Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomeTin TứcBắc Ninh: Khóa tu 2 ngày tại chùa Diên Quang

  Bắc Ninh: Khóa tu 2 ngày tại chùa Diên Quang

  Ngày 21 đến 22/9/2019 (nhằm ngày 23 đến 24/8 năm Kỷ Hợi), hơn 300 Phật tử các đạo tràng đã về chùa Diên Quang, Xã Việt Hùng, Huyện Quế Võ, Tỉnh Bắc Ninh do ĐĐ. Thích Tâm Quán trụ trì tham dự khóa tu 2 ngày, đây là khóa tu định kỳ hàng tháng được BTC mở ra dành cho quý Thiện nam Tín nữ có cơ hội trau dồi Phật pháp.

  Khóa tu 2 ngày tháng 8, thầy Đạo Quang tiếp tục chia sẻ với Đại chúng phần cuối của phẩm thứ 6 bản kinh Địa Tạng, với các đề tài: “Sinh Con Dễ Nuôi”, “Tìm Hiểu Về Mười Ngày Trai” và “Ý Nghĩa Ba Danh Hiệu Của Kinh”. Thầy lần lượt chia sẻ với Đại chúng về ý nghĩa của những đoạn kinh văn nói về các vấn đề này. Như phần “Sinh con dễ nuôi”. “Con” ở đây được hiểu, nếu người nào khi mang thai mà biết tu tập với tâm niệm thiện lành, hoan hỉ, thương yêu… thì em bé chào đời cũng sẽ có được những yếu tố ấy. Cái này gọi là “thai giáo”. Mặt khác, “con” ở đây cũng được hiểu là những ý niệm của mình. Nếu hằng ngày mình “sinh” được nhiều ý niệm thiện, thì tâm mình sẽ trở nên hoan hỉ, vui vẻ, sống với ai mình cũng thấy hòa hợp, thương yêu. Đến phần “Tìm hiểu mười ngày trai”, thầy trình bày rõ ràng với Đại chúng vì sao có mười ngày trai, những bản kinh luận nào nói về quan điểm mười ngày trai này.

  Cuối cùng là “Ý nghĩa ba danh hiệu của kinh Địa Tạng”. Đức Phật Thích-ca Mâu-ni trả lời thưa hỏi của Bồ-tát Phổ Quảng về tên gọi của kinh, Ngài dạy: “Kinh này có ba danh hiệu, một là Địa Tạng Bổn Nguyện Kinh, cũng gọi là Địa Tạng Bổn Hạnh Kinh đây là tên thứ hai, cũng gọi là Địa Tạng Bổn Thệ Lực Kinh đây là tên thứ ba”. “Địa Tạng Bổn Nguyện kinh”: Kinh nói về bổn nguyện của đức Bồ-tát Địa Tạng. Đó là khơi dậy chính kiến và từ bi để có được an vui hạnh phúc và giải thoát. “Địa Tạng Bổn Hạnh kinh”: Kinh nói về bổn hạnh của đức Bồ-tát Địa Tạng. Đó là học hỏi và tư duy về Chính pháp để nuôi dưỡng và phát triển chính kiến và từ bi. “Địa Tạng Bổn Thệ Lực kinh”: Kinh nói về năng lực bản thệ của Bồ-tát Địa Tạng. Đó là sự quyết tâm, kiên trì tu tập. Tuy nói ba tên gọi của kinh, nhưng thực chất đó là ba yếu tố cần phải có của người tu. Địa Tạng chính tâm của mình. Những ý niệm tu hành, làm lợi ích cho tha nhân và chúng sinh, đó là “bổn nguyện”. Thực hiện bổn nguyện đó qua thân miệng và ý, đây là “bổn hạnh”. Vì sợ mình thực hành không tới nơi tới chốn, không quyết tâm, nên có “bổn thệ lực”.

  Sau những thời pháp thoại, đại chúng dùng cơm trong chánh niệm và đến với các thời khóa tu tập hàng ngày. Tụng kinh Từ Tâm, Kinh Địa Tạng, Kinh Phúc Đức. Buổi sáng của ngày thứ 2 trước khi vào buổi giảng quý Thầy trong bổn tự cùng Đại chúng đã làm lễ phóng sanh theo tinh thần của Phật  giáo nhằm mục đích trưởng dưỡng tâm từ bi, chánh việc sát sinh đối với mọi loài. Ngày tu đã khép lại trong niềm hoan hỷ của toàn thể mọi người.

  - Advertisement -

  Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận

  CTV. CDQ

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều