Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 3, 2023
Khác
  HomeTin TứcSự KiệnTham gia mạng xã hội cần tỉnh giác, có kiểm soát

  Tham gia mạng xã hội cần tỉnh giác, có kiểm soát

  Sáng nay, 27-7 (25-6-Kỷ Hợi), ngày thứ 7 của khóa cấm túc 10 ngày tại trụ sở Ban Trị sự (BTS) – Việt Nam Quốc Tự, chư tôn đức Tăng Ni nội thiền và ngoại thiền đã thảo luận về truyền thông và mạng xã hội.
   
  ANHBB (4).JPG
  Chư tôn đức chủ tọa buổi thảo luận

  Buổi thảo luận do ĐĐ.Thích Tâm Hải, UVTT BTS kiêm Trưởng ban Thông tin – Truyền thông Phật giáo TP.HCM chủ trì. Theo đó, chủ đề của buổi thảo luận “Ứng dụng công nghệ thông tin đối với Giáo hội và người xuất gia: Vài vấn đề quan tâm” diễn ra tại hội trường Việt Nam Quốc Tự.

  Mời xem clip ghi nhận về buổi thảo luận

  ANHBB (23).JPG
  TT.Thích Thiện Quý trình bày đề dẫn thảo luận

  Tại buổi thảo luận, sau đề dẫn thảo luận được TT.Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP trình bày, ĐĐ.Thích Tâm Hải đã giới thiệu sơ lược những thành tựu của công nghệ 4.0, xu thế của thế giới hiện nay, những tiện ích và mặt trái của công nghệ 4.0; Những thông tin về tình trạng ứng dụng công nghệ, xu hướng phát triển và những cảnh báo về rủi ro, các khủng hoảng truyền thông…

  Qua đó gợi nhận thức đúng về không gian mạng, từ đó có sự chọn lựa việc sử dụng các tiện ích của kỹ thuật này phù hợp với người xuất gia, đặc thù của Phật giáo, hài hoà giữa những giá trị truyền thống đã được định hình và tính hiện đại trong tinh thần kế cơ khế lý.

  ANHBB (2).JPG
  ĐĐ.Thích Tâm Hải chia sẻ tại buổi thảo luận về truyền thông và mạng xã hội

  - Advertisement -

  ANHBB (5).JPG
  Chư tôn đức Tăng Ni tham dự

  Nhiều chư tôn đức tham gia thảo luận đã nêu những tiện ích về sử dụng không gian mạng để hoằng pháp. Mặc khác, chư tôn đức cũng đóng góp ý kiến để tìm giải pháp cho việc một số Tăng Ni còn thiếu ý thức giữ gìn thông tin, hình ảnh cá nhân trên các mạng xã hội dẫn đến những hệ lụy, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cá nhân đó mà còn ảnh hưởng tới Tăng Ni, đến cả Giáo hội và Phật giáo nói chung.

  ANHBB (26).JPG
  TT.Thích Lệ Trang chia sẻ những thông tin cụ thể tại trú xứ mà Thượng tọa điều hành Phật sự

  Phần ban đạo từ, góp ý xây dựng, đúc kết, chư tôn đức thống nhật trên quan điểm trong thời hiện đại Tăng Ni không thể tách rời khỏi xã hội hiện đại. Những ứng dụng trong thành tựu của công nghệ dù là trên không gian mạng ảo nhưng đều ảnh hưởng đến đời sống thật, đặc biệt là đối với người xuất gia. Do đó, Tăng Ni cần phải tỉnh giác khi tham gia trên không gian mạng, bởi hiệu ứng của công nghệ 4.0 là xóa nhòa ranh giới giữa ảo và thực, do vậy, những thông tin trên không gian ảo cũng có tác động vào đời sống thực của mỗi cá nhân, tập thể, cộng đồng, tổ chức…

  ANHBB (1).JPG
  HT.Thích Minh Thông cho rằng dù ở thời nào Tăng Ni vẫn tỉnh giác giữ g��n giới luật

  Do đó, ứng dụng những thành tựu của khoa học kỹ thuật, trong đó có công nghệ thông tin, là cơ hội để hoằng pháp nhưng cũng có nhiều nguy cơ, thách thức.

  Tăng Ni nếu có nhận thức, kỹ năng, biết cách sử dụng những thành tựu của công nghệ thì sẽ đem lại lợi ích trong hoạt động Phật sự, ngược lại sẽ đem lại nhiều rủi ro và khủng hoảng, tác hại không phải là nhỏ.

  Khi sử dụng thành tựu công nghệ thông tin, đặc biệt là các tiện ích của mạng xã hội, người xuất gia cần phải tỉnh giác, có kiểm soát, đừng để bị cơn bão mạng cuốn đi, sa đà làm mất chí hướng của người xuất gia, đó là tu tập nâng cao chánh kiến, giữ gìn tịnh giới và hoàn thiện oai nghi tế hạnh. Với chất liệu đó, việc sử dụng các phương tiện của công nghệ hiện đại mới thực sự có hiệu quả, lợi mình lợi người, thực sự có ích cho công việc hoằng dương Chánh pháp.

  Chùm ảnh buổi thảo luận về truyền thông, mạng xã hội, tại Việt Nam Quốc Tự:

  ANHBB (14).JPG
  Chư tôn đức Tăng Ni lắng nghe phần thuyết trình

  ANHBB (11).JPG
  Đây là vấn đề gần gũi với đời sống

  ANHBB (32).JPG
  ĐĐ.Thích Trung Nguyện

  ANHBB (7).JPG
  Và cũng là vấn đề cần được đặt ra thảo luận

  ANHBB (10).JPG
  Lắng nghe thuyết trình

  ANHBB (8).JPG
  Theo đó, để có những nhìn nhận, điều chỉnh sinh hoạt trong nhà chùa

  ANHBB (29).JPG
  HT.Thích Chơn Không tham gia thảo luận

  ANHBB (28).JPG
  TT.Thích Huệ Minh đóng góp ý kiến

  ANHBB (3).JPG
  Buổi thảo luận có nhiều chia sẻ thiết thực của chư tôn đức

  ANHBB (19).JPG
  Giúp nhận diện mặt trái, rủi ro dẫn đến khủng hoảng của truyền thông, mạng xã hội

  BTN_0046.JPG
  Người sử dụng truyền thông, mạng xã hội cần có chừng mực và có kiểm soát

  ANHBB (15).JPG
  Tăng Ni nếu biết cách sử dụng những thành tựu của công nghệ thì sẽ đem lại lợi ích

  ANHBB (14).JPG
  Tiện ích của công nghệ, truyền thông thì nhiều nếu biết cách ứng dụng

  ANHBB (16).JPG
  Quang cảnh buổi thảo luận tại Việt Nam Quốc Tự

  H.Diệu – Ảnh: Bảo Toàn

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều