Ấn tượng với Đại lễ Phật đản PL2563 của Phật giáo Hà Nội

0
25
PGO -
Sáng ngày 17 tháng 05 năm 2019, nhằm ngày 13 tháng 04 năm Kỷ Hợi, tại Trung tâm văn hóa thành phố Hà Nội – , BTS GHPGVN thành phố Hà Nội đã trang trọng tổ chức Đại lễ Phật đản PL2563 – DL2019 để cùng hướng lòng thành hân hoan kỉ niệm ngày đản sinh của Đức Thế Tôn, đồng thời kính mừng sự thành công của Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 được tổ chức tại Việt Nam vừa qua.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có: Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch thường trực HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban hoằng pháp TW, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội; Hòa thượng Thích Thanh Chính – Ủy viên thường trực HĐTS GHPGVN, Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN thành phố Hà Nội cùng chư tôn đức Phó trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội: Hòa thượng Thích Thanh Nhã, Hòa thượng Thích Thanh Phúc, Thượng tọa Thích Minh Hiền, Thượng tọa Thích Minh Tuấn, Thượng tọa Thích Chiếu Tạng cùng chư tôn đức thường trực BTS GHPGVN thành phố Hà Nội và chư tôn đức Tăng Ni đại diện cho 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thủ đô.
Về phía chính quyền có: ông Nguyễn Phúc Nguyên – Phó vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban tôn giáo chính phủ; Đại tá Nguyễn Tiến Trọng – Phó cục trưởng cục an ninh nội địa Bộ công an; ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng Ban tôn giáo thành phố Hà Nội; ông Bùi Quang Đồng – Trưởng phòng an ninh đối nội công an thành phố Hà Nội; bà Nguyễn Thị Kim Dung – Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội; ông Đinh Văn Khóa – Trưởng phòng Tôn giáo dân vận Ban dân vận Thành ủy Hà Nội; bà Phạm Bảo Khánh – Phó trưởng Ban tôn giáo thành phố Hà Nội; ông Vũ Ngọc Phục – Phó bí thư quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hà Đông cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho HĐND, UBND, Ủy ban Mặt Trận Tổ Quốc, các cơ quan chức năng, ban ngành của thành phố Hà Nội, quận Hà Đông, các quận huyện trên địa bàn thành phố và đông đảo nhân dân Phật tử thập phương đã về tham dự buổi lễ.
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
Trong không khí trang nghiêm của toàn thể hội chúng, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu đã tuyên đọc thông điệp Phật đản PL2563 – DL2019 của Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ – Đức Đệ Tam Pháp Chủ GHPGVN. Bức thông điệp của Trưởng lão Hòa thượng như nhắc đại chúng nhớ về quá trình hình thành và phát triển của Phật giáo Việt Nam, với đoạn “Lịch sử 2000 năm Phật giáo Việt Nam đã minh chứng về một nền Phật giáo nhập thế. Trong giai đoạn lịch sử Việt Nam giành được nền độc lập tự chủ vào đầu Thế kỷ thứ X, trải qua các triều đại Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, Phật giáo đã trở thành nền tảng tư tưởng chủ đạo trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, là bộ phận chủ yếu góp phần tạo nên bản lĩnh, bản sắc văn hoá tinh thần của dân tộc Việt Nam. Các vị Thiền sư cao Tăng, đồng thời cũng là những nhà lãnh đạo kiệt xuất, nhà ngoại giao xuất sắc của thời đại, là những người có công lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Thời kỳ Phật giáo vàng son, cũng đồng thời là thời kỳ hưng vượng của quốc gia dân tộc.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam kế thừa và phát huy những giá trị tinh hoa của Phật giáo Việt Nam trong lịch sử, luôn luôn đồng hành cùng dân tộc. Nhìn lại quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam, chúng ta có thể vui mừng trước những đóng góp tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế đã được Liên hợp quốc ghi nhận và đánh giá cao. Việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm nay càng khẳng định điều đó. Đồng thời khẳng định vai trò và vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế”.
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
Sau đó, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã đọc Diễn văn Đại lễ Phật đản PL2563 – DL2019 của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN. Trong đó nêu rõ: “Kỷ niệm ngày Phật đản là cơ hội để tất cả chúng ta cùng nhau suy ngẫm và tôn vinh giá trị tư tưởng nhân văn của Phật giáo. Thông qua cuộc đời của Đức Phật, đã dạy chúng ta rằng, hạnh phúc thực sự của mỗi con người không phải chỉ tìm trong vật chất, mà thay vào đó, phải đi tìm sự an lạc trong tâm hồn. Soi chiếu với những tư tưởng, giáo lý cốt lõi cho thấy, Phật giáo có nhiều lợi thế trong việc tham gia với sứ mệnh lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững…“.
  
  
  
  
Nhân dịp này, thực hiện lời dạy của Đức Phật và cũng là văn hóa truyền thống tương thân tương ái tốt đẹp của người Việt Nam, BTS GHPGVN thành phố Hà Nội đã trao tặng 30 phần quà với tổng giá trị 150 triệu đồng tới các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn thành phố với mong sẻ chia và động viên để họ có thêm niềm tin và sự phấn đấu vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.
  
  
  
  
  
  
Tại buổi lễ, BTS GHPGVN thành phố Hà Nội đã hoan hỷ đón nhận những lẵng hoa tươi thắm của đại diện chính quyền các cấp chúc mừng đại lễ Phật đản PL2563 – DL2019.
  
  
  
  
  
  
Cuối cùng, chư tôn đức chứng minh cùng toàn thể đại chúng đã thực hiện nghi thức Phật đản truyền thống trong niềm chí thành chí kính của những người đệ tử Phật.
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
Sau khi kết thúc chương trình, các xe hoa đại diện cho 30 đơn vị Phật giáo quận, huyện, thị xã đã có buổi diễu hành theo 3 lộ trình khác nhau để đảm bảo trật tự an ninh đường phố, không gây ùn tắc giao thông. Trên các ngả đường góc phố, màu nắng vàng ươm của ngày đầu hè yên ả đã được điểm tô thêm bởi sắc màu rực rỡ của xe hoa, của màu cờ Phật giáo tung bay trong gió. Đã rất lâu rồi, trên những nẻo đường thủ đô nghìn năm văn hiến mới xuất hiện cuộc diễu hành hoành tráng và đầy ấn tượng của hơn 50 chiếc xe hoa được trang trí công phu, kỳ công và tỉ mỉ bởi chính đôi bàn tay và trái tim tôn kính Phật của những người con, người cháu dòng họ Thích.
Tiếng nhạc niệm Phật, tiếng những lời kinh câu kệ được phát ra từ chính những chiếc xe hoa càng làm cho cả thủ đô thêm tươi vui, rộn ràng, khiến những người có cảm tình với đạo Phật và những người con Phật đều thấy tim mình hân hoan, háo hức. Niềm hạnh phúc ấy không phân biệt đẳng cấp, không có ranh giới, không có sự khác nhau. Niềm hạnh phúc ấy được tạo nên đồng nhất bởi chính Đức Phật – người đã chỉ vì một đại sự nhân duyên mà xuất hiện nơi đời, đó chính là “Khai thị chúng sinh ngộ nhập Phật tri kiến”.
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
TK. Đạo Khôi – Phúc Thịnh – Diệu Tường