Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023
Khác
  HomeTin TứcBắc Ninh: Khóa tu 2 ngày tại chùa Diên Quang

  Bắc Ninh: Khóa tu 2 ngày tại chùa Diên Quang

  Ngày 2 đến 3/3/2019 (nhằm ngày 26 đến 27/1 Kỷ Hợi) chùa Diên Quang, Xã Việt Hùng, Huyện Quế Võ, Tỉnh Bắc Ninh do ĐĐ. Thích Tâm Quán trụ trì, hơn 200 Phật tử các đạo tràng đã về tham dự khóa tu 2 ngày, đây là khóa tu định kỳ hàng tháng được BTC mở ra dành cho quý Thiện nam Tín nữ có cơ hội trau dồi Phật pháp.

  Nhân dịp khóa tu 2 đầu tiên của năm Kỉ Hợi đạo tràng lại được. Đại đức Thích Đạo Quang chia sẻ về bộ Kinh Địa Tạng, thầy đã dành một buổi tâm sự với Đại chúng với tựa đề “Nỗi niềm tâm sự”. Thầy chia sẻ việc đi chùa tu tập của người Cư sĩ, thứ nhất đi chùa phải tu chân thật, bằng cách chuyển hóa tham, sân, si, đố kị, ganh ghét; thứ hai, đi chùa nhưng không quên bổn phận và trách nhiệm của người làm chồng, làm vợ, làm con… thứ ba, người Cư sĩ phải khác người đời, vì người Cư sĩ có học Phật và tu theo Phật, nên hành xử phải đúng đắn, nói năn phải từ ái, tâm niệm phải chính trực. Hai buổi còn lại, thầy trình bày tiếp phần còn lại của phẩm thứ tư và phẩm thứ 5 trong kinh Địa Tạng, với đề tài: “Nhân quả của những nghiệp xấu ác” và “Phẩm thứ 5 – Danh hiệu của địa ngục”. Thầy phân định rõ ràng về ý nghĩa của địa ngục. Địa ngục phải được hiểu trên hai phương diện: Thưa nhất, cảnh giới địa ngục riêng biệt: Trong Kinh Tập thuộc hệ thống kinh tạng Nguyên Thỉ có ghi về y báo và chính báo của địa ngục. Trong đó có nói đến địa ngục Sen Hồng dù chưa phải là địa ngục cực trọng, mà tính ra thời gian chịu thống khổ 1 kiếp ở đó kéo dài bằng 50 tỉ năm ở cõi đời. Với thời gian thọ khổ này, chúng ta đủ hình dung ở đó nỗi khổ thống thiết như thế nào! Thứ hai, tâm lí địa ngục: Địa ngục ở khắp mọi nơi, đó là si mê, độc ác, đa dục, sầu khổ, làm những việc đưa đến tự hành khổ mình và hành khổ người. Nỗi đau của tâm thức, không thể căn cứ vào hình thức thọ khổ như các cực hình bên ngoài mà định mức độ trầm trọng. Đó là tùy thuộc vào sự đón nhận của mỗi người. Tục ngữ nói: “Nhà giàu đứt tay, ăn mày đổ ruột”. Chúng ta thấy, có nhiều khi tâm thức mình si ám lạ kì, lúc này được gọi là đang ở trong địa ngục A-tì hay Vô Gián. Si ám nặng thì khổ đau lớn, si ám nhẹ thì khổ đau nhỏ. Đam mê tứ đổ tường, được gọi là địa ngục Tứ giác. Có những khổ đau như dao cắt xẻ, như chim sắt mổ, như nước đồng sôi đổ vào miệng, khi nói những lời xấu ác là địa ngục Canh thiệt (cày bừa trên lưỡi)… Nhưng dù là địa ngục cảnh hay địa ngục tâm, tất cả đều do chúng ta tự làm tự chịu; không một đấng thần linh nào có quyền năng ban phước hay trừ họa cho mình.

  Sau những thời pháp thoại, đại chúng dùng cơm trong chánh niệm và đến với các thời khóa tu tập hàng ngày. 2 ngày tu khép lại trong niềm hoan hỷ của toàn thể mọi người.

  Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận

   

  - Advertisement -

  Tin ảnh Tịnh Cường

   

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều