

  Ngoài ra, còn có các suất quà dành cho các bé bao gồm: Cặp xách, tập viết, bánh, sữa, trị giá 450.000 VND và tiền mặt 10.000 Ria.

  Phần quà tuy bé nhỏ những phần nào giúp bà con chuẩn bị đón năm mới thêm an ổn, các bé được hỗ trợ đến trường vui học kỳ mới sắp đến.

  Ngày 27/12, đoàn thực hiện chương trình tại 2 tỉnh: Kampuchea Chhnang và Kampong Chhnang.

  Điểm thứ nhất, đoàn trao tặng 300 phần quà tại chùa An Hoà (ấp Bến Bán, xã Tức Huốt, huyện ALia Baia, tỉnh Kampuchea Chhnang).

  Sau những phút giao lưu với các bé, thầy Thích Thường Mãn dạy các bé mồ côi nơi đây niệm Phật, học chữ trong không khí vui tươi và cũng không khỏi xúc động trước tình cảnh khốn khó, thiếu vắng tình thương của các em.

  Cùng ngày, đoàn thực hiện điểm thứ hai và trao 200 phần quà tại chùa Bảo Ân (ấp Tà Ches, xã Tà Ches, huyện Tà Lách, tỉnh Kampong Chhnang). Buổi lễ trao quà có sự hiện diện chứng minh của Sư cô Thích nữ Duyên Sáng.

  Ngày thứ ba của chuỗi hành trình 28/12, đoàn thực hiện chương trình tại Trụ sở Ủy ban xã Pray Pruo, huyện Kabum Thad, thành phố Kampot, tỉnh Kampot, trao 500 phần quà đến bà con Việt kiều và bà con khó khăn trong khu vực.

  Tổng kinh phí thực hiện chuyến từ thiện vừa qua là 700 triệu đồng.

  Chuyến từ thiện 3 ngày tại Campuchia đã khép lại trong không khí phấn khởi nơi vùng quê nghèo, để lại trong lòng những người tham dự chuỗi hoạt động một cảm xúc khó tả, vừa bịn rịn, quyến luyến và cũng không khỏi xót lòng trước những đồng bào quê mình đang phải tha hương cầu thực, tuy họ muốn về lại quê hương nhưng không đủ điều kiện, ở lại thì chẳng giấy tờ gì hợp pháp để trở thành công dân chính thức của nước bạn, và cả số phận đáng thương của những em nhỏ nơi đây cũng vậy.

  Sau đây là những hình ảnh được ghi nhận từ chuỗi từ thiện:

   

  Tin: Chơn Niệm Nguyệt, ảnh: Huệ Ngọc Nhã

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều